Xuất hiện chủng virus cúm gia cầm mới

0 Tuyết Nhung
ANTĐ Cục Thú y- Bộ NN&PTNT vừa cho biết, chủng virus cúm gia cầm mới H5N6 đã được phát hiện trên đàn gia cầm ở Lạng Sơn và Hà Tĩnh. Đây là chủng virus gia cầm mới, lần đầu tiên ghi nhận xuất hiện ở nước ta.
Cụ thể, tại Việt Nam, qua công tác giám sát chủ động đã phát hiện một số trường hợp dương tính với virus cúm gia cầm A/H5N6 trên đàn gà nuôi tại thôn Kéo Quang (khu vực giáp biên giới) của xã Chi Lăng, huyện Tràng Định và trên đàn vịt nuôi tại thôn Tân Sơn, xã Kỳ Thọ, huyện Kỳ Anh, của tỉnh Hà Tĩnh.

Kết quả giải trình tự gien của các mẫu virus này cho thấy chúng có tỷ lệ tương đồng trên 99% so với chủng virus cúm A/H5N6 gây tử vong trên người tại tỉnh Tứ Xuyên - Trung Quốc vừa qua.

Ngay sau khi phát hiện những đàn gia cầm nêu trên có triệu chứng của bệnh cúm gia cầm, các địa phương đã tiêu hủy ngay đàn gia cầm  mắc bệnh, tiêu độc khử trùng toàn bộ khu vực có dịch và xung quang, tăng cường giám sát lâm sàng và lấy mẫu các đàn gia cầm xung quang khu vực có dịch để xét nghiệm. Theo báo cáo của Lạng Sơn và Hà Tĩnh cho đến nay không phát hiện thêm đàn gia cầm nào mắc bệnh cúm gia cầm.

ảnh 1
Xuất hiện thêm một chủng virus gia cầm mới tại Việt Nam


Trước đó, Trung Quốc đã phát hiện ca tử vong đầu tiên trên thế giới do nhiễm virus cúm A/H5N6. Bệnh nhân là nam giới, 49 tuổi, sống ở hạt Nam bộ của thành phố Nam Trung thuộc tỉnh Tứ Xuyên, phát bệnh từ ngàỵ 22-4-2014, tử vong ngàỵ 6-5-2014 tại bệnh viện.

Theo Trung tâm Khống chế và Kiểm soát bệnh truyền nhiễm của Trung Quốc cho biết, các quốc gia như Đức, Thụy Điển, Hoa Kỳ, Đài Loan cũng đã phát hiện virus cúm A/H5N6 độc lực thấp trên đàn vịt trời và chim hoang dã. Tại Lào cũng đã phát hiện các mẫu gia cầm dương tính với virus cúm A/H5N6 nhưng không gây bệnh lâm sàng cho gia cầm tại tỉnh Luang Prabang vào tháng 7-2014.

Để chủ động ngăn chặn dịch cúm gia cầm cũng như chủng virus mới xâm nhập, Bộ NN&PTNT đề nghị các tỉnh, thành đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả việc vận chuyển gia cầm bất hợp pháp qua biên giới, nhằm ngăn chặn nguồn lây lan virus cúm gia cầm vào trong nước. Thực hiện nghiêm túc kiểm dịch tại gốc; kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán gia cầm và sản phẩm gia cầm trên địa bàn, xử lý nghiêm các trường họp vi phạm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top