Xử phạt nhiều cơ sở kinh doanh "bóng cười" ở quận Hoàn Kiếm

0 Linh Nhi
ANTD.VN - Là một trong những địa bàn có số lượng quán cà phê, quán bar lớn của Hà Nội, quận Hoàn Kiếm được coi là “điểm nóng” trong việc buôn bán, kinh doanh “bóng cười”. 

Bằng sự quyết liệt và bền bỉ của các đơn vị chức năng, thời gian qua tình trạng này đã được kiềm chế...

29 cơ sở bị xử lý trong quý I-2019

Tiếp tục thực hiện nghiêm Kế hoạch số 128/KH-CAHN-PC46 (ngày 19-4-2017 của CATP Hà Nội), Kế hoạch số 97/KH-UBND (ngày 16-5-2017 của UBND quận Hoàn Kiếm) về “tập trung tổng kiểm tra, rà soát, điều tra cơ bản, phòng ngừa, phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm liên quan đến “bóng cười”, “shisha”, “cỏ mỹ”, “tem giấy”; Công văn số 11/BCĐ 389-QLTT (ngày 6-3-2019 của Ban Chỉ đạo 389 thành phố)... Đội Cảnh sát kinh tế CAQ Hoàn Kiếm đã chủ động nắm tình hình địa bàn, các cơ sở kinh doanh “bóng cười”; chủ động đề xuất Ban chỉ huy CAQ phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 2 tiến hành kiểm tra, xử lý theo quy định.

ảnh 1

Lực lượng chức năng kiểm tra các cơ sở kinh doanh bóng cười trên địa bàn

quận Hoàn Kiếm

Theo chỉ huy CAQ Hoàn Kiếm, trong quý I - 2019, Đội Cảnh sát kinh tế CAQ đã phối hợp với lực lượng Quản lý thị trường thành phố tổ chức kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh cà phê, quán bar... trên địa bàn quận.

Hàng ngày, từ 21h tối, các tổ công tác bắt đầu kiểm tra tại địa bàn, trong đó các tuyến phố như Nguyễn Hữu Huân, Hàng Buồm, Lương Ngọc Quyến... là những nơi tập trung nhiều quán cà phê, quán bar, có khách thường xuyên sử dụng bóng cười.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã lập biên bản xử phạt hành chính 29 vụ, thu nộp ngân sách hơn 333 triệu đồng, thu giữ 32 bình khí N20 không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Trước đó, từ tháng 11-2017 đến tháng 12-2018, các đơn vị thuộc CAQ Hoàn Kiếm đã xử phạt hành chính đối với 52 trường hợp, thu nộp ngân sách 721 triệu đồng, thu 151 bình khí N20 không rõ nguồn gốc.

Nhiều cơ sở tái vi phạm

Trong 29 vụ việc bị lực lượng chức năng kiểm tra, lập biên bản, nhiều cơ sở kinh doanh bị phạt nhiều lần, nhưng vẫn tái phạm. 

Tối 1-5, Ban chỉ đạo 389 quận Hoàn Kiếm tiến hành kiểm tra đột xuất đối với quán bar FAME, ở 25 phố Ngô Văn Sở, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm. Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ 1 bình khí N20. Người quản lý của cơ sở này không xuất trình được các giấy phép kinh doanh mặt hàng này, cũng như hóa đơn chứng từ.

ảnh 2

Lực lượng chức năng quận Hoàn Kiếm thu giữ nhiều bình khí N20 không rõ nguồn gốc

lực lượng chức năng đã lập biên bản và xử phạt 18,2 triệu đồng đối với hai lỗi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ và không có giấy phép kinh doanh hàng hóa hạn chế.  

Đặc biệt, đây là một trong những cơ sở kinh doanh bị xử phạt nhiều lần, nhưng vẫn tái phạm. Trước đó, ngày 6-3, đơn vị chức năng cũng đã xử phạt cơ sở này 24 triệu đồng, thu 3 bình khí N2O.

Ngày 28-12-2018, lực lượng chức năng quận Hoàn Kiếm cũng đã kiểm tra cơ sở kinh doanh cà phê giải khát ở địa chỉ 24 phố Hàng Cót, quận Hoàn Kiếm. Qúa trình kiểm tra, lực lượng chức năng đã thu giữ 3 bình khí N20 không rõ nguồn gốc. Cơ sở này đã bị xử phạt hành chính 11 triệu đồng. Trước đó, quán cà phê này cũng bị xử phạt hành chính vì các lỗi tương tự, nhưng vẫn tái phạm. 

Theo chỉ huy Đội Cảnh sát kinh tế, CAQ Hoàn Kiếm đối với các cơ sở kinh doanh cà phê, quán bar buôn bán “bóng cười”, quan điểm của đơn vị là kiên quyết xử phạt, nhất là đối với những quán nhiều lần tái phạm.

Cùng với công tác xử lý nghiêm, lực lượng chức năng quận Hoàn Kiếm đã tiến hành điều tra cơ bản, rà soát các cơ sở kinh doanh "bóng cười". Tổ chức giải thích, tuyên truyền cho chủ các cơ sở kinh doanh hiểu về tác hại của buôn bán "bóng cười", nếu kinh doanh sẽ bị xử phạt các lỗi như thế nào? Sau khi người dân hiểu, cơ quan chức năng tổ chức yêu cầu ký cam kết không kinh doanh "bóng cười" không rõ nguồn gốc.

Theo nhận định của một số người dân sinh sống trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, tình trạng buôn bán, sử dụng "bóng cười" trên địa bàn đã bướt phức tạp. Tuy nhiên, các cơ sở vẫn kinh doanh 'lén lút" vì lợi nhuận và cũng vì nguồn cầu lớn. Hiện nay, nhiều bạn trẻ mua "bóng cười" ở nơi khác về quán cà phê để sử dụng theo hình thức "ship" rất đơn giản và nhanh chóng.

Thậm chí, với giá 2-3 triệu đồng, nhiều thanh niên mua bình "khí cười" về nhà để sử dụng, gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình kiểm tra, xử lý.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top