Xử lý vi phạm TTXD: Vẫn còn tiêu cực, nể nang, né tránh

0 Thành Nam
(ANTĐ) - Hôm qua, 29-9, tại Hội nghị giao ban giữa Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND TP với cán bộ chủ chốt quận, huyện, thị xã, Hà Nội đã đánh giá tình hình quản lý trật tự xây dựng, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và công tác chỉnh trang đô thị trên địa bàn thành phố sau hơn 1 năm Thủ đô Hà Nội mở rộng địa giới hành chính.

Xử lý vi phạm TTXD: Vẫn còn tiêu cực, nể nang, né tránh

(ANTĐ) - Hôm qua, 29-9, tại Hội nghị giao ban giữa Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND TP với cán bộ chủ chốt quận, huyện, thị xã, Hà Nội đã đánh giá tình hình quản lý trật tự xây dựng, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và công tác chỉnh trang đô thị trên địa bàn thành phố sau hơn 1 năm Thủ đô Hà Nội mở rộng địa giới hành chính.

Hà Nội cam kết xử lý quyết liệt vi phạm trật tự xây dựng

Xử lý nhiều nhưng không xuể

Nhìn lại những mặt được của công tác quản lý đô thị hơn 1 năm qua, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Phí Thái Bình cho biết, số lượng công trình cấp phép xây dựng tăng mạnh. Chỉ trong 8 tháng đầu năm 2009, số giấy phép được cấp là 9.780, tăng hơn 3.000 giấy so với cùng kỳ. Tỷ lệ công trình vi phạm cũng có chiều hướng giảm, 28% số công trình đã kiểm tra. Bên cạnh đó, các mặt công tác quy hoạch, giao thông, vệ sinh môi trường cũng có nhiều kết quả tốt.

Riêng trong lĩnh vực trật tự xây dựng, gần đây thành phố chỉ đạo xử lý nghiêm nhiều công trình vi phạm nghiêm trọng tại Công viên Tuổi Trẻ, công trình của Công ty Du lịch Yến Long, HTX Thương mại dịch vụ Láng Thượng... Tuy nhiên, ở nhiều nơi vi phạm trật tự xây dựng, vi phạm đất đai vẫn diễn biến phức tạp, có công trình 6-7 tầng mọc ngay trong khu vực phố cổ như 13 Mã Mây, 24 Hàng Gà, 22 Cầu Đất... chính quyền địa phương không có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời, đến khi báo chí đưa tin, thành phố chỉ đạo quyết liệt mới giải quyết được.

Trao đổi với báo chí sáng 29-9,  Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho biết, thành phố sẽ tiếp tục rà soát, sắp xếp lại cán bộ theo hướng tiếp tục luân chuyển cán bộ, trong đó chủ yếu là tăng cường chuyên viên về quận, huyện. Đồng thời để giải quyết vấn đề nhiều sở ngành có quá nhiều cấp phó hiện nay (có sở ngành có trên 10 cấp phó), thành phố đề nghị Trung ương hỗ trợ bằng cách bố trí, sắp xếp một số cán bộ cấp phó để giảm tải cho Hà Nội. Hiện đề án này đang được Sở Nội vụ chủ trì để tham mưu cho thành phố.

Cũng theo ông Phí Thái Bình, dân cư đông, nhu cầu cải thiện chỗ ở lớn, cùng với nhiều nguyên nhân khác, dẫn đến công tác quản lý gặp khó khăn. Thậm chí, người dân có thói quen không muốn xin phép xây dựng “mà chịu chi phí trực tiếp cho lực lượng thanh tra, kiểm tra để xong việc”. UBND TP cũng nhìn nhận, một bộ phận cán bộ công chức quản lý đô thị còn thiếu tinh thần trách nhiệm, có biểu hiện tiêu cực, bảo kê, vi phạm đạo đức công vụ. Cùng với đó, công tác xử lý cán bộ có trách nhiệm do buông lỏng quản lý, không xử lý hoặc xử lý không kịp thời những vi phạm quy định về quản lý đô thị còn yếu, còn thiếu kiên quyết, có sự nể nang, ngại va chạm. Cá biệt có một số trường hợp khi xử lý vi phạm lại có sự can thiệp từ cấp trên.

Ở góc độ cơ sở, Chủ tịch UBND quận Long Biên Vũ Đức Bảo cho rằng, nể nang, né tránh khi xử lý vi phạm vẫn tồn tại. Ông Vũ Đức Bảo nói: “Họ hàng với Chủ tịch phường vi phạm, có xử lý nổi không? Những trường hợp như thế cấp trên phải vào cuộc. Lãnh đạo quận đã công bố số điện thoại tới từng tổ dân phố. Dân phát hiện vi phạm mà phường không xử lý có thể gọi thẳng cho quận. Cùng với đó, phải liên tục điều chuyển cán bộ trong lĩnh vực này. 5 năm qua, quận đã luân chuyển 2 chánh thanh tra xây dựng và rất nhiều cán bộ quản lý trật tự xây dựng ở phường. Ngay Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND quận cũng phải kiểm điểm trước Thường vụ quận ủy nếu có biểu hiện buông lỏng quản lý...”.

“Tấn công” quyết liệt những điểm nóng

Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cho rằng, yêu cầu phát triển đô thị đang đặt ra cho thành phố những nhiệm vụ nặng nề, đòi hỏi cả hệ thống chính trị phải vào cuộc. Bí thư Thành ủy nói: “Nếu quyết tâm vào cuộc, và chọn ra những việc có tính chất tiêu biểu thì vẫn có thể giải quyết được, cho dù đó là việc khó”. Riêng đối với lĩnh vực trật tự xây dựng, Bí thư Thành ủy chỉ đạo, sau khi thành phố kiên quyết xử lý “cắt ngọn” một số công trình xây dựng sai phép nghiêm trọng, trật tự xây dựng trên địa bàn đã tốt lên rất nhiều. Do đó, thành phố cần mạnh dạn phát huy kết quả này, tiếp tục rà soát các điểm nóng, phát hiện, xử lý quyết liệt những công trình vi phạm.

Bí thư Thành ủy cũng nhất trí với các đề xuất của Ban cán sự Đảng UBND TP để quản lý đô thị chặt chẽ hơn. Theo đó, Hà Nội đề xuất Chính phủ và các cơ quan Trung ương đẩy nhanh tiến độ phê duyệt quy hoạch chung xây dựng thủ đô, đông thời xem xét quyết định rà soát các đồ án quy hoạch, cho phép thực hiện một số cơ chế đặc thù trong quản lý đô thị, chủ động, linh hoạt thực hiện một số cơ chế đấu thầu. Thành phố đề nghị, sớm giao một số dự án về cho Hà Nội thực hiện như dự án dùng nước sông Hồng làm sạch sông Tô Lịch, sông Nhuệ, dự án đường sắt đô thị…

Đồng chí Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, tới đây, cần có những biện pháp cụ thể, mạnh mẽ hơn tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng, quản lý đô thị, với một số nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến dịp Đại lễ 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội và thời gian tiếp theo.

Thành Nam

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top