Xử lý nghiêm sai phạm của Vinastas liên quan đến thông tin nước mắm

0 Ngân Tuyền
ANTD.VN -Ngày 29/11, Thủ tướng đã có văn bản giao Bộ Công Thương khẩn trương chỉ đạo Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) cải chính thông tin mà Hội đã công bố về chất lượng nước mắm vừa qua.

Tại cuộc họp báo chiều 29/11, về việc Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) công bố khảo sát nước mắm nhiễm asen gây hoang mang dư luận, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay ngày 29/11, Thủ tướng đã có văn bản giao Bộ Công Thương khẩn trương chỉ đạo Vinastas cải chính thông tin mà Hội đã công bố về chất lượng nước mắm; tổ chức kiểm điểm làm rõ và xử lý nghiêm các sai phạm của Vinastas trong vụ việc trên theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, giao Bộ Nội vụ tổ chức kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Hội và có biện pháp chấn chỉnh kịp thời các tồn tại trong tổ chức và hoạt động của Vinastas; chủ trì nghiên cứu làm rõ tư cách pháp lý của Hội này trong thực hiện các hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; xử lý nghiêm các vi phạm của Hội này theo quy định.

ảnh 1

Thủ tướng yêu cầu làm rõ, xử lý nghiêm vi phạm của Vinastas liên quan đến vụ việc thông tin về nước mắm

Thủ tướng cũng giao Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với các cơ quan chủ quản của các cơ quan báo chí có sai phạm xử lý nghiêm các cá nhân trong việc đưa thông tin thiếu trung thực, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất, kinh doanh và đời sống xã hội. Trước đó, Thủ tướng cũng giao Bộ Công an điều tra và sớm công bố kết quả.

Hiện nay, các bộ, cơ quan đang khẩn trương thực hiện nhiệm vụ Thủ tướng giao, tiếp tục xem xét, làm rõ và xử lý nghiêm sai phạm của Vinastas và các tổ chức, cá nhân liên quan theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, theo báo cáo của Bộ Công Thương, Vinatas đã có hàng loạt sai phạm: kết quả khảo sát nước mắm của Vinatas không tin cậy và minh bạch do không xây dựng đề án và kế hoạch khảo sát rõ ràng; việc khảo sát chủ yếu do Chủ tịch Hội và một số cá nhân thực hiện; nhiều không không được cấp có thẩm quyền phê duyệt và giám sát; quá trình lấy mẫu thiếu tin cậy, không đúng quy định; việc khảo sát được thực hiện dưới sự tài trợ của Công ty TNHH liên doanh T&A Ogilvy, không đảm bảo tính độc lập theo quy định.

Việc Vinatas công bố thông tin sai về chất lượng nước mắm có dấu hiệu vi phạm quy định Luật An toàn thực phẩm và lợi dụng việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác (Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng).

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top