Xử lý nghiêm lái xe, chủ phương tiện vi phạm

0 Hồng Tuấn (Ghi)
ANTĐ Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trước thực trạng tai nạn giao thông nghiêm trọng đang diễn biến phức tạp.
Trước thực trạng tai nạn giao thông nghiêm trọng đang diễn biến phức tạp, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc trao đổi với báo giới tại hành lang Quốc hội trong ngày làm việc hôm qua (11-6). 

ảnh 1

- PV: Phó Thủ tướng đánh giá như thế nào về những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng liên tiếp xảy ra gần đây?

- Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thực trạng gần đây và đặc biệt trong những ngày vừa qua, nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn cả nước. Chính phủ  giao cho Bộ trưởng Bộ GTVT họp với các nhà khoa học, nhà quản lý, nhiều cơ quan chức năng để tìm cho ra các nguyên nhân và có giải pháp thiết thực, cụ thể, quyết liệt hơn nhằm ngăn chặn tai nạn giao thông. 

Trước hết, phải rà soát lại công tác tuyên truyền về đảm bảo TTATGT đến đội ngũ lái xe, chủ phương tiện vận tải và những người sử dụng phương tiện tham gia giao thông để nâng cao ý thức ATGT. “Ý thức, ý thức và ý thức” - Cụm từ này phải được nhắc nhở thường xuyên hơn.

Cùng với đó, cần phải tổ chức lại trật tự giao thông, đặc biệt phải gắn các thiết bị hành trình, kiểm tra thường xuyên đối với những người sử dụng phương tiện, để phát hiện những hành vi vi phạm. Phải xử lý nghiêm cả lái xe, chủ phương tiện và người đứng đầu công ty kinh doanh vận tải trong quá trình xử lý vi phạm. Cần những biện pháp hiệu quả xóa các “điểm đen” tai nạn giao thông. 

- Trạm kiểm soát TTATGT khá nhiều nhưng các phương tiện không đủ điều kiện tham gia giao thông vẫn hoạt động, chúng ta phải làm gì để chấn chỉnh?

- Đó là khuyết điểm chúng ta phải rút kinh nghiệm và tất cả các cơ quan kiểm định phải chịu trách nhiệm về vấn đề này. Phải xử lý cả những đơn vị đào tạo và các đơn vị kiểm định thiếu trách nhiệm trong phạm vi toàn quốc, đối với lĩnh vực kiểm định thiết bị và phương tiện lưu thông trên đường kém chất lượng. Thường xuyên phải có đánh giá, kết luận phương tiện trước khi cho lưu hành. 

- Có doanh nghiệp vận tải vẫn cố tình sử dụng các loại phương tiện đã hết hạn sử dụng, hết hạn hợp đồng?

- Lái xe và chủ phương tiện phải chịu trách nhiệm về chất lượng thiết bị, phương tiện sử dụng, do vậy, nếu cố tình vi phạm thì lái xe và chủ phương tiện cũng phải bị xử lý. Mặt khác, các đơn vị kiểm định thiếu trách nhiệm cũng bị xử lý như chủ phương tiện và lái xe trong quá trình vi phạm.

- Có nên công khai những hình ảnh được ghi lại từ camera gắn tại các nút giao thông, nhằm phát hiện sai phạm?

- Chính phủ hoan nghênh nhiều địa phương gắn thiết bị camera giám sát tại các ngã ba, ngã tư và các nút giao thông trọng điểm. Chính phủ tới đây sẽ xem xét, rút kinh nghiệm và nhân rộng trên phạm vi toàn quốc. Nhưng trước hết, những thiết bị hành trình mà chúng ta quen gọi là “hộp đen”, phải được gắn lên các phương tiện giao thông một cách nghiêm túc, chính xác, để giám sát những người điều khiển phương tiện. Đây là biện pháp cấp thiết phải triển khai có hiệu quả.

- Xin cảm ơn Phó Thủ tướng!

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top