Xử lý hành vi “đầu độc” người tiêu dùng: Giơ cao... đánh khẽ

0 Thu Hạnh
(ANTĐ) - Liên tiếp trong những ngày qua, lực lượng chức năng thành phố Hà Nội đã phát hiện, thu giữ hàng chục tấn sản phẩm động vật như: tóp mỡ, mỡ nước, bì lợn... “bốc mùi” đang chờ vận chuyển đi tiêu thụ. Tuy vậy, những hành vi được cho là gián tiếp “đầu độc” người tiêu dùng như trên gần như chỉ bị “xử”... cho qua.

Xử lý hành vi “đầu độc” người tiêu dùng: Giơ cao... đánh khẽ

(ANTĐ) - Liên tiếp trong những ngày qua, lực lượng chức năng thành phố Hà Nội đã phát hiện, thu giữ hàng chục tấn sản phẩm động vật như: tóp mỡ, mỡ nước, bì lợn... “bốc mùi” đang chờ vận chuyển đi tiêu thụ. Tuy vậy, những hành vi được cho là gián tiếp “đầu độc” người tiêu dùng như trên gần như chỉ bị “xử”... cho qua.

Bì lợn được ngâm trong các bể nước “bốc mùi”

Cảnh giác khi mua bóng bì, nem chua

Ngày 18-9 vừa qua, Đội 2.2 - Phòng Cảnh sát môi trường - CATP Hà Nội, phối hợp với CAH Đan Phượng, Đội QLTT số 17, Chi cục Thú y Hà Nội đã tiến hành kiểm tra hộ kinh doanh cá thể do bà Nguyễn Thị Lý (SN 1964), HKTT tại xã Tân Hội, huyện Đan Phượng, Hà Nội làm chủ - chuyên sơ chế, chế biến bì lợn, mỡ lợn.

Thời điểm kiểm tra, đoàn công tác liên ngành ghi nhận cơ sở chế biến bì lợn của bà Lý đang tạm dừng hoạt động. Tuy nhiên, tại các bể ngâm bì lợn, vẫn có hàng tạ bì ngâm nước đang “bốc mùi”, nằm ngay cạnh nhà vệ sinh. Trước việc cơ sở chế biến bì lợn của bà Nguyễn Thị Lý “cửa đóng then cài” bất thường, xung quanh nhà rắc đầy vôi bột khử trùng… cơ quan công an nhận định, cơ sở đã có chuẩn bị để đối phó với đoàn kiểm tra.

Ngay lập tức, các trinh sát Đội 2.2 được yêu cầu tỏa đi kiểm tra quanh khu chế biến. Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở đang “gửi” nhà hàng xóm 9 bao tải bì lợn qua sơ chế, trọng lượng khoảng 2 tấn. Theo bà Lý, một phần số bì lợn trên sẽ xuất bán cho các cá nhân ở tỉnh Hưng Yên, số còn lại bán cho doanh nghiệp tư nhân thương mại Hoàng Hải (doanh nghiêp Hoàng Hải), địa chỉ tại thôn Thọ Đức, xã Tam Đa, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh làm nguyên liệu sản xuất keo dán.

Để làm rõ những thắc mắc xung quanh “đầu ra” của hàng tấn bì lợn tại cơ sở của bà Nguyễn Thị Lý, nhóm PV ANTĐ cùng các cán bộ Đội 2.2 - Phòng Cảnh sát môi trường đã lập tức lên đường đi xác minh tại doanh nghiệp Hoàng Hải. Qua trao đổi với CAH Yên Phong và CAX Tam Đa, tỉnh Bắc Ninh, chúng tôi được biết: Doanh nghiệp Hoàng Hải là đơn vị chuyên chế biến bì lợn khô với quy mô khoảng 30 nhân công.

Tại buổi làm việc với doanh nghiệp, ông Nguyễn Hữu Vĩ - Giám đốc doanh nghiệp cho biết: Cơ sở chế biến, gia công bì lợn hoạt động từ năm 2004. Hàng ngày, cơ sở thu mua khoảng 1,5 tấn bì lợn của bà Nguyễn Thị Lý, một lượng khác thu mua ở các chợ trên địa bàn. Bì lợn sau khi thu mua sẽ được cạo sạch lông, đem luộc, ngâm, tẩy trắng bằng hóa chất rồi phơi khô. Sản phẩm sau đó sẽ được bán cho các cá nhân thu mua ở Lạng Sơn và xuất đi nước ngoài.

Kiểm tra thực tế xưởng chế biến của doanh nghiệp Hoàng Hải, chúng tôi bất ngờ trước diện tích quy mô 7 lò sơ chế, trên diện tích khoảng 2.500m2. Bước chân vào cơ sở, cảm nhận chung của đoàn công tác là sự mất vệ sinh trong tất cả các khâu chế biến. ở các lò sơ chế, những miếng bì dù được luộc bằng nước sôi, song vẫn không thể mất thứ mùi ôi, thối. Nhìn các miếng bì chuyển màu tím tái, màu của các sản phẩm ngâm nước đang ở giai đoạn phân hủy ai nấy đều rùng mình. Theo các công nhân làm việc tại đây cho biết, bì lợn được chế biến để làm bóng bì.

Một diễn biến trước đó, ngày 4-9, cơ quan công an cũng phát hiện, bắt quả tang xe khách BKS: 65M-1610 chuẩn bị vận chuyển 2,6 tấn bì lợn thối vào các tỉnh phía Nam tiêu thụ. Theo lái xe, nếu vận chuyển trót lọt, số bì lợn đang trong quá trình phân hủy, thối trên sẽ được bán cho các nhà hàng làm nguyên liệu sản xuất nem chua.

Các miếng bì lợn đều chuyển màu tím, tái

Khó xử lý dứt điểm

Theo chỉ huy Đội 2.2 - Phòng Cảnh sát môi trường, bên cạnh áp lực ngăn chặn, phát hiện các vụ vận chuyển sản phẩm “bốc mùi”, hạn chế các loại thực phẩm kém chất lượng đến tay người tiêu dùng, lực lượng công an đang khá “đau đầu” tính toán hình thức xử lý với hành vi này. Đơn cử như việc xử lý hộ kinh doanh cá thể chuyên chế biến bì lợn nhà bà Nguyễn Thị Lý, lực lượng chức năng vẫn bỏ ngỏ 2 khả năng:

Nếu chứng minh được số bì lợn cơ sở bán ra làm thực phẩm chế biến thức ăn cho người, cơ sở sẽ bị xử phạt nặng do vi phạm các quy định về VSATTP. Trường hợp không chứng minh được, cơ sở chỉ bị phạt do vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường. Hiện tại, việc chứng minh số bì lợn trên có dùng để chế biến thực phẩm hay không là rất khó. Thứ nhất, bà Lý chỉ thừa nhận bán bì lợn, chứ không hay biết số bì đó được chế biến vào việc gì.

Thứ hai, qua xác minh tại doanh nghiệp Hoàng Hải - nơi mua bì lợn nhà bà Lý, chưa chứng minh được cơ sở này chế biến bì lợn thành thực phẩm (bì bóng). Tất cả bì lợn qua sơ chế đều xuất tiếp đi nước ngoài. Nhiều khả năng, cơ sở chế biến bì lợn của bà Lý chỉ bị phạt hành chính do không tuân thủ đầy đủ pháp luật bảo vệ môi trường và kiến nghị đình chỉ hoạt động - chỉ huy Đội 2.2 - Phòng Cảnh sát môi trường thừa nhận.

Đối với các hành vi vận chuyển sản phẩm động vật “bốc mùi”, lực lượng chức năng cũng mới áp dụng việc xử phạt trong lĩnh vực thú y, bởi các sản phẩm này đều chưa qua chế biến, nên chưa thể coi là thực phẩm. Các lỗi phạt chỉ là: “vận chuyển thực phẩm không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, không có giấy kiểm dịch VSATTP”, hoặc: “kinh doanh sản phẩm động vật trên cạn bị ôi thiu, biến đổi màu sắc, mùi vị”, mức phạt trong khoảng 2-5 triệu đồng.

Nếu các mức xử phạt vẫn không đủ sức răn đe như hiện nay, hành vi vận chuyển, bán các sản phẩm động vật kém chất lượng, gián tiếp “đầu độc” người tiêu dùng chắc chắn sẽ chưa dừng lại. Hơn ai hết, người dân - những người tiêu dùng vẫn phải chịu thiệt.

Thu Hạnh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top