Xử lý dứt điểm những vi phạm kéo dài tại dự án FLC Garden City

7 Bảo Ngọc

ANTĐ Dự án FLC Garden City (tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) với những sai phạm kéo dài đang gây bức xúc cho người dân. Đặc biệt, chủ đầu tư dự án đã nhiều lần phớt lờ quyết định đình chỉ, xử phạt hành chính và có nhiều cách đối phó để tiếp tục vi phạm…

ảnh 1Khu vực dự án FLC Garden City vẫn nhộn nhịp xe ra vào phục vụ thi công sáng 11-3


Vi phạm kéo dài

FLC Garden City được quảng cáo là dự án nhà ở thương mại giá rẻ nằm tại mặt đường 70, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Năm 2010, UBND TP Hà Nội chấp thuận cho Công ty cổ phần Địa ốc Alaska đầu tư dự án khu chức năng đô thị, có quy mô 78.957m2, tại Đại Mỗ (phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm).

Tháng 8-2013, công ty này đã chuyển nhượng dự án cho FLC Group. Sau đó, FLC Group đổi tên dự án thành FLC Garden City.

Theo UBND quận Nam Từ Liêm, FLC Garden City là dự án được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt đầu tư. Dự án này gồm khu nhà liền kề, biệt thự và chung cư cao tầng. Để giảm thủ tục cho doanh nghiệp, khu nhà liền kề, biệt thự, theo quy định được miễn phép xây dựng. Tuy nhiên, đối với khu nhà cao tầng phải có giấy phép xây dựng.

Ngày 7-5-2015, Đội Thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm đã lập biên bản hành chính số 35 đối với chủ đầu tư dự án FLC Garden City về việc thi công các hạng mục công trình của dự án nhưng chưa có giấy phép xây dựng. Ngày 8-5-2015, UBND phường Đại Mỗ ban hành Quyết định 135, quyết định đình chỉ thi công đối với công trình này. Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế, UBND phường Đại Mỗ đã phát hiện chủ đầu tư dự án không chấp hành, vẫn thi công nhiều hạng mục.

Vì vậy, ngày 13-5-2015, UBND quận Nam Từ Liêm đã ra quyết định xử phạt hành chính chủ đầu tư dự án FLC Garden City số tiền 40 triệu đồng, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư phải ngừng thi công, hoàn thiện hồ sơ xin giấy phép xây dựng trong thời hạn 60 ngày (kể từ ngày UBND phường Đại Mỗ ban hành quyết định đình chỉ thi công là ngày 8-5-2015).

Quyết định cũng nêu rõ, quá thời hạn trên nếu chủ đầu tư không xuất trình giấy phép xây dựng thì sẽ bị cưỡng chế, phá dỡ.

ảnh 2
Tuy nhiên, đến tháng 1-2016, khi vẫn chưa có đầy đủ các thủ tục, chủ đầu tư dự án này lại tiếp tục có những hành vi vi phạm. Ngày 16-1-2016, Đội Thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm đã lập biên bản khi phát hiện chủ đầu tư dự án đang cho  thi công khoan cọc nhồi khu vực nhà HH02.

Ngày 18-1, Chủ tịch UBND phường Đại Mỗ ban hành quyết định đình chỉ thi công, yêu cầu các đơn vị liên quan cắt điện, nước. Ngày 20-1, UBND quận Nam Từ Liêm đã ra quyết định xử phạt hành chính chủ đầu tư dự án FLC Garden City số tiền 50 triệu đồng.

Ngày 20-2, tại buổi làm việc với UBND phường Đại Mỗ và các phòng, ban chức năng của quận Nam Từ Liêm, đại diện chủ đầu tư dự án này là ông Nguyễn Huy Thắng đã ký biên bản thừa nhận vi phạm và cam kết không thi công nữa cho đến khi hoàn thiện thủ tục cần thiết. 

Sau nhiều lần bị đình chỉ, xử phạt, quyết định cũ còn chưa ráo mực thì đến ngày 7-3, chủ đầu tư dự án tiếp tục bị Đội Thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công do chủ đầu tư tự ý cho thi công tầng hầm tòa nhà hỗn hợp HH01, khoan cọc nhồi đại trà  khu vực tòa nhà HH02 khi vẫn chưa có giấy phép. Ngày 8-3, UBND phường Đại Mỗ đã ra quyết định đình chỉ lần thứ ba với dự án này.

Khẩn trương làm rõ, xử lý vi phạm

Chỉ trong 9 tháng, chủ đầu tư dự án đã liên tục phớt lờ các quyết định đình chỉ và tiếp tục vi phạm. Chủ tịch UBND phường Đại Mỗ Nguyễn Minh Giảng cho biết: “Chúng tôi thông báo cơ quan chức năng cắt điện, cắt nước thì họ chạy máy nổ, đào giếng để tiếp tục làm. Khi có lực lượng chức năng đến thì công nhân giải tán, lực lượng chức năng đi rồi thì công nhân lại thi công bình thường. Người dân quanh khu vực rất bức xúc và nhiều lần kiến nghị, yêu cầu phải xử lý nghiêm”.

Trao đổi với phóng viên ANTĐ, Chủ tịch UBND phường Đại Mỗ cho biết, đến sáng qua 11-3, chủ đầu tư dự án FLC Garden City vẫn cho thi công ở phần chưa có giấy phép, UBND phường Đại Mỗ đã có văn bản đề nghị UBND quận Nam Từ Liêm ra quyết định xử phạt hành chính lần thứ ba với chủ đầu tư dự án này.

Chủ tịch UBND phường Đại Mỗ Nguyễn Minh Giảng cũng kiến nghị UBND quận Nam Từ Liêm cần có những biện pháp mạnh mẽ hơn để giải quyết dứt điểm những vi phạm kéo dài tại dự án FLC Garden City.

Một điều lạ là dù bị đình chỉ thi công và chưa có giấy phép xây dựng nhưng trên các trang giao dịch bất động sản, dự án FLC Garden City hiện nay vẫn được rao bán tấp nập. Theo thông tin mà các trang web về bất động sản quảng bá, đã có rất nhiều người mua căn hộ trong dự án này. Hành vi này vi phạm nghiêm trọng quy định Luật Nhà ở.

Trao đổi với phóng viên ANTĐ,  Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Nguyễn Trường Sơn cho biết, liên quan đến việc mở bán nhà của dự án FLC Garden City, Chủ tịch UBND quận đã có cuộc đối thoại với người dân của phường Đại Mỗ và có Thông báo số 26 đối với việc FLC   Garden City mở bán căn hộ khi chưa đủ các thủ tục cần thiết là sai quy định.

 “Về thông tin các sàn giao dịch bất động sản rao bán các căn hộ thuộc dự án FLC Garden City, UBND quận Nam Từ Liêm đã giao các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, làm rõ nếu có sai phạm sẽ báo cáo cơ quan có thẩm quyền để xử lý đúng quy định. Thời gian tới, UBND quận Nam Từ Liêm sẽ có những biện pháp mạnh để xử lý nghiêm sai phạm tại dự án FLC Garden City, không để tiếp tục xảy ra tình trạng vi phạm” - Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Nguyễn Trường Sơn khẳng định.

bình luận(7 bình luận)

20x20Lê văn Út

Đề nghị cơ quan pháp luật thực hiện đúng: dự án nào xây dựng sai quy hoạch hoặc chưa có giấy phép thì đập bỏ, công trình nào đúng giấy phép thì kiểm tra chất lượng và đặc biệt là phòng cháy chữa cháy

20x20NGUYEN HAI DANG

Thủ tục nhanh gọn cho người ta an tâm xây nhà cho rồi, ai mà không ưa làm ăn suông sẻ, cơ quan nhà nước ra tay giúp họ thủ tục nhanh gọn là xong chứ có gì đâu mà cứ ép người ta ngừng thi công hoài.

20x20Vân Hồng

Tập đoàn FLC này chỉ được cái quảng cáo, tưởng rằng là tập đoàn lớn, vậy mà dự án bán cho người thu nhập thấp mà mãi không xây dựng theo cam kết. quá chậm. trong khi đó đã bán hết HH2 và HH3 rồi người dân đã nộp tiền rồi. đi thuê nhà, vay tiền ngân hàng để mua chịu lãi suất thương mại, vậy mà dự án vẫn cứ dậm chân tại chỗ khổ thân chúng tôi quá. Mong các cơ quan xem liệu dự án này lại theo vết xe đổ của nhiều dự án đã chết hay không.

20x20Nguyễn Văn Đông

Dự án mở bán rất rầm rộ, nhưng xây dựng thì chưa thấy gì? Kính đề nghị quý báo cập nhật thông tin liên quan tới dự án này tới người dân Chân thành cảm ơn quý báo

20x20Nguyễn Văn Đông

Dự án mở bán rất rầm rộ, nhưng xây dựng thì chưa thấy gì? Kính đề nghị quý báo cập nhật thông tin liên quan tới dự án này tới người dân Chân thành cảm ơn quý báo

20x20minh anh

trời đất nố bán hết cả tòa HH3 HH2 rồi mà vẫn chưa thấy xây dựng gì. chỉ có người dân thiệt thòi đóng tiền vào và không được nhà nước bảo trợ

Cùng chuyên mục
Top