Vụ bác sỹ ném xác bệnh nhân để phi tang:

Xử lý cương quyết để cảnh báo, răn đe

0 Chính Trung (Ghi)
ANTĐ Ngày 24-10, bên lề phiên thảo luận tổ về kinh tế - xã hội, đồng chí Phạm Quang Nghị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH TP Hà Nội đã có cuộc trao đổi nhanh với báo chí về vụ việc xảy ra tại Thẩm mỹ viện Cát Tường. Bí thư Thành ủy cho biết:

- Việc này xảy ra ngoài tưởng tượng, ngoài suy nghĩ bình thường của mọi người. Đây là vi phạm không chỉ về phẩm chất đạo đức rất nghiêm trọng đối với một người thầy thuốc mà ngay cả mặt lý trí để xử lý hậu quả do mình gây ra nó cũng vượt quá ngưỡng mà mọi người có thể hình dung ra. Vì thế, mức độ gây chấn động trong xã hội là rất lớn. 

ảnh 1

 - Thưa Bí thư Thành ủy, dư luận đang mong muốn làm rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý khi để xảy ra vụ việc này?

- Trước hết, hệ thống cơ chế chính sách quản lý hiện nay đối với các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân cấp phép như thế nào, rồi kiểm tra sau khi được cấp phép ra sao? Bởi có khi cấp phép một đằng, nhưng những người thực hiện dịch vụ y tế lại chuyển sang làm một việc khác. Cơ sở này chưa được cấp phép để làm kỹ thuật thẩm mỹ, nhưng lại tự ý làm. Bây giờ việc xảy ra rồi, nhiều cơ quan ban ngành phải có trách nhiệm cùng xử lý. Qua vụ việc này, tất cả các cơ quan nào thấy mình có trách nhiệm đều phải vào cuộc, từ cấp phép, quản lý cán bộ cho tới những lĩnh vực có liên quan đến sức khỏe con người. Việc xử lý phải rất đồng bộ, cương quyết để không những xử lý được việc này mà còn có giá trị giáo dục, cảnh báo, răn đe những việc khác trong tương lai. Báo chí ngoài việc thông tin, miêu tả, phân tích nguyên nhân thì phải có định hướng cho dư luận xã hội nhìn nhận vấn đề này để ngăn chặn tái diễn những vụ việc tương tự.

- TP đã có chỉ đạo rà soát lại các cơ sở y tế?

- Bây giờ tất cả các khâu phải rà soát lại hết. Ngay như quảng cáo thôi, người đăng có chịu trách nhiệm không, có đến thẩm tra xem người ta quảng cáo như vậy nhưng chất lượng, chuyên môn, thiết bị có đúng như thế không, hay là người ta cứ gửi quảng cáo tới, đưa tiền là mình đăng? Có rất nhiều cơ quan phải chịu trách nhiệm. Chẳng hạn, quảng cáo về chuyên môn y tế phải được sự đồng ý của cơ quan y tế, đánh giá xem nội dung quảng cáo có đúng không. Tóm lại, tất cả mọi thứ đều phải rà soát lại.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top