Xót xa cho nông sản Việt

0 Đan Thanh
ANTĐ Vẫn biết hội nhập sâu rộng là ta có quyền mang hàng hóa của mình sang bán ở nước ngoài và ngược lại, phải mở cửa thị trường cho hàng hóa ngoại nhập vào. 
Nhưng là một nước nông nghiệp, gần 70% dân số sống bằng nghề nông, trong khi rau củ quả ế ẩm, nông dân thua lỗ, nợ nần thì trên thị trường lại đầy rẫy những khoai tây, cải bắp cho tới củ gừng, tỏi, hành... “made in China” đang nhập nhằng “đánh lận con đen” biến thành nông sản trồng trên đất Việt Nam. Thật xót xa, phẫn nộ bởi trò làm ăn ma mãnh này lại do một bộ phận gian thương người Việt tiếp tay...

Câu cửa miệng của người nội trợ, người tiêu dùng khi ra chợ, thậm chí bước vào siêu thị sáng choang là gì? Đào, táo, lê, khoai tây, cải xanh, cải bắp này của Trung Quốc hay của ta? Ngay cả đến những đồ gia vị “nhà trồng được” như củ gừng, tỏi, hành cũng phủ “màu sắc” nghi ngờ trong mắt người tiêu dùng. Không chỉ là bán tín, bán nghi.

Ngay ở xứ sở hoa, rau xanh Đà Lạt, đã từng phát hiện hàng tấn khoai tây Trung Quốc, củ to đùng mà nhạt nhẽo đã được tư thương bôi trát đất bản địa để lừa người tiêu dùng nhẹ dạ, cả tin và “mắt kém”. Để tăng thêm niềm tin và đánh vào tâm lý ưa chuộng “cây nhà, lá vườn” của người Việt Nam, một số gian thương không từ thủ đoạn gian manh nào như dán tem, nhãn tiếng Việt lên những lô hàng rau củ quả sản xuất tại Trung Quốc, rồi trộn lẫn với hàng nông sản sản xuất trong nước.

Đành rằng nhu cầu tiêu thụ của người dân ngày càng lớn, song những hành vi gian lận này chủ yếu dựa vào xu hướng dùng thực phẩm nội địa, “Người Việt dùng hàng Việt” đã trở nên phổ biến. Bởi vì, chất lượng rau củ sản xuất ở Trung Quốc không chỉ thua kém nông sản của ta, mà điều đáng lo ngại là chúng có thể đã được “chăm bón” bằng những hóa chất ngoài danh mục hoặc được phun thuốc trừ sâu quá ngưỡng cho phép.

Hơn thế, chúng có thể còn được “đánh bóng” bởi những hóa chất dễ ngấm vào cơ thể người gây bệnh nguy hiểm lâu dài. Những kẻ làm ăn bất chính biết quá rõ bên trong củ khoai tây, bắp cải, cũng như những thứ gia vị ấy ẩn chứa những nguy cơ gì. Tuy nhiên, giống như những kẻ đang tâm buôn bán thịt bẩn, lục phủ ngũ tạng bốc mùi, đám người kinh doanh rau củ quả ngoại quốc đội lốt hàng Việt vẫn “vô tư” kiếm bộn tiền trên sức khỏe, tính mạng của đồng bào mình.

Rau củ quả Trung Quốc trà trộn, đội lốt nông sản Việt, không thể “đùng một cái” xuất hiện trên thị trường. Những thủ đoạn, hành vi gian lận thương mại cũng không phải lần đầu tiên gây lo ngại, bất an cho người tiêu dùng và xã hội. Các cơ quan chức năng đã, đang và sẽ vào cuộc, xử lý mạnh tay. Mong sao người dân sẽ không còn phải cảm thấy đắng lòng, xót xa cho nông sản Việt.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top