Xóa đi bóng đen thù ghét

0 Đức Thành
ANTĐ Lên án hành động xả súng làm 50 người chết ở Orlando (Mỹ) như một tội ác thù ghét người đồng tính và khủng bố man rợ, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã truyền đi khắp thế giới thông điệp về tình yêu thương đồng loại và tinh thần nhân văn. Phải chống lại mọi sự phân biệt giữa con người với con người, chống lại mọi sự kỳ thị trong xã hội ngày càng văn minh - Đó là nỗi day dứt khi 50 người vô tội đã chết oan ở một CLB dành cho người đồng tính ở nước Mỹ. 

Phát biểu từ Nhà Trắng sau vụ tấn công tại Orlando, Tổng thống Obama xúc động: “Hôm nay là một ngày đau lòng cho tất cả những người bạn của chúng ta - những người đồng tính nam, đồng tính nữ, lưỡng tính và chuyển đổi giới tính. Kẻ xả súng đã nhắm đến câu lạc bộ đêm nơi mọi người đến để làm bạn với nhau, để nhảy, để hát và để sống. Nơi đó còn hơn cả một câu lạc bộ đêm - đó là nơi của tình đoàn kết, nơi mọi người đến để cùng nhau nâng cao nhận thức, để nói ra suy nghĩ của mình và cùng vận động cho quyền công dân”.

Một cách hết sức nhân văn, ông Obama đã chia sẻ chân thành với không chỉ gia đình các nạn nhân mà còn với cộng đồng người đồng tính. Sự thừa nhận thẳng thắn đó của người đứng đầu nước Mỹ càng có giá trị trong bối cảnh tội phạm thù ghét trên đất nước này đang bùng phát trở lại, đe dọa những nhóm người yếu thế. 

Cái bóng của tội phạm thù ghét dường như chưa bao giờ tan đi trên đất Mỹ, ngay cả khi ông Obama - vượt qua sự kỳ thị hằn sâu trong lịch sử Hợp chúng quốc Hoa Kỳ -  đắc cử và trở thành Tổng thống da màu đầu tiên. Sự phân biệt chủng tộc, phân biệt tôn giáo và phân biệt giới tính, xu hướng giới tính vẫn luôn tồn tại không chỉ ở Mỹ mà còn ở nhiều nơi khác - ở những quốc gia bất kể trình độ phát triển thế nào. Chúng gây ra chiến tranh, gây ra xung đột, chia rẽ và chết chóc, khiến con người không được sống trong sự yên bình.

Cũng giống như những tội ác thù ghét khác, hành động của tay súng ở Orlando, kẻ kỳ thị và thù ghét người đồng tính, là một hành động đi ngược lại xu hướng phát triển của nhân loại.

Trong xã hội tiến bộ, người ta vẫn đang kêu gọi thực hiện bình đẳng giới ở mọi nơi. Nhưng bình đẳng giới không chỉ có nghĩa hẹp là bảo vệ phụ nữ mà còn là sự bình đẳng cho những cộng đồng người đồng tính, lưỡng tính và chuyển đổi giới tính, vốn đang bị yếu thế hơn so với cộng đồng truyền thống. Bởi dù có khác biệt, họ cũng vẫn là con người, có danh dự và nhân phẩm, có tri thức và hoài bão, có tình cảm và suy nghĩ… giống như bất kỳ ai khác. Họ là những người bạn, người thân, người đồng nghiệp của bất cứ ai.

Lời kêu gọi “thay đổi” của ông Obama trở nên có giá trị trong bối cảnh này là vì thế. Không chỉ người Mỹ, nhân loại phải thay đổi, đứng về lẽ phải, lên án sự thù ghét, không phải để bảo vệ bất cứ cá nhân, cộng đồng, quốc gia đơn lẻ nào, mà là để bảo vệ cho toàn nhân loại tiến bộ. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top