Xin lùi thời hạn "khai tử" doanh nghiệp taxi siêu nhỏ

0 Ngân Tuyền

ANTĐ Cho rằng cần có thêm thời gian để các doanh nghiệp, hợp tác xã nhỏ tổ chức, sắp xếp việc kinh doanh, Sở GTVT Hà Nội cùng Hiệp hội taxi Hà Nội kiến nghị UBND TP Hà Nội đề xuất Chính phủ, Bộ GTVT cho phép lùi thời gian thực hiện quy định doanh nghiệp taxi phải có tối thiểu 50 xe.

ảnh 1 Hà Nội hiện có hơn 18.600 xe taxi (Ảnh minh họa)
 
Nhiều doanh nghiệp taxi siêu nhỏ

Theo quy định tại Nghị định 86/2014/CP, từ ngày 1-1-2016, doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải khách bằng taxi phải có tối thiểu 10 xe, riêng với đô thị loại đặc biệt phải có tối thiểu 50 xe. Hà Nội và TP.HCM là 2 đô thị nằm trong diện các doanh nghiệp kinh doanh taxi phải có tối thiểu 50 xe. 

Sở GTVT Hà Nội cho biết, đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn thành phố có 18.629 phương tiện được Sở GTVT cấp phù hiệu “Taxi Hà Nội” thuộc quản lý của 86 đơn vị kinh doanh vận tải khách bằng xe taxi, trong đó 21 đơn vị có số lượng phương tiện dưới 50 xe. Ngày 11-11-2015, Bộ GTVT đã có văn bản thông báo, để đảm bảo thực hiện đúng quy định của Chính phủ, các doanh nghiệp, hợp tác xã hiện đang kinh doanh vận tải khách bằng taxi trên địa bàn TP Hà Nội có số lượng xe ít hơn so với quy định của Nghị định 86, nếu tiếp tục tham gia hoạt động taxi trên địa bàn thành phố cần điều chỉnh phương án kinh doanh và bổ sung số lượng phương tiện.

Đối với trường hợp có nhu cầu bổ sung xe lớn hơn số lượng xe tối thiểu theo quy định, cần thực hiện theo quy hoạch của UBND TP Hà Nội để đảm bảo thực hiện đúng theo quy định của Chính phủ.

Ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội thông tin, trong số 21 đơn vị kinh doanh taxi có số lượng dưới 50 xe, có 4 đơn vị đề nghị sáp nhập, 13 đơn vị đề nghị cho phát triển phương tiện, 4 đơn vị chưa có văn bản báo cáo. “Nếu cho phép cả 17 đơn vị này tăng đủ số lượng xe tối thiểu để đáp ứng điều kiện theo quy định thì tổng số phương tiện tăng thêm là 489 xe, nâng tổng số phương tiện taxi toàn thành phố lên 19.118 xe, vẫn đảm bảo lượng phương tiện theo Đề án taxi của Hà Nội là 20.000 xe”, ông Nguyễn Hoàng Linh cho hay. 

Gia hạn 6 tháng là hợp tình, hợp lý

Để tạo điều kiện cho các đơn vị kinh doanh taxi có dưới 50 xe được tiếp tục hoạt động theo đúng quy định, Sở GTVT Hà Nội đề xuất UBND TP Hà Nội, kiểm tra các điều kiện kinh doanh theo quy định tại Nghị định 86. Trường hợp các đơn vị đáp ứng được các điều kiện theo quy định thì cấp phù hiệu “Taxi Hà Nội” đảm bảo đủ số lượng xe tối thiểu là 50 xe. Trường hợp các đơn vị không đáp ứng được các điều kiện theo quy định thì hướng dẫn cho các đơn vị sáp nhập để đảm bảo đủ điều kiện kinh doanh theo quy định. “Sở GTVT Hà Nội cùng Hiệp hội Taxi Hà Nội kiến nghị UBND TP Hà Nội đề xuất Chính phủ, Bộ GTVT cho phép lùi thời hạn thực hiện quy định tại Nghị định 86 đến hết ngày 30-6-2016”, đại diện Sở GTVT Hà Nội kiến nghị. 

Ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội cho rằng nên gia hạn thêm đến 30-6-2016 để các doanh nghiệp có thêm thời gian thực hiện. Sau thời điểm này, doanh nghiệp nào không đáp ứng thì kiên quyết giải thể. “Trong cơ chế thị trường, chuyện doanh nghiệp giải thể khi không đáp ứng được là chuyện bình thường. Nếu “chiều” theo một số ít doanh nghiệp thì luật pháp không nghiêm được”, Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội nêu quan điểm.
Trong khi TP.HCM với hơn 20.000 xe taxi nhưng chỉ gói gọn ở 30 doanh nghiệp, thì Hà Nội chưa tới 20.000 xe nhưng có tới 86 doanh nghiệp hoạt động, có những doanh nghiệp chỉ 5-10 xe.

Sự manh mún, nhỏ lẻ gây khó khăn trong quản lý, bản thân doanh nghiệp siêu nhỏ cũng không có đầy đủ điều kiện để quản lý, giám sát tốt. Một Thủ đô văn minh cũng không thể tồn tại những doanh nghiệp hoạt động taxi siêu nhỏ, siêu manh mún. Tuy nhiên, Nhà nước cũng cần tạo điều kiện, chính sách để các doanh nghiệp sáp nhập, liên kết theo luật, giảm chi phí, tổn thất của doanh nghiệp do chính sách thay đổi.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top