Xí nghiệp xử lý rác thải… xả nước đen ngòm, hôi thối, ngay cạnh trường mầm non!

0 Bình Minh

ANTĐ Dòng suối Cây Sanh trong vắt chảy qua xã Hòa Kiến, TP Tuy Hòa, Phú Yên từng là niềm tự hào của người dân bao đời nay. Thế nhưng, thời gian gần đây, nước suối liên tục bị nhuốm màu đen, bốc mùi hôi thối khiến người dân bức xúc. Điều đáng nói là xí nghiệp xử lý rác thải đã thừa nhận để xảy ra thực trạng trên, nhưng thiếu trách nhiệm trong xử lý triệt để. 

Bà Hồ Thị Yến, người dân thôn Thọ Vức, sống gần suối Cây Sanh bức xúc, Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Phú Yên thường xả nước thải vào ban đêm, sáng ra dòng suối vẫn còn đen ngòm, bốc mùi hôi tanh rất khó chịu. Đây là lần thứ 2 trong năm, dòng suối Cây Xanh bốc mùi hôi nồng nặc, sủi bọt trắng xóa, nên ở trong nhà, người dân phải đeo khẩu trang.

Suối Cây Sanh gắn với cuộc sống lâu đời của hàng chục hộ dân trong thôn, nhưng cứ vào mùa mưa là đơn vị quản lý bãi rác lại xả nước bẩn xuống suối. Cách đây hơn 1 tuần, đơn vị này cũng đã một lần xả nước bẩn xuống suối.

“Khoảng 6 giờ sáng ngày 20/10, tôi có gọi điện báo cho ngành chức năng, nhưng mấy tiếng đồng hồ sau họ mới đến lấy mẫu nước. Lúc này, suối đã trong lại do nước đầu nguồn đổ về”, một người dân bức xúc.

Thực trạng nước suối Cây Xanh bị nhiễm nước thải diễn ra liên tục, người dân đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền, nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Mới đây, chính quyền địa phương có thông báo di dời dân đến khu dân cư khác, nhưng bà con không đồng tình, vì khu tái định cư mới quá xa, đất khô cằn, khó trồng trọt, sản xuất.

ảnh 1

Người dân bức xúc vì suối Cây Sanh bị ô nhiễm

Cạnh dòng suối Cây Sanh là cơ sở trường mầm non thôn Thọ Vức, nên việc suối bị ô nhiễm gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, học tập của gần 50 em học sinh.

“Suối Cây Sanh nằm ngay sau trường học, từ khi có bãi rác, vào mùa mưa lại xảy ra tình trạng nước suối bị nhiễm bẩn, bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng đến sinh hoạt, sức khỏe của các cháu. Nhiều phụ huynh bức xúc, lo ngại, nhưng cả thôn chỉ có 1 trường mầm non nên không thể gửi con em đến trường khác. Nhà trường đã kiến nghị thực trạng này lên chính quyền, nhưng đến nay chưa thấy giải quyết”, cô giáo K, cho biết.

Cũng theo cô K, phân trường này có 2 lớp học, nhưng đều đã xuống cấp trầm trọng. Dự kiến đầu năm 2015, nhà trường sẽ xây dựng lại 2 phòng học mới. Tuy nhiên, nếu tình trạng ô nhiễm môi trường không được khắc phục thì việc  xây phòng học mới cũng chẳng có ý nghĩa gì.

Trong khi đó, ông Bùi Thái Long, Chủ tịch UBND xã Hòa Kiến cho biết, đến nay địa phương chưa nhận được phản ánh của người dân về việc tái diễn tình trạng xả nước bẩn xuống suối. Tỉnh đã có chủ trương đưa dân đến đến khu vực Hòn Một và đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở khu tái định cư mới để người dân ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, bà con chưa thống nhất địa điểm di dời, nên UBND TP Tuy Hòa đang xem xét lại quy hoạch khu dân cư phù hợp với nguyện vọng của bà con.

Còn ông Lê Khắc Lĩnh, Quản đốc xí nghiệp rác thải, Công ty Cổ phần môi trường đô thị Phú Yên thì thừa nhận, nguồn nước làm bẩn dòng suối Cây Sanh là từ bãi rác Thọ Vức. Để hạn chế nước mưa làm đầy các hồ chứa, đơn vị đã cho trải bạt bao phủ. Tuy nhiên, mấy ngày qua, mưa lớn, nước bẩn chảy trên bề mặt, tràn xuống suối Cây Sanh làm nước suối nhuốm màu đen. Ngay sau khi nhận tin báo, đơn vị đã tập trung nước thải về một điểm, dùng máy bơm về các hồ xử lý. Tuy nhiên, theo người dân, đây mới chỉ là biện pháp xử lý tình huống, chứ chưa xử lý triệt để. Hiện đang bước vào mùa mưa, nên việc nước bẩn tiếp tục tràn ra suối sẽ tiếp tục tái diễn, thậm chí còn nặng nề hơn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top