Xét tuyển lớp 6 trường điểm Hà Nội bớt căng thẳng

0 Duy Anh
ANTĐ Tình hình phát hành và thu nhận hồ sơ xét tuyển lớp 6 của một số trường THCS điểm ở Hà Nội đã bớt căng thẳng do nhà trường thay đổi cách thức làm việc. Dù vậy, điều này không có nghĩa là phụ huynh dễ dành được một suất vào học trường điểm cho con em mình.

Ngày 25-5 là ngày  đầu tiên trường THPT Lương Thế Vinh bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển lớp 6. Lượng phụ huynh đến mua và nộp hồ sơ không đông, không có tình trạng xếp hàng kéo dài bởi thời hạn phát hành hồ sơ của trường được triển khai từ 4-5. Trường Lương Thế Vinh phát hành 3.000 bộ hồ sơ, bắt đầu phát hành hồ sơ từ ngày 4-5 cho đến hết. Hiện nay, phụ huynh vẫn tiếp tục được mua hồ sơ và sẽ chấm dứt trước ngày 2-6 với phí xét tuyển là 200.000 đồng.

ảnh 1

Phụ huynh bớt vất vả xếp hàng vì các trường kéo dài thời gian phát hành hồ sơ

Trường phổ thông Nguyễn Tất Thành, quận Cầu Giấy cũng đã chính thức phát hành hồ sơ xét tuyển lớp 6 từ ngày 23-5. Đến ngày 24-5, khá đông phụ huynh đã xếp hàng mua hồ sơ tại trường này. Chị Nguyễn Lan Anh, phụ huynh học sinh trường tiểu học Vân Hồ cho biết, mình phải xếp hàng hơn 1 tiếng đồng hồ mới mua được hồ sơ.

Sau khi cân nhắc kỹ tiêu chí tuyển sinh vào trường, với giải Nhì cấp quận kỳ thi ViOlympic vừa qua, con chị đủ tiêu chuẩn vào thẳng trường này nhưng chị Lan Anh rất băn khoăn khi nhà quá xa trường. “Việc đi lại không thuận tiện khi khu vực Cầu Giấy khá đông xe cộ, hay ùn tắc trong khi trường lại không có xe đưa đón khiến tôi rất băn khoăn” – chị Lan Anh chia sẻ.

Tại trường THCS Nguyễn Siêu, thời điểm này trường vắng bóng người ra vào dù đang vào thời điểm cao trào tuyển sinh. Lý do là trường chỉ nhận đăng ký hồ sơ trực tuyến. Trường THCS Nguyễn Siêu thông báo tuyển sinh 7 lớp 6 cho hai hệ đào tạo khoảng gần 200 học sinh gồm lớp quốc tế Cambridge và lớp chất lượng cao. Trường này bắt đầu nhận hồ sơ trực tuyến từ ngày 11-5, không nhận hồ sơ trực tiếp ở văn phòng.

Ban tuyển sinh trường này thông báo, phụ huynh học sinh có thể mang ảnh, các chứng chỉ học sinh tới trường, bộ phận tuyển sinh sẽ hỗ trợ hoàn thành đăng ký online và scan các giấy tờ cần thiết giúp cha mẹ học sinh.

Mặc dù không còn tình trạng chen lấn, xếp hàng dài để mua hồ sơ xét tuyển vào những trường điểm như năm trước nhưng việc có được một suất học tại các trường này không hề dễ so với năm trước.

ảnh 2

Học sinh được xếp theo thang điểm 100 để xét tuyển vào lớp 6 trường THPT Lương Thế Vinh

Năm nay, trường THPT Lương Thế Vinh dự kiến tuyển 600 chỉ tiêu. Không được thi tuyển, trường này cũng chỉ xây dựng tiêu chí xét tuyển là dựa vào học bạ tiểu học, các bằng khen về thành tích học tập và các hoạt động khác từ cấp quận trở lên.

Tuy nhiên, theo PGS Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng trường THPT Lương Thế Vinh, nếu chỉ dựa vào học bạ thì 100% học sinh giỏi thì rất khó xét tuyển bởi dù bổ sung thêm tiêu chí phụ thì vẫn có rất ít học sinh có bằng khen đạt giải thưởng các kỳ thi. “Như năm trước, số còn lại trường phải ưu tiên con gia đình chính sách, học sinh có anh chị học cùng trường…”-PGS Văn Như Cương cho biết. 

Trường THCS Nguyễn Siêu cũng thông báo sẽ tổ chức một ngày hội định hướng giúp học sinh tham gia các hoạt động ở các bộ môn khác nhau nhằm đánh giá năng lực toàn diện, tổng thể của học sinh. Mức phí xét tuyển vào trường này là từ 500.000 đến 700.000 đồng lần lượt với hệ chất lượng cao và hệ Cambridge.

Thông tin từ một phụ huynh đăng ký xét tuyển vào trường này cho biết, nếu học sinh không hào hứng tham gia, không thể hiện năng lực nổi trội trong ngày hội định hướng này thì ban tuyển sinh của trường sẽ tư vấn phụ huynh nên rút lui.

Trong khi các trường khối ngoài công lập đã công khai rõ điều kiện tuyển sinh cũng như phát hành hồ sơ xét tuyển thì trường THPT chuyên chuyên Hà Nội Amsterdam và trường THCS Cầu Giấy đến thời điểm này vẫn chưa đưa ra thông tin về điều kiện và thời hạn xét tuyển lớp 6 năm học 2016-2017.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top