Xét lại mức tiền cho sinh viên vay?

0 Vinh Hương (Ghi)
(ANTĐ) - Ngày 19-2, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Lý - Phó Tổng Giám đốc (PTGĐ) Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam cho biết, mặc dù đã xem xét việc tăng mức cho sinh viên vay nhưng quyết định cuối cùng hiện nay vẫn là giữ nguyên mức vay cũ: 800.000 đồng/tháng/sinh viên.

Xét lại mức tiền cho sinh viên vay?

(ANTĐ) - Ngày 19-2, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Lý - Phó Tổng Giám đốc (PTGĐ) Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam cho biết, mặc dù đã xem xét việc tăng mức cho sinh viên vay nhưng quyết định cuối cùng hiện nay vẫn là giữ nguyên mức vay cũ: 800.000 đồng/tháng/sinh viên.

Ông Nguyễn Văn Lý cũng cho biết thêm, mức cho vay có thể được điều chỉnh trong trường hợp giá cả tăng cao hoặc áp dụng chế độ học phí mới.

 - PV: Đã có thời điểm mức cho vay của sinh viên được đề xuất là 1,2 triệu đồng/tháng, vậy vì sao ngân hàng chưa có điều chỉnh mức giá này đặc biệt là trong thời điểm hiện nay nhiều trường đại học đã tăng mức học phí và giá cả tiêu dùng cũng tăng?

- PTGĐ Nguyễn Văn Lý: Mức cho vay của chương trình hiện vẫn giữ mức 800.000đồng/tháng và lãi suất 0,5%/tháng (6,5%/năm). Mức cho vay này có thể được điều chỉnh trong trường hợp học phí hoặc giá cả thị trường tăng. Chúng tôi cũng đã có đề xuất tăng mức cho vay khi giá cả thị trường tăng nhưng hiện nay mức giá tiêu dùng cũng đã được điều chỉnh giảm xuống. Ngoài ra, theo Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, mức học phí mới vẫn chưa được ban hành và áp dụng với hệ thống các trường ĐH, CĐ công lập do vậy tạm thời vẫn chưa tăng mức cho vay vốn.

- PV: Vậy mức lãi suất cho sinh viên vay vốn có giảm xuống không khi hiện nay các ngân hàng đều đồng loạt giảm lãi suất cho vay?

Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam cam kết đầy đủ vốn vay cho sinh viên có nhu cầu vay vốn học tập.

- PTGĐ Nguyễn Văn Lý:

Chúng tôi cũng đã bàn về vấn đề này, tuy nhiên mức lãi suất 6,5%/năm sẽ không có gì thay đổi vì đây là mức lãi suất áp dụng trong thời hạn kéo dài. Tại các ngân hàng mức lãi suất hiện nay vào khoảng 10-12%/năm nhưng chỉ áp dụng với kỳ hạn ngắn. Hơn nữa, chúng tôi cũng không hề thu lãi từng năm trong suốt quá trình 4 năm học tập và thêm 1 năm sau khi tốt nghiệp đi làm của sinh viên, bởi vậy mức lãi suất này là hợp lý.

- PV: Vừa qua có hiện tượng các hộ dân nghèo không nhận được chính sách ưu đãi, vậy ngân hàng có ý định tổng kiểm tra lại đối tượng cho vay không?

- PTGĐ Nguyễn Văn Lý: Ngay từ khi bắt đầu cho vay, chúng tôi đã đặt ra câu hỏi về việc có cho vay đúng đối tượng không. Từ đó đến nay chúng tôi đã thực hiện nhiều cuộc kiểm tra. Cho tới học kỳ III này chúng tôi đã tiến hành tổng kết sinh viên được vay vốn tại từng xã, rà soát lại xem có đúng đối tượng không, hiện đã kiểm tra được hơn 9.000 xã trên tổng số 10.000 xã có sinh viên vay vốn trên cả nước.

 Việc kiểm tra này có sự tham gia của nhiều ngành và đặc biệt có sự giám sát của người dân. Chúng tôi đã yêu cầu việc lựa chọn đối tượng cho vay phải được bình xét từ thôn lên và sau đó danh sách cho vay được niêm yết công khai tại UBND xã để người dân cùng giám sát. Hiện chúng tôi cũng đã phát hiện được hơn 4.000 trường hợp cho vay không đúng đối tượng, chiếm tỷ lệ khoảng 0,3%.

- PV: Cho đến nay việc thu hồi vốn vay có khó khăn gì không, thưa ông?

- PTGĐ Nguyễn Văn Lý: Việc thu hồi nợ là vấn đề các ngành đều quan tâm để đảm bảo công bằng xã hội, để những sinh viên tiếp theo có điều kiện vay vốn học tập. Hiện nay chúng tôi không gặp khó khăn gì trong việc thu hồi nợ vì cách quản lý cho vay theo hộ gia đình thông qua hệ thống chính quyền và các tổ chức xã hội tại địa phương. Qua đó chúng tôi hoàn toàn nắm được những hộ gia đình có khả năng hoàn lại vốn. Ngoài ra chúng tôi cũng đang xây dựng đề án phối hợp các ngành, giữa trường học, địa phương, cơ quan sử dụng lao động cũng tham gia vào việc giám sát, thúc đẩy sinh viên hoàn trả vốn vay.

Vinh Hương (Ghi)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top