Xem xét tăng mức hỗ trợ cho người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

0 An Nhiên
ANTD.VN - Để thu hút người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, Bộ LĐ-TB&XH cần xem xét nghiên cứu tăng mức hỗ trợ đóng cho người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

ảnh 1

Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện để được hưởng lương hưu khi về già

Việt Nam có khoảng 40 triệu lao động khu vực phi chính thức có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Tuy nhiên, thực tế chỉ có 0,5% trong số này tham gia, chưa kể một số người tham gia một thời gian lại xin rút.

Đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện tăng hàng năm nhưng rất chậm. Trong số 243 nghìn người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện hiện nay, chỉ có khoảng 30% là đối tượng mới, 70% còn lại là những người đã có thời gian tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, đóng tiếp bảo hiểm xã hội tự nguyện để đủ điều kiện hưởng lương hưu.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân chính khiến bảo hiểm xã hội tự nguyện khó thu hút đối tượng tham gia chính là do mức đóng còn cao so với thu nhập của đa số người dân trong khi mức hưởng chưa tương xứng. Người lao động phải duy trì khoản đóng hằng tháng trong khoảng thời gian ít nhất 20 năm. Như vậy, rất khó để người dân thực hiện khi thu nhập của họ luôn bấp bênh.

Do vậy, trong kiến nghị gửi đến kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, cử tri tỉnh Hà Tĩnh có đề nghị cơ quan chức năng nghiên cứu tăng mức hỗ trợ đóng cho người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Về vấn đề này, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, theo quy định tại Nghị định số 134/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 về bảo hiểm xã hội tự nguyện thì từ ngày 1-1-2018, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng theo tỷ lệ % trên mức đóng bảo hiểm xã hội hàng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn với các mức hỗ trợ 30% đối với người thuộc hộ nghèo, 25% đối với người thuộc hộ cận nghèo và 10% đối với các đối tượng còn lại.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng khuyến khích các cơ quan, tổ chức và cá nhân hỗ trợ thêm tiền đóng bảo hiểm xã hội cho người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Căn cứ vào điều kiện phát triển kinh tế- xã hội và khả năng ngân sách Nhà nước trong từng thời kỳ, Chính phủ sẽ xem xét điều chỉnh mức hỗ trợ tiền đóng cho người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện cho phù hợp.

Do chính sách hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện mới được triển khai từ ngày 1-1-2018, trong quá trình triển khai, Bộ LĐ-TB&XH sẽ có đánh giá cụ thể về kết quả thực hiện chính sách hỗ trợ, làm cơ sở cho việc nghiên cứu, đề xuất trong việc hoàn thiện chính sách và có thể xem xét, kiến nghị việc tăng mức hỗ trợ bảo hiểm xã hội cho người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top