Xem xét cho ý kiến 2 dự án Luật

0 Phương Mai
(ANTĐ) - Ngày 17-2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật Phòng, chống mua bán người. Chiều cùng ngày, UBTVQH đã xem xét, cho ý kiến vào dự án Luật Kiểm toán độc lập.

Phiên họp 38 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội:

Xem xét cho ý kiến 2 dự án Luật

(ANTĐ) - Ngày 17-2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật Phòng, chống mua bán người. Chiều cùng ngày, UBTVQH đã xem xét, cho ý kiến vào dự án Luật Kiểm toán độc lập.

Phụ nữ, trẻ em vùng cao dễ trở thành nạn nhân của bọn buôn người

Nhiều thành viên UBTVQH còn phân vân với cách xác định hành vi mua bán người trong dự thảo Luật Phòng, chống mua bán người và cho rằng, cả hai phương án đưa ra đều chưa rõ ràng, khó thực thi. Tại phiên họp, cả cơ quan soạn thảo và cơ quan thẩm tra thừa nhận, dù đã rất cố gắng song chưa có được phương án định danh chính xác hành vi mua bán người. Theo Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu, mua bán người là một loại tội ác nghiêm trọng và tình trạng này diễn biến ngày càng phức tạp. Ông đề nghị cơ quan soạn thảo và cơ quan thẩm tra nghiên cứu lại cả hai phương án đề xuất, có sự tham chiếu những quy định liên quan trong Bộ luật Hình sự và Công ước của Liên hợp quốc về vấn đề này. “Nên bỏ cụm từ “Các hành vi khác có liên quan đến mua bán người” vì không rõ ràng. Như thế cũng không sợ lọt tội, vì những kẻ có hành vi loại đó sẽ được xử lý như đồng phạm trong vụ án”, Phó Chủ tịch Uông Chu Lưu góp ý.

Về tiếp nhận, hỗ trợ nạn nhân của hành vi mua bán người, dự thảo quy định, nạn nhân hoặc người đại diện hợp pháp của nạn nhân có thể đến UBND cấp xã hoặc cơ quan, tổ chức nơi gần nhất để khai báo về việc bị mua bán. Cơ quan, tổ chức tiếp nhận khai báo có trách nhiệm chuyển ngay người đó đến UBND cấp xã nơi cơ quan, tổ chức có trụ sở. UBND cấp xã thực hiện việc hỗ trợ ban đầu các nhu cầu thiết yếu cho nạn nhân trong những trường hợp cần thiết và thông báo ngay với Phòng LĐ-TB&XH.

Trong thời hạn chậm nhất là 3 ngày, kể từ khi nhận được thông báo của UBND cấp xã, Phòng LĐ-TB&XH thực hiện việc tiếp nhận nạn nhân, hỗ trợ và phối hợp với cơ quan công an cùng cấp xác định thông tin ban đầu về nạn nhân (trong trường hợp nạn nhân chưa có giấy tờ rõ ràng).

Sau khi tiếp nhận, Phòng LĐ-TB&XH xem xét để thực hiện việc hỗ trợ chi phí đi lại trong trường hợp nạn nhân tự trở về nơi cư trú; đối với nạn nhân là trẻ em thì thông báo cho thân nhân đến nhận hoặc bố trí người đưa về nơi thân nhân cư trú. Trường hợp nạn nhân cần được chăm sóc về sức khỏe, tâm lý và có nguyện vọng được lưu trú tại cơ sở bảo trợ xã hội hoặc cơ sở hỗ trợ nạn nhân, nạn nhân là trẻ em không nơi nương tựa thì làm thủ tục chuyển giao cho cơ sở bảo trợ xã hội hoặc cơ sở hỗ trợ nạn nhân.

Để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XII, hôm nay, 18-2, UBTVQH sẽ xem xét, cho ý kiến vào Báo cáo bổ sung của Chính phủ đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2010; tình hình triển khai thực hiện kế hoạch năm 2011. Theo đó, sau khi đánh giá lại, một số chỉ tiêu đã đạt mức hoàn thành cao hơn dự kiến. Đơn cử, tốc độ tăng kim ngạch xuất khẩu lên đến 26,4% (ước hoàn thành là 19,1%), tăng 26,4% so với năm 2009 và gấp 4 lần chỉ tiêu đã được Quốc hội thông qua.

Trong tổng số 21 chỉ tiêu được Quốc hội thông qua, chỉ có 4 chỉ tiêu không đạt kế hoạch. Đó là tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI); tỷ lệ dân số đô thị được sử dụng nước sạch; tỷ lệ chất thải rắn ở đô thị được thu gom; tuyển mới đại học, cao đẳng và tỷ lệ che phủ rừng. Tuy nhiên, tại cuộc họp của UB Kinh tế vừa diễn ra, có ý kiến cho rằng, trong điều kiện CPI tăng gần 12% thì ý nghĩa của tăng trưởng cũng bị hạn chế rất nhiều.

Phương Mai

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top