Xe tăng thần tốc

0 Tùng Liên
ANTĐ Ngày 30-4-1975, chiếc xe tăng T54 số hiệu 843 thuộc Đội 4, Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn Tăng thiết giáp 203 đã trở thành chiếc xe đầu tiên tiến vào Dinh Độc Lập. Lượn tránh chướng ngại vật, đang tốc độ cao nên xe 843 hơi lệch sang trái so với cổng chính, chưa kịp lấy lại hướng thật chính xác thì đã húc vào cổng dinh, băng xích bên phải thúc vào làm một cánh cổng đổ nghiêng xuống, cánh cổng bên kia cũng mở ra, băng xích bên trái đâm vào trụ cổng, chiếc xe khựng lại... Đúng lúc ấy xe 390 đã đến trước cổng dinh và húc đổ cổng chính lao vào trong dinh.
ảnh 1
Cố Đại tá Bùi Quang Thận trong bức ảnh lịch sử đang cầm lá cờ từ xe 843 tiến vào Dinh Độc Lập

Lúc này Đại đội trưởng Bùi Quang Thận đã tháo được lá cờ trên xe 843 và nhảy xuống chạy thẳng vào trong dinh, băng qua thảm cỏ, cạnh xe 390 về phía cửa chính, thấp thoáng một vài phóng viên nước ngoài đang tác nghiệp ở phía trước... Cho tới lúc này xe 843 mới lao vào và cho xe chạy song song với xe 390. Cả hai xe lao sát đến tiền sảnh dinh thì dừng lại. Đại đội trưởng Thận cầm lá cờ chạy lên bậc tam cấp và khuất dạng sau cánh cửa.

Chính trị viên Toàn trên xe 390 cũng nhanh chóng ra khỏi vị trí trưởng xe và chạy theo Đại đội trưởng Thận. Trong quá trình chiến đấu, xe tăng T54 số hiệu 843 đã tham gia giải phóng Huế, Đà Nẵng, sau đó tiếp tục hành quân tham gia giải phóng các tỉnh ven biển miền Trung và thẳng tiến về Sài Gòn với tinh thần “thần tốc và quyết thắng”. Từ ngày 26 đến 29-4-1975, xe tăng 843 đã tham gia chiến đấu đập tan tuyến phòng thủ của địch ở căn cứ Nước Trong. Ngày 30-4-1975, xe tăng này đã dẫn đầu đội hình vào Sài Gòn, trên đường đến Dinh Độc Lập đã bắn cháy 3 xe tăng và bọc thép của địch.

Trong chiến dịch Hồ Chí Minh xe tăng 843 luôn dẫn đầu đội hình binh đoàn, phá vỡ các tuyến phòng thủ của địch góp phần cùng quân và dân ta giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Cũng như xe tăng T59 số hiệu 390, xe tăng T54 số hiệu 843 đóng vai trò quan trọng trong thời khắc lịch sử quyết định của chiến dịch Hồ Chí Minh. Hiện xe đang được lưu giữ và trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top