Trẻ 3 tuổi ở Yên Bình không được đi học:

Xây thêm phòng học tạm để trẻ được tới lớp

0 Bảo Anh (Thực hiện)
ANTĐ Ngày 16-9, trả lời phóng viên Báo ANTĐ về hướng giải quyết vụ việc trẻ 3 tuổi ở xã Yên Bình (Thạch Thất, Hà Nội) không được tới lớp vì thiếu chỗ học, bà Phạm Thị Hồng Nga, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, sẽ thực hiện ngay một số biện pháp để có chỗ cho trẻ học.
- Sở GD-ĐT Hà Nội có ý kiến gì về việc hàng loạt trẻ 3 tuổi ở xã Yên Bình không được đến trường?

- Trẻ trong độ tuổi đi học có nhu cầu đến trường đều phải được đáp ứng. Hà Nội bình quân mỗi năm tăng 28 đến 35 nghìn trẻ đến tuổi đi học. Trong 4 năm qua, Hà Nội đã xây mới thêm 158 trường mầm non, nhưng cũng chưa đáp ứng hết nhu cầu. Một trong những đơn vị khó khăn là xã Yên Bình, huyện Thạch Thất. Địa phương này đã xây được trường công lập nhưng chưa thể đáp ứng hết nhu cầu gửi trẻ. Sở đã chỉ đạo có thể tăng sĩ số nhằm tạo điều kiện tối đa để người dân có nhu cầu được gửi con. 

- Rất nhiều nơi khó khăn về chỗ học nhưng đều có cách giải quyết, không gây bức xúc cho người dân, tại sao ở xã Yên Bình không làm được như vậy?

- Đúng là ở nội thành cũng có nhiều trường công lập không đủ chỗ cho trẻ tới trường và đã phải giải quyết bằng giải pháp bốc thăm, nhưng ở nông thôn giải pháp này chưa phù hợp. Sở đã chỉ đạo và đề nghị huyện xây thêm phòng học tạm, tận dụng các phòng truyền thống, chức năng, phòng họp để lấy chỗ nhận trẻ. 

- Còn giải pháp lâu dài ở những địa phương có tình cảnh tương tự?

- Về lâu dài, chúng tôi đề xuất vẫn phải lấy giáo dục ngoài công lập là chính. Cần thiết kế nhiều chính sách phát triển cơ sở giáo dục ngoài công lập nhằm đỡ gánh nặng cho ngân sách. Nếu tất cả trẻ đều vào công lập, với mức học phí rất rẻ hoặc không đóng học phí, hỗ trợ cả tiền ăn trưa, chi phí đi học…, bao cấp tất cả như thế ngân sách Nhà nước không làm được. Những chính sách này chỉ thực hiện ở những nơi thực sự khó khăn, miền núi, vùng sâu vùng xa, hộ nghèo… 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top