Xây nhà, mua xe nhờ... cỏ

1 Anh Tú
(ANTĐ) - Cỏ Nhật (cỏ nhung, cỏ thảm) ở thôn Phú Diễn, xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm, Hà Nội có vinh dự” làm đẹp cho những công trình lớn của Thủ đô như Trung tâm Hội nghị Quốc gia, nhà ga sân bay Nội Bài, khu đô thị Nam Thăng Long,... Nhờ cỏ mà nhiều gia đình xây được nhà cao tầng, sắm xe ôtô.

Xây nhà, mua xe nhờ... cỏ

(ANTĐ) - Cỏ Nhật (cỏ nhung, cỏ thảm) ở thôn Phú Diễn, xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm, Hà Nội có vinh dự” làm đẹp cho những công trình lớn của Thủ đô như Trung tâm Hội nghị Quốc gia, nhà ga sân bay Nội Bài, khu đô thị Nam Thăng Long,... Nhờ cỏ mà nhiều gia đình xây được nhà cao tầng, sắm xe ôtô.

Với gần 3 sào trồng cỏ, mỗi vụ đem lại 20 triệu đồng cho gia đình anh Thảo

“Đại gia” trồng cỏ

Từ Cầu Diễn rẽ phải hơn cây số sẽ thấy cả vạt ruộng xanh mềm như thảm nhung chạy dọc theo đường nhựa. Thôn Phú Diễn có đến gần 40 hộ làm nghề trồng cỏ, hộ trồng ít thì vài ba sào, hộ nhiều lên đến cả mẫu. Hơn chục năm trước, ông Phồn một kỹ sư lâm nghiệp nghỉ hưu là người mang giống cỏ này về trồng.

Ruộng hoa màu chuyển thành bãi cỏ, không ít người trong thôn ngạc nhiên, cho ông là có vấn đề. Nhưng đến khi xuất hàng đi, trừ chi phí các khoản ông thu về cả chục triệu đồng thì mọi người mới hết băn khoăn.

Vụ đầu thành công, ông Phồn còn thuê cả người trong thôn để chăm sóc cỏ. Những người làm thuê cho ông Phồn được một thời gian cũng chuyển ra tự trồng trên đất nhà mình, diện tích trồng cỏ ở thôn cứ thế nhân rộng ra.

Trồng trên đất của nhà chẳng được là bao, nhiều gia đình mạnh dạn thuê đất, thuê nhân công về làm khi nhận thấy đây là một loại cây trồng ít sâu bệnh, chăm sóc đơn giản mà hiệu quả kinh tế cao.

Bà Tần, một chủ ruộng cho biết: “Cả thôn có gần 40 hộ có ruộng trồng cỏ, nhưng với quy mô lớn thì có 4 hộ. Diện tích của hộ trồng nhiều lên đến 4-5 mẫu, các hộ này đồng thời là đầu mối thu mua, tiêu thụ cho bà con trong thôn. Có những thời điểm nhu cầu về cỏ nhiều, những hộ quy mô lớn thu về vài trăm triệu đồng một vụ.

Năm 2006, gia đình ông Hồng trồng được 3 mẫu lãi gần 200 triệu; năm 2007, 4 mẫu cỏ một năm hai vụ mang về cho ông Nguyên 300 triệu... Những hộ trồng ít thì cũng được 20-30 triệu mỗi vụ, xem ra ăn đứt cây lúa”.

Bà Tần cũng không giấu niềm vui mừng: “Nhờ trồng cỏ mà tôi cũng xây được cái nhà khang trang, không phải bán đất. Cũng may năm ngoái vật liệu chưa tăng nên xây xong hết 600 triệu đồng. Giờ cũng có tuổi rồi nên mấy ruộng cỏ này vừa làm vừa thuê nhân công cho đỡ vất vả”.

Dễ hơn trồng lúa

Thời gian cao điểm có thể trồng 3 vụ cỏ mỗi năm, nhưng thường chỉ được khoảng 2 vụ, số vụ mỗi năm tùy vào nhu cầu của thị trường. Vụ nào mà chậm chưa có người mua lại phải xén cho cỏ mọc đều. Anh Thảo cho biết: “Trước đây phải xén bằng tay, mỗi ngày một người chỉ làm được 60m2, còn bây giờ dùng máy chỉ 2 tiếng đã cắt được hơn 100m2 nên cũng đỡ vất vả. Tôi mới mua cái máy xén mất hơn 2 triệu, thỉnh thoảng lại có người gọi đi xén thuê cũng kiếm được thêm đồng ra đồng vào”.

Nhà anh Thảo có 5 sào ruộng thì có đến gần 3 sào trồng cỏ, so với nhiều hộ thì chẳng đáng mấy nhưng thu nhập cũng được gần 20 triệu đồng mỗi vụ. “Trồng cỏ này cũng không khó, còn dễ hơn cả trồng lúa. Chỉ vất vả lúc tách cỏ để trồng, 5-6 người phải mất 5 ngày để tách giống cho một sào.

Chi phí giống má, thuốc trừ sâu bệnh, phân bón, nhân công... đến khi thu hoạch khoảng 1 triệu đồng/sào. Trồng cỏ vào thời điểm này chỉ mất 15kg lân, 3kg đạm cho 1 sào, còn vụ từ tháng 10, tốn đến 20kg lân và 10kg đạm.

Giống cỏ này háo nước nên vào những tháng cuối năm đất khô hanh phải dùng máy bơm tưới liên tục. Trừ luống, rãnh, mỗi sào còn được hơn 300m2 , nếu đúng thời điểm nhu cầu nhiều thì có thể bán được giá từ 18.000-20.000 đồng/m2. Các hộ đứng ra thu gom, bán cho công trình có khi lên đến 40.000-45.000 đồng/m2.

Khi thu hoạch cũng khá đơn giản, cỏ sẽ được cắt thành những ô nhỏ có diện tích tùy theo yêu cầu của khách hàng. Cỏ Nhật ngoài tác dụng trang trí, làm đẹp cho các công trình, còn có tác dụng chống sạt lở đất rất tốt” - anh Thảo nói.

Ngoài việc đem lại lợi nhuận cao cho những gia đình có đất trồng, nghề trồng cỏ còn đem lại thu nhập cho nhiều lao động tại địa phương. Chị Hoa, người làm công cho nhà bà Tần cho biết: “Nhà tôi có 2 sào trồng lúa, thời gian nông nhàn tôi thường xuyên đi chăm sóc cỏ cho các hộ trong làng.

Mỗi ngày công chăm sóc cỏ cũng kiếm được 40.000 đồng, chỉ mất nhiều thời gian chứ cũng không vất vả lắm. Khi thì tách cỏ để trồng, nhổ cỏ tạp, lúc lại xén cỏ già quá lứa, đánh cỏ thành tấm để bán... công việc có thế mà cả năm chẳng lúc nào ngơi tay”.

Hiện nay, cỏ Nhật từ thôn Phú Diễn vẫn hàng ngày theo các chuyến xe đến các công trình của Thủ đô cũng như mọi miền đất nước. Chính sự nhanh nhạy, nắm bắt được nhu cầu của thị trường mà người dân Phú Diễn đã tìm ra cho mình một hướng đi hiệu quả.

Anh Tú

bình luận(1 bình luận)

20x20Nguyễn Hữu Đức

Tôi muốn mua vài chục met vuông về nhà trồng nhưng nhà tôi ở Quảng Bình thì vận chuyển thế nào?giá cả ra sao?Cho tôi xin số ĐT của người làm vườn ạ.

Cùng chuyên mục
Top