Xây nhà gây lún sụt: Vô tình hay cố ý?!

0 Quốc Đô
(ANTĐ) - Sự kiện một số cao ốc ở TP Hồ Chí Minh trong khi xây dựng gây sập, lún nứt các trụ sở, nhà dân liền kề vừa qua đã đặt ra trách nhiệm của ngành xây dựng, cũng như trách nhiệm của các chủ đầu tư công trình xây dựng các tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại, văn phòng cao cấp tại nội thành thành phố Hà Nội.

Xây nhà gây lún sụt: Vô tình hay cố ý?!

(ANTĐ) - Sự kiện một số cao ốc ở TP Hồ Chí Minh trong khi xây dựng gây sập, lún nứt các trụ sở, nhà dân liền kề vừa qua đã đặt ra trách nhiệm của ngành xây dựng, cũng như trách nhiệm của các chủ đầu tư công trình xây dựng các tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại, văn phòng cao cấp tại nội thành thành phố Hà Nội.

Nhà 79 phố Lò Đúc

Khi nhà bị sụt, lún mới thấy chủ đầu tư

Đầu tháng 10-2007, căn nhà 2 tầng phòng 4 của bà Nguyễn Thị Nhàn ở khu chung cư C1B, phường Láng Hạ, quận Đống Đa xuất hiện tình trạng nền nhà bị sụt dần xuống lòng đất khoảng 15cm rồi toàn bộ căn nhà nghiêng hẳn về một phía. Sau đó một thời gian, khoảng sân trước cửa nhà bà Nhàn cũng bị sụt sâu xuống 10cm và xuất hiện những vết nứt rộng hoác để vừa một viên gạch. Cạnh đó là gian nhà của gia đình bà Nguyễn Thị Ơn, phòng 101 thuộc khu tập thể này bị sụt thành hố sâu không chỉ 45cm mà gần  60cm. Lúc đầu gia đình bà Ơn phải lấy ván để đậy lên hố sụt đó, nhưng vết nứt ngày càng lớn. Diện tích hố bị sụt này có chiều rộng khoảng 2,5m và dài gần 3,5m. Bức tường rào trước cửa gia đình bà Ơn cũng tách khỏi nền đất gần 10cm.

Cùng thời điểm này, căn phòng 105 của ông Đoàn Đình Sơn, ở chung cư C1B Láng Hạ cũng bị nghiêng hẳn về một bên, hiện căn nhà phải dỡ hết ra để khắc phục sự cố. Ông Vương Khả Hạ, Tổ phó tổ dân phố 72, cụm 10, phường Láng Hạ cho biết, ngoài những căn hộ lún, nứt nghiêm trọng trên, còn có hàng chục căn hộ trong khu tập thể C1B cũng trong tình trạng trần, tường nhà bị nứt, nền nhà bị lún, gạch lát nền vỡ từng mảng... không bảo đảm an toàn cho 50 hộ với gần 500 người dân tại đây. Nguyên nhân của việc trên là do tòa nhà 30 tầng của Tổng Công ty Vinaconex (nằm sát khu chung cư C1B, Láng Hạ) đang thi công 3 tầng hầm gây ra. Sau khi xảy ra sự việc trên, người dân trong khu chung cư này đã có đơn trình báo với chính quyền phường. Sau đó có một cuộc họp giữa chủ đầu tư với những hộ dân có nhà bị sụt, lún nứt để đưa ra phương án khắc phục.

Cũng theo ông Vương Khả Hạ, trước lúc công trình này thi công, không thấy Tổng Công ty Vinaconex cử đại diện đến cam kết gì với các hộ dân xung quanh về an toàn xây dựng. Chỉ khi người dân chúng tôi có đơn gửi cơ quan chức năng về công trình gây sụt, lún nứt nhà dân thì chủ đầu tư mới cử đại diện đến...

Báo động tình trạng xây cao ốc, nứt nhà dân

Tường nhà một căn hộ ở chung cư C1B tách khỏi kết cấu khu nhà 

Toà nhà 79 phố Lò Đúc, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng  là dự án xây dựng Trung tâm thương mại - văn phòng - căn hộ cao cấp, do Công ty TNHH Khách sạn Kinh Đô làm chủ đầu tư; nhà thầu xây dựng là Công ty Xây dựng Delta. Trước đây, khi bắt đầu xây dựng 2 tầng hầm của tòa nhà này đã xuất hiện tình trạng gây lún, nứt nhà của các hộ dân liền kề ở ngõ 79 Lò Đúc. Sau nhiều cuộc họp, chủ đầu tư dự án xây dựng Trung tâm thương mại - văn phòng - căn hộ cao cấp này đã đền bù thiệt hại do công trình gây ra đối với người dân. Nhưng sau đó một thời gian, công trình lại được cấp phép xây dựng thêm 10 tầng nữa, khiến các ngôi nhà gần đó lại thêm một lần bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ông Nguyễn Văn Hùng ở 17 ngõ 79 Lò Đúc cho biết, khi tòa nhà này bắt đầu xây dựng thì nền nhà của gia đình ông đã nứt đôi, kéo theo tường nhà rạn từng mảng, nguyên nhân do tòa nhà trên đào 2 tầng hầm sâu hơn 10m. Ông Trần Văn Hải ở số nhà 14 ngõ 79 Lò Đúc nói, khi tòa nhà này được xây thêm 10 tầng nữa thì ngôi nhà 3 tầng của ông bị rạn nứt nghiêm trọng, toàn bộ nền móng bị lún gãy... Công trình xây dựng nằm sát nhà dân nhưng lưới che chắn lại thiếu, nên trong khi thi công thì gạch, đá, thậm chí cả xà beng từ tầng cao của tòa nhà không hiểu do vô tình hay cố ý đã rơi xuống nóc nhà dân chúng tôi, làm cho chúng tôi “ăn không ngon, ngủ không yên”...

Khoảng 2 năm trở lại đây, khi công trình xây dựng hai toà nhà cao ốc Trung tâm đào tạo ĐH Kinh tế quốc dân, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng khởi công, thì cũng là lúc cuộc sống của các hộ dân xung quanh bị ảnh hưởng. Ông Đào Đặng Ty, Tổ trưởng tổ 9, phường Đông Tâm cho biết: Công trình thi công được hơn một tháng, thì tường nhiều nhà dân xung quanh bắt đầu rạn chân chim, càng về sau vết nứt càng rộng khiến cho kết cấu của nhiều nhà dân bị biến dạng. Đường thoát nước thải của dân cũng bị tắc vì bị bùn cát của công trình thi công bịt kín, bể phốt của nhiều hộ dân xung quanh công trình cũng có hiện tượng nứt, vỡ bốc mùi khó chịu.

Người dân ở đây đã đề nghị đơn vị thi công khắc phục tình trạng trên, nhưng họ chỉ sửa chữa qua loa, nên người dân phải tự khắc phục để bảo đảm sinh hoạt. Nhiều người dân ở tổ 10, phường Đồng Tâm nói: Chúng tôi đề nghị đơn vị thi công cho che chắn bạt để bụi cát, xi măng không bay vào nhà và bể nước của chúng tôi, đơn vị thi công đã hứa sẽ khắc phục việc này... nhưng họ chỉ hứa mà  thôi. Để bảo đảm tiến độ, đơn vị thi công  làm liên tục 3 ca trong một ngày, khiến sinh hoạt của người dân chúng tôi bị xáo trộn, người già và trẻ nhỏ không chịu nổi tiếng ồn và bụi của công trình gây ra.

Còn rất nhiều công trình xây dựng tòa nhà cao tầng gây sụt, lún nứt các nhà dân ở Hà Nội mà chúng tôi vẫn chưa thống kê hết. Có lẽ đây không phải là những tòa nhà đầu tiên, và cũng không phải là tòa nhà cao tầng cuối cùng trong khi thi công xây dựng đã làm sụt, lún nứt các nhà dân, công trình xung quanh. Trong quá trình đô thị hóa, việc các trung tâm thương mại, văn phòng, chung cư cao cấp cao tầng được xây dựng ở các tỉnh, thành phố phố lớn là điều tất yếu. Nhưng hiện tại việc xây dựng các công trình trên ở trong nội đô các thành phố lớn nhất là thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội vừa qua đã làm sập, lún nứt các công trình liền lề, gây nguy hiểm đến tính mạng của người dân, đó là điều đáng báo động.

Quốc Đô

Kỳ sau: Trách nhiệm thuộc chủ đầu tư

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top