Xây, giữ thế trận phòng chống tội phạm chắc từ khu dân cư

0 MH
ANTD.VN - Không xảy ra những vụ việc phức tạp liên quan đến ANTT gây bức xúc dư luận; tỷ lệ khám phá phạm pháp hình sự đạt 80% và 100% các vụ trọng án được khám phá… Những nỗ lực, kết quả đó trong năm 2017 của CAQ Bà Trưng được các cấp lãnh đạo và người dân ghi nhận, khen ngợi.

Theo Đại tá Đinh Huy Hoàng – Trưởng CAQ Hai Bà Trưng, chủ trương và yêu cầu xuyên suốt mà Đảng ủy, BCH CAQ xác định, đó là phải xây và giữ được thế trận phòng chống tội phạm vững chắc ngay từ khu dân cư.

Vững công tác nghiệp vụ cơ bản

Chỉ huy CAQ Hai Bà Trưng cho biết, quán triệt chỉ đạo của Bộ Công an và CATP, xác định năm 2017 là “Năm công tác nghiệp vụ cơ bản của lực lượng Cảnh sát nhân dân”; CAQ đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ, Công an các phường tập trung nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác nghiệp vụ cơ bản; tổ chức điều tra cơ bản toàn diện tình hình ANCT và TTATXH trên địa bàn, tình hình quản lý Nhà nước về ANTT ở các khu tập thể, khu đô thị, chung cư cao tầng...

ảnh 1CAQ Hai Bà Trưng tổ chức hội nghị tuyên truyền phòng, chống tội phạm và PCCC đến các khu dân cư, trường học

Thời gian qua, các lực lượng CAQ đã chỉ đạo, thực hiện quyết liệt, sáng tạo Chương trình công tác Công an với 6 mục tiêu, 10 nhóm nhiệm vụ, giải pháp công tác trọng tâm, 5 công tác có ý nghĩa đột phá, trên 60 chỉ tiêu công tác cụ thể, trực tiếp đến từng lực lượng, đơn vị. “Trong quá trình tổ chức thực hiện, đơn vị chú trọng cải tiến phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo và quản lý điều hành. Triển khai nghiêm túc quy chế làm việc, Chương trình, kế hoạch đã đề ra, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, phức tạp nảy sinh ngay tại cơ sở”, Thượng tá Lã Văn Thắng – Phó trưởng CAQ Hai Bà Trưng chia sẻ.

Cụ thể hóa từ nhận thức thành hành động phòng, chống tội phạm

Dự báo tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật có nhiều diễn biến phức tạp, ngay từ ngày đầu năm 2017, Đảng ủy, BCH CAQ đã chỉ đạo đẩy mạnh công tác phòng ngừa xã hội kết hợp với phòng ngừa nghiệp vụ, góp phần hạn chế điều kiện phát sinh tội phạm và vi phạm pháp luật.

Chủ động xây dựng, triển khai Kế hoạch thực hiện Mệnh lệnh số 01 của Giám đốc CATP; CAQ Hai Bà Trưng trong năm 2017 đã triển khai 7 đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm và TNXH.

Bên cạnh công tác đấu tranh trấn áp mạnh mẽ tội phạm hình sự, tệ nạn xã hội, CAQ đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ nghiên cứu các vụ án đã xảy ra để đánh giá quy luật, phương thức thủ đoạn, hoạt động của tội phạm. Đồng thời tổ chức điều tra cơ bản, rà soát trên địa bàn toàn quận qua đó làm rõ những sơ hở, thiếu sót trong nhân dân dễ bị tội phạm lợi dụng gây án.

Trên cơ sở kết quả đó, Công an các phường chịu trách nhiệm tham mưu với Chủ tịch UBND phường huy động các lực lượng cùng tham gia phòng ngừa tội phạm; phân công các tổ chức, đoàn thể phụ trách từng địa bàn, khu vực, vận động người dân tự khắc phục, tự phòng ngừa tội phạm.

Điểm nhấn ở quận Hai Bà Trưng thời gian qua là đội CSHS phối hợp với đội Phong trào đã tổ chức 20 hội nghị ở 20 phường để tuyên truyền, hướng dẫn người dân tự phòng ngừa trộm cắp tài sản, kỹ năng xử lý khi trộm đột nhập gây án, lồng chép các chuyên đề phòng ngừa cướp giật tài sản, cướp có vũ khí tại các cơ sở kinh doanh vàng bạc đá quý; lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn gọi điện thoại giả danh cán bộ các cơ quan pháp luật, và kỹ năng thoát hiểm, phòng cháy chữa cháy tại địa bàn dân cư…

Chặng hành trình 365 ngày của năm 2017, phải nhắc đến những kết quả nổi bật khác của tập thể CAQ Hai Bà Trưng: đó là nỗ lực xóa 2 điểm phức tạp về ma túy tại khối 48 phường Thanh Lương và ngõ 459 Bạch Mai, phường Bạch Mai; tổ chức cấp căn cước công dân lưu động 1.973 trường hợp tại nhà, bệnh viện, tại Công an các phường và các trường THCS trên địa bàn.

TTATGT đạt tiêu chí 3 giảm, với cách làm quyết liệt, bài bản “không ồn ào, làm kiên trì, hiệu quả”. Cùng với đó là việc tổ chức thành công hội thi điểm “Bảo vệ dân phố giỏi năm 2017” thành phố Hà Nội, tạo không khí thi đua sôi nổi, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của lực lượng Bảo vệ dân phố đáp ứng yêu cầu công tác trong tình hình mới.

Những kết quả ấy, cùng gần 1.000 lượt tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc được các cấp khen thưởng, biểu dương, sẽ là động lực để CAQ Hai Bà Trưng phấn đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong năm công tác 2018.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top