Xây dựng nông thôn mới: Khó khăn và thách thức

0 Ngân Tuyền
(ANTĐ) - Theo Nghị quyết số 26 Hội nghị BCH Trung ương Đảng lần thứ 7 về “nông nghiệp, nông dân, nông thôn”, đến năm 2020, cả nước sẽ có 50% số xã đạt tiêu chí nông thôn mới (NTM). Riêng Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, số xã đạt tiêu chí NTM phải chiếm 70%. Để đạt được mục tiêu trên, Hà Nội đang đối mặt với những thách thức không nhỏ.

Xây dựng nông thôn mới: Khó khăn và thách thức

(ANTĐ) - Theo Nghị quyết số 26 Hội nghị BCH Trung ương Đảng lần thứ 7 về “nông nghiệp, nông dân, nông thôn”, đến năm 2020, cả nước sẽ có 50% số xã đạt tiêu chí nông thôn mới (NTM). Riêng Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, số xã đạt tiêu chí NTM phải chiếm 70%. Để đạt được mục tiêu trên, Hà Nội đang đối mặt với những thách thức không nhỏ.

Khó khăn từ mô hình điểm

Số liệu thống kê từ Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội cho thấy, Hà Nội hiện còn 401 xã thuộc khu vực nông thôn chiếm 88,3% đất với gần 4 triệu cư dân sinh sống, nhiều nơi, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân còn thấp, đặc biệt là các xã vùng núi như Ba Vì, Sóc Sơn, Mỹ Đức, để đạt các tiêu chí về NTM sẽ là một thách thức không nhỏ.

Vừa qua, TP đã lựa chọn xã Thụy Hương (huyện Chương Mỹ) để thực hiện chương trình điểm quốc gia về xây dựng NTM. Theo kế hoạch, đến hết tháng 6 năm 2011, mô hình này phải hoàn thành để tổng kết, làm cơ sở cho các địa phương trên địa bàn thành phố học tập, triển khai, nhân rộng.

Thụy Hương đã có 60-70% tiêu chí đạt yêu cầu, được đánh giá là xã có nhiều thuận lợi trong phong trào xây dựng NTM. Tuy nhiên, để đạt được đủ tiêu chí về NTM vào tháng 6-2011, Thụy Hương cũng đang đứng trước không ít khó khăn. Ông Lê Thiết Cương - Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết, trong 19 tiêu chí của bộ tiêu chí quốc gia về NTM nhóm tiêu chí về kinh tế và tổ chức sản xuất; yếu tố về văn hóa xã hội và môi trường; yếu tố về hệ thống chính trị phải cần một kế hoạch dài hơi, không dễ thực hiện trong “một sớm, một chiều”.

Đơn cử như để đạt tiêu chí NTM, thu nhập bình quân đầu người/năm của dân xã đó so với mức bình quân chung của dân các xã khác trên địa bàn thành phố phải cao hơn 1,5 lần, trong khi đó bình quân thu nhập đầu người của xã hiện mới đạt 9 triệu đồng. Ông Cương cho rằng, cố gắng thì đến năm 2011, thu nhập bình quân có thể tăng lên 11-13 triệu đồng/người/năm.

Song, vấn đề đặt ra là, phải hỗ trợ dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật như thế nào để nâng cao thu nhập. Hay như tiêu chí về tỷ lệ lao động làm việc trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp giảm xuống còn 25%, lao động trong lĩnh vực nông nghiệp sẽ chuyển sang làm nghề gì khi từ trước tới nay họ chỉ biết làm ruộng. Xã Thụy Hương đã đạt tới 60-70% theo tiêu chí còn vướng như vậy, huống hồ các xã chỉ đạt từ 30-40%, chắc chắn khó khăn sẽ tăng lên rất nhiều.

Xây dựng nông thôn mới nâng cao đời sống của nông dân

Chạy nước rút

Theo ông Cương, chắc chắn đến năm 2011 Thụy Hương sẽ không đạt được tiêu chí mà Trung ương đề ra mà tối thiểu phải đến năm 2015. Do khoảng thời gian thực hiện quá ngắn, bởi vậy một số tiêu chí như: thu nhập của người dân, cơ cấu lao động sẽ không thể đạt mục tiêu, hiện tại, tỷ lệ lao động nông nghiệp ở Thụy Hương vẫn chiếm đến 46,8%.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Lưu Văn Hải - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho rằng, khó thực hiện nhất là tiêu chí phát triển kinh tế, sản xuất, tăng thu nhập bình quân đầu người và giảm tỷ lệ hộ nghèo. Theo tiêu chí của Bộ NN&PTNT, sau 2 năm thực hiện, Thụy Hương phải đạt được 19 tiêu chí đã đưa ra trong bộ tiêu chí về NTM. Sau 2 năm có thể cơ sở hạ tầng sẽ thay đổi nhanh chóng, các tiêu chí như giao thông, thủy lợi, điện, đường, nông thôn, chợ nông thôn... có khả năng làm được, nhưng để tăng thu nhập bình quân đầu người, giảm tỷ lệ hộ nghèo... thì phải cần thời gian dài hơn.

Bên cạnh đó, ông Cương cho rằng, hiện tại, Hà Nội mới thành lập BCĐ xây dựng mô hình điểm NTM ở Thụy Hương. “Trong khi đó yêu cầu Trung ương đặt ra với Hà Nội là vô cùng khó thực hiện, vào năm 2020, 70% số xã trên địa bàn phải đạt chuẩn NTM, như vậy có nghĩa, phải có hơn 300 xã đạt chỉ tiêu. Do đó, chúng tôi đang đề xuất TP thành lập ngay BCĐ rộng rãi của TP chứ không phải BCĐ mô hình điểm nữa. Như vậy, mới có thể hy vọng kịp tiến độ mà Trung ương giao cho. Còn nếu để đến năm 2011, sau khi tổng kết ở Thụy Hương rồi mới nhân rộng ra thì sẽ không kịp” - ông Cương nói.

Theo đó, những xã ven đô sẽ phát triển nông thôn mới theo hướng nông nghiệp công nghệ cao gắn với du lịch sinh thái. Các xã ven đô có trọng trách lớn là cung cấp lương thực, rau củ, hoa, quả... cho nội thành thế nên sẽ phải phát triển theo hướng công nghệ cao về nông nghiệp, phải có những giống lúa tốt năng suất cao, rau, củ, hoa, quả phải đảm bảo chất lượng.

Điều quan trọng nhất của việc xây dựng NTM là tạo ra những giá trị mới của nông thôn, một nông thôn hiện đại phải có những giá trị mới về kinh tế, văn hóa, tổ chức cộng đồng hoàn toàn khác với nông thôn cách đây 20 - 30 năm và người nông dân phải có tính năng động, tự chủ. Nông thôn và thành thị hiện đang có khoảng cách khá xa nên trong quá trình xây dựng NTM rất cần sự hỗ trợ của Nhà nước. Người dân sẽ đóng góp bằng ngày công xây dựng các công trình.

Ngân Tuyền

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top