Xây dựng nông thôn mới: “Cái hồn là quan trọng nhất”

0 Ngân Tuyền
(ANTĐ) - Báo số ra ngày 20 và 21-8 có loạt bài viết phản ánh về những khó khăn trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn cả nước nói chung, và trên địa bàn Sóc Sơn (Hà Nội) nói riêng. Xung quanh những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai NTM, ông Ngô Đại Ngọc - Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn đã trao đổi với ANTĐ.

Xây dựng nông thôn mới: “Cái hồn là quan trọng nhất”

(ANTĐ) - Báo số ra ngày 20 và 21-8 có loạt bài viết phản ánh về những khó khăn trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn cả nước nói chung, và trên địa bàn Sóc Sơn (Hà Nội) nói riêng. Xung quanh những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai NTM, ông Ngô Đại Ngọc - Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn đã trao đổi với ANTĐ.

- Sóc Sơn là huyện thuần nông, khó khăn của Sóc Sơn nếu triển khai xây dựng NTM là gì?

- Ông Ngô Đại Ngọc: Đời sống nông thôn được cải thiện nhiều, song chủ yếu là do ly nông và ly hương, không phải tự lực đi lên từ sản xuất nông nghiệp. Bởi vậy, NTM phải đặt ra vấn đề củng cố lại sản xuất, tập trung chuyển đổi cơ cấu để người dân sinh lời từ nông nghiệp. Muốn để sản xuất tốt thì hạ tầng phải tốt.

Sóc Sơn về mặt hạ tầng hiện còn khó khăn, do địa bàn rộng với  hơn 13.000ha đất sản xuất nông nghiệp. Đồng đất lại cao thấp xen kẽ nên thủy lợi khó khăn. Đặc biệt, toàn huyện vẫn chưa dồn điền đổi thửa, số thửa ruộng trên 1 hộ là rất lớn, càng khiến sản xuất manh mún. Đây là việc mà huyện Sóc Sơn đã chỉ đạo sẽ phải tập trung làm ngay, dồn điền đổi thửa để từ đó thay đổi tư duy, tập quán canh tác của người nông dân.

- Theo ông, trong xây dựng NTM, vấn đề chủ yếu đặt ra là gì, phải chăng là vốn?

- Ông Ngô Đại Ngọc: Vốn đúng là rất quan trọng đối với các địa phương xây dựng NTM. Bởi, khi được chọn làm điểm, hầu hết các địa phương đều rất lo lắng, vốn xây dựng hạ tầng lớn như vậy sẽ lấy ở đâu ra. Song, theo tôi, vốn không phải là vấn đề trọng yếu của xây dựng NTM.

Trong NTM phải đặt ra vấn đề chuyển đổi sản xuất. Đầu tư hạ tầng, xây dựng các công trình sản xuất nông nghiệp, cái này không có gì quá khó khăn. Làm thế nào để chuyển đổi cơ cấu sản xuất, dồn điền đổi thửa tiến tới sản xuất hàng hóa tập trung là vấn đề lớn trong xây dựng NTM.

Thêm vào đó, sẽ quy hoạch nhà cửa, kiến trúc của NTM như thế nào, từ trước đến nay, nông thôn toàn phát triển theo tự phát, không có định hướng. Giờ phải đặt ra và giải quyết vấn đề này. Phát triển, thay đổi, nhưng vẫn phải duy trì dược văn hóa, truyền thống của nông thôn Việt Nam.

Đừng nghĩ NTM chỉ là đầu tư mỗi cơ sở hạ tầng, có đường đẹp, nhà to. NTM là phát huy và bảo tồn truyền thống văn hóa, nếp sống văn minh của làng, xã. Cái hồn mới là quan trọng chứ không phải cái áo khoác bên ngoài.

- Vậy huyện làm thế nào để quản lý sát sao việc cho đấu giá QSD đất xen kẹt, đất canh tác không hiệu quả?

- Ông Ngô Đại Ngọc: Để các xã có thêm nguồn vốn xây dựng NTM, Trung ương và TP Hà Nội đã có chủ trương cho đấu giá QSD đất xen kẹt, đất canh tác không hiệu quả. Song, việc đấu giá đất xen kẹt phải được thẩm định từ phía UBND huyện. UBND huyện Sóc Sơn sẽ không để tình trạng lợi dụng xảy ra. Khi UBND xã đề xuất, UBND huyện sẽ thành lập đoàn kiểm tra thẩm định đất, sau đó mới có quyết định cho đấu giá hay không. Hơn nữa, việc đấu giá phải được làm công khai, minh bạch đến tất cả người dân. Đất sản xuất nông nghiệp ổn định tuyệt đối sẽ không đưa vào đấu giá, đất xen kẹt thì cũng đã có quy định.

- Xã Mai Đình chỉ có chưa đầy 3 năm để xây dựng NTM theo bộ tiêu chí chung, theo ông có là khó khăn?

- Ông Ngô Đại Ngọc: Xây dựng NTM là một quá trình liên tục, kéo dài chứ đừng nghĩ rằng 3 năm là xây dựng được NTM. Ba năm là xây dựng được những vấn đề cơ bản về NTM, định hình thay đổi được nhận thức của chính quyền, người dân về NTM. Có thể, nếu ráo riết đẩy mạnh thì sau 3 năm sẽ đạt được 19 tiêu chí của NTM, song cái hồn của NTM phải là một quá trình xuyên suốt.

Ngân Tuyền

(Thực hiện)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top