Xây dựng lòng tin thông qua đối thoại và hành động cụ thể

0 Theo TTXVN

ANTĐ Ngày 28-4, cuộc họp cấp Bộ trưởng Ngoại giao lần thứ 5 của Hội nghị Phối hợp hành động và các biện pháp xây dựng lòng tin châu Á (CICA) đã diễn ra tại Bắc Kinh (Trung Quốc). Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Đình Quý dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham gia cuộc họp. 

Với chủ đề “Thúc đẩy an ninh thông qua đối thoại”, cuộc họp tập trung thảo luận về những thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống hiện nay ở châu Á. Các đại biểu cho rằng, CICA cần đóng vai trò tích cực hơn trong việc xây dựng và củng cố lòng tin, thông qua đối thoại và các hành động cụ thể nhằm góp phần bảo đảm hoà bình, an ninh, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của khu vực và thế giới. 

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Đặng Đình Quý nhấn mạnh, các nước cần cùng nỗ lực thúc đẩy đối thoại chân thành, xây dựng và có các biện pháp cụ thể, thiết thực hơn để xây dựng lòng tin. Đề cao ý nghĩa của an ninh biển đối với sự phát triển của khu vực CICA, Thứ trưởng khẳng định các nước đều cần phải tuân thủ những nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, giải quyết mọi tranh chấp bằng các biện pháp hoà bình phù hợp với Hiến chương LHQ và Công ước năm 1982 của LHQ về Luật Biển.

Kết thúc cuộc họp, các nước đã đồng thuận thông qua Tuyên bố Bộ trưởng khẳng định cam kết giữ vững và bảo vệ các nguyên tắc của Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, trong đó không sử dụng hay đe doạ sử dụng vũ lực, tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, giải quyết hoà bình các tranh chấp bằng các biện pháp hoà bình quy định tại Hiến chương LHQ; nhấn mạnh các nước cần kiềm chế, tránh có các hành động có thể làm trầm trọng thêm tình hình. Tuyên bố cũng hoan nghênh việc thành lập Cộng đồng ASEAN, vai trò và nỗ lực của ASEAN trong việc thúc đẩy hợp tác, tăng cường lòng tin, củng cố hoà bình, an ninh và ổn định khu vực. 

Được thành lập theo sáng kiến của Tổng thống Kazakhstan Nazarbayev đưa ra từ năm 1992, CICA đã chính thức họp cấp Bộ trưởng lần đầu tiên năm 1999. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top