Xây dựng khu tưởng niệm Nghĩa sĩ Hoàng Sa

0 Thái Thụy

ANTĐ Ngày 17-1, tại núi Thới Lới, huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với tỉnh Quảng Ngãi  tổ chức lễ đặt viên đá đầu tiên, khởi công xây dựng tượng đài Nghĩa sĩ Hoàng Sa tại đảo Lý Sơn, để tưởng niệm những người con đất Việt đã hy sinh để bảo vệ vùng biển, đảo Hoàng Sa.  

Toàn bộ khu tưởng niệm được đặt trên diện tích từ 1,5 - 2ha trên đỉnh núi Thới Lới, phía Đông Bắc đảo Lý Sơn. Khu tưởng niệm Nghĩa sĩ Hoàng Sa có tên “Người mẹ thắp lửa”, được làm bằng đá granite trắng đứng trên một khối đá xám nhô lên từ chính giữa sân tròn có đường kính là 26m, ở độ cao trên 74m.

Tượng cao 18m đang nhìn ra khơi xa, một tay cầm ngọn đèn bão giơ lên trước ngực, một tay đỡ dưới đèn, chân trụ vững trước gió. Sau lưng tượng đài là dốc núi được chặn bởi một bức tường cong kết hợp bức phù điêu lớn bằng đá xám mô tả "Đoàn hùng binh Hoàng Sa" - trang sử hào hùng của các bậc tiền nhân đã ra đi mở cõi về phía Đông. 

Tại buổi lễ, ông Đặng Ngọc Tùng - Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết: “Hoàng Sa luôn nằm trong trái tim của người dân Việt Nam. Mỗi người dân Việt Nam luôn đau đáu hướng về Hoàng Sa - một phần máu thịt của Tổ quốc”. Cũng tại buổi lễ, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cũng đã trao tặng trên 14 tỷ đồng để xây dựng tượng đài khu tưởng niệm nghĩa sĩ Hoàng Sa.          

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top