Xây dựng đội ngũ bằng tất cả trách nhiệm và tình cảm

0 Thu Hạnh
ANTĐ Người Thủ trưởng đơn vị quản lý cán bộ giỏi, ngoài bám sát các nguyên tắc, nội quy, quy định của ngành - đơn vị, nếu thấy anh em có biểu hiện sai phạm, chây ỳ trong công việc..., tuyệt đối không được cho qua, bỏ mặc mà phải suy nghĩ, dùng tình cảm để động viên, thuyết phục CBCS, “kéo” họ lại với công việc, khiến họ yêu ngành, yêu cơ quan - Đại tá Nguyễn Đức Chung, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP nhấn mạnh tại Hội nghị triển khai công tác xây dựng lực lượng (XDLL) năm 2013. 

Công khai, dân chủ trong công tác cán bộ

Theo Đại tá Đinh Văn Toản - Phó Giám đốc CATP Hà Nội: Công tác XDLL trong năm 2012 được Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP xác định là nhiệm vụ trọng tâm, đóng vai trò quyết định, nền tảng cho toàn bộ các mặt công tác công an. Hiệu quả của công tác giáo dục chính trị tư tưởng chính là tiền đề, thúc đẩy các mặt công tác khác như: Xây dựng Đảng - đoàn thể; công tác tổ chức; Thanh tra; Huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ đều đạt kết quả cao - Đại tá Đinh Văn Toản khẳng định.

Có vị trí quan trọng không kém, công tác cán bộ thời gian qua cũng được CATP Hà Nội thực hiện công khai, dân chủ.  Trong năm qua, Công an Hà Nội đã khảo sát, xây dựng báo cáo Bộ Công an thành lập thêm 8 đồn công an, 2 công an thị trấn thuộc các huyện ngoại thành; điều động, luân chuyển, tăng cường hàng chục chỉ huy cấp phòng về công an cấp huyện, nhằm đáp ứng tốt hơn yêu cầu, nhiệm vụ giữ gìn ANTT địa bàn. Quán triệt và thực hiện nghiêm túc chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Công an về việc tăng cường toàn diện cho công an cấp huyện, CATP đã điều động, phân công phần lớn biên chế được bổ sung đến nhận nhiệm vụ ở ngoại thành. 

Về công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo, Đại tá Đinh Văn Toản cho biết, được Công an Hà Nội thực hiện nghiêm túc, đúng quy định. Ban Giám đốc đã chỉ đạo lực lượng thanh tra phải “chọn” những mặt công tác nổi cộm, dễ nảy sinh tiêu cực, tham nhũng để thanh tra hành chính, thanh tra chuyên ngành phòng ngừa sai phạm. 

Chỉ huy phải công tâm, minh bạch

Đánh giá cao kết quả, thành tích của công tác XDLL trong năm 2012, Đại tá Nguyễn Đức Chung cho rằng, kết quả là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP, lãnh đạo các Phòng nghiệp vụ, công an các quận, huyện, thị xã... Không điểm lại các kết quả đạt được, Giám đốc CATP dành phần lớn thời gian để nêu ra những tồn tại, những điểm “kéo lùi” công tác này, đồng thời phân tích những điểm mạnh, điểm yếu, gợi ý, đề xuất những cách ngắn và dài hạn, nhằm tạo những chuyển biến tích cực về công tác XDLL trong thời gian tới.

Nhấn mạnh đến công tác Giáo dục chính trị tư tưởng, Đại tá Nguyễn Đức Chung cho rằng, dù luôn được lãnh đạo, chỉ huy các cấp đặc biệt quan tâm, song thực tế cho thấy vẫn còn số ít CSCB chưa yên tâm công tác, chưa thực sự yêu ngành, yêu nghề, còn mắc sai phạm bị kỷ luật, cá biệt còn có trường hợp vi phạm pháp luật. “Công tác giáo dục chính trị tư tưởng như vậy là chưa sát, chưa đúng, chưa trúng” - người đứng đầu Công an Hà Nội chỉ rõ và gợi ý, công tác này cần phải làm thường xuyên hơn, trên cơ sở bám sát các nguyên tắc, kết hợp giữa giáo dục, vận động và tình cảm chân thành. Người cán bộ khi cảm nhận được tình cảm  chân thành của chỉ huy, thấu hiểu, nhận thức được danh dự của ngành, trước khi làm việc gì không đúng, vi phạm, họ sẽ suy nghĩ lại”. Cách nào để quản lý cán bộ tránh sai phạm? - Đại tá Nguyễn Đức Chung đặt câu hỏi và cho rằng, “bí quyết” duy nhất là Thủ trưởng từng đơn vị phải gương mẫu, công tâm, minh bạch trong công tác; dân chủ trong bảo vệ quyền lợi của CBCS. “Làm tốt việc này sẽ xóa đi những nghi kị, thắc mắc trong nội bộ” - Giám đốc CATP tin tưởng.   

Bổ sung kỹ năng cho cán bộ 

Đồng chí Giám đốc CATP hôm qua đã dành một thời lượng đáng kể để bàn về công tác cán bộ, đào tạo cán bộ, đặt ra nhiều câu hỏi khiến Thủ trưởng, chỉ huy các đơn vị phải suy nghĩ trả lời. Đại tá Nguyễn Đức Chung cho biết: để hạn chế thấp nhất việc “giẫm chân”, chồng chéo chuyên môn giữa các phòng nghiệp vụ, CATP đang tiến hành rà soát lại chức năng, nhiệm vụ của các đơn vị để tổ chức, sắp xếp lại cho hợp lý. Riêng 3 lực lượng: CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV; Cảnh sát PCTP về môi trường; CSHS từ cấp phòng trở xuống, tới đây sẽ được luân phiên bố trí nhận nhiệm vụ tại công an các phường, giúp cơ sở tăng thêm biên chế, đảm bảo tốt hơn ANCT-TTATXH địa bàn. 

Chia sẻ suy nghĩ về công tác đào tạo cán bộ, Giám đốc CATP cho rằng, nhiều CBCS có thể giỏi nhiều mặt chuyên môn, song đang thiếu các kỹ năng cần thiết để hoàn thành tốt hơn các công việc hàng ngày. CSGT, CSKV đang và sẽ phải tham gia các khóa đào tạo công nghệ thông tin, ứng dụng các phần mềm xử lý vi phạm nhằm đáp ứng yêu cầu đề ra thời gian tới. Không chỉ CBCS mà Thủ trưởng, chỉ huy các đơn vị cũng phải tham gia các khóa đào tạo về kỹ năng thuyết trình, kỹ năng sắp xếp thời gian, điều hành công việc nhằm đảm bảo tốt công tác chuyên môn - Đại tá Nguyễn Đức Chung chỉ rõ.

Bám sát phương châm “mở” và “động”

Liên quan đến công tác quy hoạch cán bộ, đồng chí Giám đốc CATP nhấn mạnh: Chăm lo cho đội ngũ cán bộ kế cận là trách nhiệm của cấp ủy, chỉ huy các đơn vị. Đại tá Nguyễn Đức Chung nêu rõ: Kế hoạch tổ chức thực hiện công tác quy hoạch lãnh đạo, chỉ huy năm 2013 và giai đoạn 2016-2021 của Công an Hà Nội sẽ bám sát phương châm “mở” và “động”. “Mở” - tức là một chức danh cần quy hoạch một số cán bộ; một cán bộ cũng có thể quy hoạch vào một số chức danh. “Động” - tức là việc cán bộ trong diện quy hoạch sẽ được định kỳ rà soát, bổ sung, điều chỉnh theo sự phát triển của cán bộ; kịp thời đưa ra khỏi quy hoạch những cán bộ không còn đủ tiêu chuẩn, điều kiện, không có triển vọng phát triển hoặc uy tín thấp qua kết quả nhận xét, đánh giá hàng năm, nhằm bổ sung vào quy hoạch những cán bộ xứng đáng hơn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top