Xâm hại trẻ em ở mức báo động song gần 10% người lớn không biết có… Luật trẻ em

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Qua giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại một số địa phương cho thấy, tình trạng trẻ em bị xâm hại ở mức báo động, đặc biệt phần lớn đối tượng xâm hại chính là người thân thích và người quen biết với trẻ…

ảnh 1Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu điều hành phiên họp sáng 27-4

Sáng 27-4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo kết quả giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em”. Qua báo cáo bằng video và văn bản, Đoàn giám sát dẫn những số liệu rất đáng báo động.

Cụ thể, đoàn giám sát cho biết, theo báo cáo của Chính phủ, giai đoạn từ 2015 đến 2019, có 8.442 vụ xâm hại trẻ em được phát hiện, xử lý, với 8.709 trẻ em bị xâm hại. Trong đó, có 6.432 trẻ bị xâm hại tình dục; 857 trẻ bị bạo lực; 106 trẻ bị mua bán, bắt cóc, chiếm đoạt; 1.314 trẻ bị xâm hại bằng các hình thức khác.

Đặc biệt, trong giai đoạn này có 337 trẻ bị tử vong (trong đó 191 trẻ bị giết, 146 trẻ bị các hình thức xâm hại khác dẫn đến tử vong);  418 trẻ có thai do bị xâm hại tình dục; 193 trẻ bị rối loạn tâm thần...

Một điểm đáng lưu ý là qua giám sát tại một số địa phương cho thấy, đối tượng xâm hại trẻ em là người ruột thịt, người thân thích và người quen biết với trẻ có xu hướng gia tăng, chiếm trên dưới 90%.

Cũng theo kết quả giám sát, còn nhiều trường hợp trẻ em bị xâm hại nhưng chưa được phát hiện kịp thời, số vụ xâm hại trẻ em được phát hiện và xử lý được báo cáo chưa phản ánh đầy đủ tình hình thực tế.

ảnh 2Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ phát biểu thảo luận tại phiên họp

Một trong những nguyên nhân được Đoàn giám sát chỉ ra là công tác tuyên truyền chưa được tiến hành thường xuyên, nhất là chưa chú trọng đúng mức đến đối tượng chính cần tuyên truyền là trẻ em và các bậc cha mẹ.

Báo cáo giám sát dẫn chứng: Kết quả điều tra xã hội học với gần 9.000 người cho thấy: 9,8% người lớn trả lời không biết có Luật trẻ em; 44,6% người lớn trả lời có nghe về Luật trẻ em nhưng không biết rõ nội dung của Luật; 47% trẻ em sống trong cùng gia đình trả lời không biết chính xác quy định về độ tuổi trẻ em trong Luật.

Qua thảo luận tại phiên họp, nhiều ý kiến đề nghị cần phân tích đầy đủ hơn các nguyên nhân, trách nhiệm quản lý nhà nước, mối quan hệ giữa bạo hành trẻ em với tỷ lệ ly hôn, ảnh hưởng của môi trường mạng xã hội, internet... để thấy rõ hơn bức tranh toàn cảnh, qua đó có giải pháp bảo vệ trẻ em.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ nhấn mạnh hơn đến việc cần nâng cao vai trò, trách nhiệm trong công tác tuyên truyền, giáo dục, nhất là tuyên truyền giáo dục về Luật trẻ em, bởi “không biết luật thì làm sao thực hiện đúng luật! Không nắm rõ quy định thì vi phạm luật, thực hiện không đúng là tất yếu”.

Ngoài ra, các đại biểu cũng đề nghị cần đánh giá thêm về công tác thanh tra, kiểm tra của các cơ quan chức năng, nhất là chính quyền địa phương về công tác phòng, chống xâm hại trẻ em.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top