Xác minh thông tin hoạt động khai thác cát trái phép trên tuyến sông Hồng

1 Nhóm PV
ANTD.VN - Chỉ huy Phòng Cảnh sát đường thủy – CATP Hà Nội chiều 5-7 trao đổi với PV ANTĐ xung quanh thông tin về dấu hiệu hoạt động khai thác cát trái phép trên tuyến sông Hồng, đoạn giáp ranh huyện Phúc Thọ (TP. Hà Nội) và tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngày 5-7, một số thông tin trên báo chí, mạng xã hội phản ánh về hoạt động khai thác cát trái phép trên tuyến sông Hồng tại khu vực giáp ranh giữa huyện Phúc Thọ (TP. Hà Nội) với huyện Vĩnh Tường và huyện Yên Lạc (tỉnh Vĩnh Phúc).

ảnh 1Lực lượng Công an Hà Nội xử lý trường hợp khai thác cát trái phép trên sông

Ngay sau khi nắm bắt thông tin, Giám đốc CATP Hà Nội đã yêu cầu phòng Cảnh sát đường thủy, Cảnh sát Môi trường phối hợp với CAH Phúc Thọ vào cuộc để xác minh làm rõ.

Trao đổi với PV ANTĐ chiều 5-7,  Thượng tá Dương Đức Hải – Trưởng phòng Cảnh sát đường thủy cho biết, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc CATP, đơn vị đã lập tức kiểm tra, xác minh, và bước đầu thu thập kết quả như sau:

Về phương tiện tàu theo thông tin phản ánh trên báo chí và mạng xã hội là của lực lượng Cảnh sát đường thủy neo đậu gần 2 phương tiện đang sang tải cát tại khu vực xã Cẩm Đình, huyện Phúc Thọ; kết quả xác minh khẳng định không phải tàu tuần tra của Phòng Cảnh sát đường thủy - CATP Hà Nội mà của Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an tăng cường trong công tác tuần tra kiểm soát, đảm bảo TTATGT trên tuyến.

Về 2 phương tiện trong clip mà thông tin cho rằng đang khai thác cát; thực chất phương tiện đang neo đậu tại bến vật liệu xây dựng của Công ty cổ phần xây dựng và thương mại Hùng Nhung, thuộc xã Cẩm Đình, huyện Phúc Thọ, Hà Nội.

Trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp HĐND TP Hà Nội về thông tin phản ánh “tàu khai thác cát lậu hoạt động cách tàu của Công an có hơn 10 m” được cho là diễn ra trên sông Hồng, đoạn qua huyện Phúc Thọ, Hà Nội, Thiếu tướng Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc CATP Hà Nội cho biết: “Tôi đã cho kiểm tra, xác minh số hiệu của tàu theo phản ánh. Đây không phải là tàu của lực lượng Cảnh sát đường thủy Hà Nội. Đây là khu vực giáp ranh giữa Hà Nội và Vĩnh Phúc”.

Đây không phải là hoạt động khai thác cát mà là hoạt động trung chuyển, sang tải từ phương tiện chở hàng này sang phương tiện khác. Hoạt động của các phương tiện này đảm bảo theo các quy định của pháp luật.

Thượng tá Dương Đức Hải cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Cục Cảnh sát giao thông và Công an thành phố, thời gian qua, Phòng Cảnh sát đường thủy đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp công tác, tăng cường công tác nắm tình hình, tập trung lực lượng, phương tiện tiến hành kiểm tra, xử lý có hiệu quả các vi phạm trong khai thác cát trái phép ở những khu vực giáp ranh trên các tuyến sông thuộc địa bàn Thành phố.

Kết quả: 6 tháng đầu năm 2018, Cảnh sát đường thủy đã trực tiếp phát hiện và phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ và Công an các quận, huyện, thị xã bắt giữ 76 vụ với 82 phương tiện khai thác cát trái phép, sai phép; so với 6 tháng đầu năm 2017, tăng 7 vụ. Trong đó, riêng địa bàn huyện Phúc Thọ, Cảnh sát đường thủy đã trực tiếp phát hiện cũng như phối hợp với các lực lượng khác bắt giữ 19 vụ với 21 phương tiện khai thác cát trải phép.

Thời gian tới, Cảnh sát đường thủy tiếp tục chủ động công tác nắm tình hình, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, kịp thời phát hiện bắt giữ và xử lý nghiêm các trường hợp khai thác cát trái phép, sai phép trên các tuyến sông thuộc địa bàn Thành phố, đặc biệt là tại các khu vực giáp ranh, các phương tiện tự chế, hoán cải, không để xảy ra tình hình phức tạp trên tuyến.

Cùng với đó, đơn vị sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo, kế hoạch của Thành phố, Cục Cảnh sát giao thông về đấu tranh, xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực khai thác tài nguyên, khoáng sản cát, sỏi; đặc biệt triển khai thực hiện Mệnh lệnh 02/ML-CAHN-PV11, ngày 16/3/2018 của Giám đốc CATP về tăng cường đảm bảo TTATGT, trật tự đô thị trên địa bàn Thành phố năm 2018.

bình luận(1 bình luận)

20x20Đỗ Trung Thành

Chỉ các cơ quan chức năng không bắt được các tàu khai thác cát chứ người dân thì hàng ngày nhìn thấy từng đoàn xà lan hút cát ở sông đà đoạn đổ vào sông hồng ấy.

Cùng chuyên mục
Top