Xác định nguyên nhân vụ nổ lò hơi ở xưởng chế biến hải sản ở Thái Bình

ANTD.VN - Liên quan đến vụ tai nạn nổ lò hơi tại cơ sở chế biến hải sản Lan Anh ở Thái Bình khiến 4 người chết, 11 người bị thương, nguyên nhân ban đầu được xác định là do nổ nồi hơi trong dây chuyền chế biến sản phẩm don.

Ông Phan Đình Dực, Chủ tịch UBND huyện Thái Thụy cho biết, ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn, Huyện ủy, UBND huyện Thái Thụy đã tổ chức họp khẩn, yêu cầu các ngành liên quan của huyện, chính quyền 2 xã Thụy Hải và Thụy Lương bàn các biện pháp tập trung khắc phục hậu quả; chỉ đạo xử lý các tình huống phát sinh.

Lãnh đạo huyện yêu cầu CAH Thái Thụy phối hợp với Công an tỉnh, các ngành liên quan, chính quyền 2 xã Thụy Lương và Thụy Hải tập trung lực lượng điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn, xử lý các vi phạm và có biện pháp ngăn chặn các hành vi vi phạm mới có thể phát sinh. 

UBND huyện Thái Thụy cũng giao Phòng Kinh tế-Hạ tầng chủ trì, phối hợp với Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội , Liên đoàn Lao động, Công an huyện, UBND các xã, thị trấn tiến hành rà soát, kiểm tra ngay tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn, yêu cầu dừng sản xuất nếu phát hiện vi phạm về vệ sinh, an toàn lao động, phòng chống cháy nổ và vi phạm trong sử dụng lao động. 

Hiện trường vụ nổ lò hơi (Ảnh: TTXVN)

Liên quan đến việc khắc phục hậu quả vụ tai nạn, UBND tỉnh Thái Bình đã hỗ trợ mỗi gia đình có người bị tử vong 10 triệu đồng; hỗ trợ mỗi người bị thương 3 triệu đồng. 

UBND huyện Thái Thụy hỗ trợ mỗi gia đình có người bị tử vong 5 triệu đồng, hỗ trợ mỗi người bị thương 1 triệu đồng. Xã Thụy Lương hỗ trợ mỗi gia đình có người bị tử vong 4 triệu đồng; xã Thụy Hải hỗ trợ mỗi gia đình có người bị tử vong 2 triệu đồng. 

Như tin đã đưa, vào khoảng 10h ngày 30-10 tại cơ sở chế biến hải sản Lan Anh (thôn Quang Lang, xã Thụy Hải, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) do anh Tạ Duy Anh (SN 1970) và vợ là chị Phạm Thị Lan (SN 1975) làm chủ đã xảy ra vụ nổ lò hơi khiến nhà xưởng bị tốc mái, tường ngăn trong khu vực sản xuất bị đổ sập, thiết bị máy móc hư hỏng hoàn toàn. 

Thời điểm xảy ra vụ tai nạn có 19 lao động đang làm việc tại cơ sở. Vụ việc khiến 2 người tử vong tại chỗ, 2 người tử vong khi cấp cứu tại bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình và 11 người bị thương đang được điều trị, theo dõi tại 2 bệnh viện trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

Chính quyền huyện Thái Thụy đã xác định được danh tính các nạn nhân thương vong trong vụ tai nạn; đồng thời xác định nguyên nhân ban đầu của vụ tai nạn này là do nổ nồi hơi trong dây chuyền chế biến sản phẩm don.

Theo đó, hai nạn nhân tử vong tại chỗ trong vụ tai nạn là Bùi Thị Luân (sinh năm 1965, ở xã Thụy Hải, huyện Thái Thụy) và Lê Thị Búp (sinh năm 1964, ở xã Thụy Lương, huyện Thái Thụy); hai nạn nhân tử vong tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình là Nguyễn Thị Chung (sinh năm 1962) và Trần Thị Bé (sinh năm 1961), cùng ở xã Thụy Lương, huyện Thái Thụy.

11 người bị thương hiện đang điều trị tại bệnh viện đa khoa huyện Thái Thụy và bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình gồm: Đỗ Thị Minh (SN 1979, ở xã Thụy Hải), Nguyễn Thị Luyên (SN 1969, ở xã Thụy Lương), Bùi Thị Thu (SN 1959, thị trấn Diêm Điền), Lê Thị Hà (SN 1978, xã Thụy Bình), Phạm Thị Minh (SN 1961, xã Thụy Hải), Tạ Thị Liên (SN 1972, xã Thụy Hải), Đoàn Thị Tròn (SN 1955, thị trấn Diêm Điền), Nguyễn Thị Miện (SN 1960, thị trấn Diêm Điền), Bùi Thị Hiền (SN 1968, xã Thụy Hải), Nguyễn Thị Hội (SN 1972, xã Thụy Trình) và Nguyễn Như Mệnh (SN 1962, xã Thụy Trình). 

Theo cơ quan chức năng, cơ sở Lan Anh chuyên chế biến các mặt hàng don cung ứng ra thị trường. Lao động làm việc tại cơ sở này không cố định, được thuê theo ngày và theo thời vụ tùy thuộc vào lượng don thu mua được. Các thiết bị trong dây chuyền chế biến don của cơ sở này chưa từng được kiểm tra, kiểm định theo quy định.