Xã ngoại thành nhận hồ sơ trực tuyến

0 Linh Nhật
ANTD.VN - Bắt đầu từ tháng 11-2016, Hà Nội sẽ triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 trong lĩnh vực tư pháp cấp xã thuộc 6 huyện ngoại thành. Trong thời gian vận hành thử, một số địa phương phản ánh còn gặp nhiều vướng mắc. Tuy nhiên, với mục tiêu từ nay đến hết 2016, dịch vụ này sẽ triển khai tới 100% xã, phường thuộc TP Hà Nội, các đơn vị liên quan đang rốt ráo tháo gỡ vướng mắc.

Thuận lợi tối đa cho người dân

Hiện nay, tại tất cả các phường thuộc 12 quận nội thành Hà Nội đã triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 lĩnh vực tư pháp, bao gồm các thủ tục: Khai sinh, khai tử, kết hôn, cấp bản sao trích lục hộ tịch, xác nhận tình trạng hôn nhân, giám hộ… Công dân chỉ nộp hồ sơ 1 lần tại bộ phận tư pháp.

Các thủ tục còn lại tự động hoàn tất, liên thông giữa các cơ quan hữu quan. Thời gian hoàn thành các thủ tục này theo quy định tại cấp phường là 5 ngày. Tuy nhiên, cũng với các thủ tục này, theo đại diện Sở Tư pháp, trong quá trình vận hành thử ở các xã ngoại thành, do nhiều xã địa bàn rộng, khó khăn đi lại nên Sở đã nâng thời gian hoàn thành các thủ tục lên 7 ngày. 

Lộ trình triển khai hệ thống dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 lĩnh vực tư pháp được chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn I, sẽ triển khai thí điểm tại 139 xã thuộc 6 huyện: Đông Anh, Sóc Sơn, Hoài Đức, Thanh Trì và Gia Lâm. Thời gian vận hành thử bắt đầu ngày 1-11-2016, chính thức từ ngày 10-11-2016. Theo kế hoạch của thành phố, đến hết năm 2016, sẽ triển khai tới tất cả 584 xã, phường thuộc thành phố Hà Nội. 

Theo các chuyên gia về thủ tục hành chính, việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 cấp phường, xã về lĩnh vực tư pháp là bước đột phá cải cách hành chính, tạo thuận lợi tối đa cho công dân. Công dân có thể truy cập vào trang egov.hanoi.gov.vn ở bất cứ đâu, miễn là có mạng internet, để đăng ký khai sinh, khai tử, sau đó gửi hồ sơ trực tuyến, nếu hợp lệ thì cán bộ một cửa sẽ tiếp nhận, giải quyết, hẹn ngày trả kết quả qua email mà người dân đã cung cấp, công dân chỉ mất một lần đi lại để lấy kết quả.

Hệ thống dịch vụ công còn liên thông với các ngành công an, bảo hiểm xã hội nên người dân chỉ phải đến UBND phường 1 lần đã có thể nhận 3 kết quả gồm đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú và bảo hiểm y tế, thay vì phải đi đến 3 cơ quan với 6 lần đi lại như trước đây. 

Ráo riết tháo gỡ vướng mắc

Báo cáo kết quả thực hiện thí điểm triển khai dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, đại diện các xã, huyện cho biết, đã tích cực thực hiện nghiêm túc, hoàn thành đảm bảo theo đúng tiến độ của thành phố đề ra; đồng thời tích cực tuyên truyền đến người dân. Tuy nhiên, theo bà Phan Lan Tú, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, trong quá trình thực hiện, vẫn còn tồn tại một số vướng mắc, khó khăn được các địa phương nêu ra.

Cụ thể, về trang thiết bị, một số xã còn thiếu máy tính hoặc máy tính không đảm bảo cấu hình để cài đặt ứng dụng; thiếu máy quét để hỗ trợ cho người dân khi đến làm thủ tục. Về cán bộ, mặc dù đã được tổ chức hướng dẫn, tập huấn, tuy nhiên do mới chỉ được tập huấn một lần, cộng với trình độ công nghệ thông tin, tuổi tác của cán bộ không đồng đều nên một số cán bộ còn chưa quen các thao tác xử lý trên phần mềm. 

Là địa phương được thành phố chọn thí điểm triển khai dịch vụ công trực tuyến, đại diện UBND quận Long Biên cho rằng, việc gặp phải những khó khăn, vướng mắc ban đầu là tất yếu. Tuy nhiên, quan trọng nhất là yếu tố con người. “Từ lãnh đạo phải thấu hiểu, quán xuyến, chỉ đạo sát sao.

Rồi cán bộ hỗ trợ về công nghệ thông tin, về tư pháp và quan trọng nhất là con người thực hiện. Cán bộ phải nhận thức được đây là một cơ hội rất lớn không chỉ cho người dân mà cho chính các đơn vị” - đại diện UBND quận Long Biên nói. Hiện nay, quận Long Biên đã đạt tỷ lệ thực hiện dịch vụ công trực tuyến lên đến 98%.

Để khắc phục những khó khăn trên, bà Phan Lan Tú cho biết, trong thời gian tới, các sở ngành thành phố sẽ tích cực tháo gỡ cho các địa phương. Đặc biệt, sẽ tổ chức các buổi đào tạo, trao đổi kinh nghiệm cho cả cán bộ đầu mối lẫn cán bộ trực tiếp thực hiện. Nhưng quan trọng nhất là lãnh đạo các xã phải sát sao, phải chịu trách nhiệm về nhiệm vụ này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top