WHO và FAO bác thông tin Glyphosate gây ung thư

0 Tuyết Nhung
ANTĐTrong báo cáo tóm tắt được phát hành ngày 16/5 vừa qua của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng, Glyphosate một hoạt chất được dùng trừ cỏ trong sản xuất nông nghiệp không gây ung thư.

Hội nghị thẩm định chung giữa FAO và WHO về dư lượng thuốc trừ sâu đã phát hành một bản tóm tắt báo cáo về quá trình đánh giá 3 hoạt chất Glyphosate, Diazinon và Malathion.

Báo cáo kết luận “Glyphosate không có nguy cơ gây ung thư đối với con người thông qua chế độ ăn uống”. Kết luận của Hội nghị lần này đối với các hoạt chất nêu trên là tích cực và khác biệt so với kết luận trước đó mà Tổ chức nghiên cứu Ung thư quốc tế (IARC) đưa ra.

ảnh 1

WHO và FAO cho rằng, Glyphosate không có khả năng gây ung thư cho con người

Kết luận này cũng thống nhất với sự đồng thuận áp đảo của các cơ quan pháp lý trên toàn cầu và được đưa ra dựa trên các kết luận mang tính khoa học của Cơ quan ATTP Châu Âu và Cơ quan Pháp chế quản lý dịch hại Canada.

Đáng nói, quyết định này được đưa ra vào thời điểm vô cùng quan trọng, có ý nghĩa to lớn trong việc giảm bớt các thông tin nhiễu loạn, nghi ngờ không có cơ sở khoa học về tính an toàn của Glyphosate gây ra bởi phân loại của IRAC vào năm 2015..

Kết luận của Hội nghị được đưa ra dựa trên kết quả đánh giá của 16 chuyên gia. Tất cả các chuyên gia đều có trình độ tiến sỹ/giáo sư đến từ Anh, Hà Lan, Hoa Kỳ, Pháp, Đức, Na uy, Australia, Italy, Thụy sỹ và Nhật Bản, và là chuyên gia trong các lĩnh vực về hóa sinh, độc lý, sinh học, dịch tễ, hóa thực phẩm, hóa học, bệnh học. Các chuyên gia đã dành nhiều thập kỷ để nghiên cứu, phân tích và đưa ra công bố về hóa chất, các mối nguy gây ung thư và y tế công cộng.

Trước đó, Tổ chức nghiên cứu Ung thư quốc tế cho rằng, Glyphosate, một trong những hoạt chất dùng trong thuốc trừ cỏ gây ung thư cho con người. Đáng nói, hoạt chất Glyphosate được sử dụng khá lâu trong hoạt động sản xuất nông nghiệp đã khiến hàng tỷ người dân trên thế giới lo ngại.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top