Vững vàng trên mặt trận bảo vệ an ninh tài chính, tiền tệ, đầu tư

0 Yên Hưng
ANTD.VN - Sau 5 năm chính thức đi vào hoạt động, Phòng An ninh Tài chính, tiền tệ, đầu tư - một trong những đơn vị trẻ của CATP Hà Nội, đã có những bước đi vững chắc.
ảnh 1

CBCS Phòng An ninh Tài chính, tiền tệ, đầu tư CATP Hà Nội trong chuyến công tác từ thiện tại Trung tâm bảo trợ xã hội số 4, huyện Ba Vì - Hà Nội

Đảm bảo an ninh trong lĩnh vực ngân hàng 

Hoạt động tội phạm nói chung và tội phạm trên lĩnh vực ngân hàng, đầu tư tài chính nói riêng có xu hướng gia tăng, đặc biệt là tội phạm có yếu tố nước ngoài, tội phạm công nghệ cao… đặt ra nhiều thách thức trong công tác bảo vệ an ninh tài chính, tiền tệ, đầu tư. Trước yêu cầu cấp bách này và được sự đồng ý của Bộ Công an, năm 2011, CATP Hà Nội đã quyết định thành lập Phòng An ninh Tài chính, tiền tệ, đầu tư. Đây là đơn vị nghiệp vụ chuyên sâu trong lĩnh vực tài chính, tiền tệ, đầu tư đầu tiên của lực lượng an ninh Công an Thủ đô.

Ngày 18-5-2012, Phòng An ninh Tài chính, tiền tệ, đầu tư chính thức ra mắt và đi vào hoạt động; mở ra trang mới trong lịch sử công tác, chiến đấu, xây dựng và phát triển của lực lượng Công an Thủ đô. 

Ngay từ khi thành lập, đơn vị đã nhanh chóng ổn định, kiện toàn tổ chức bộ máy. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy, BGĐ - CATP, từ khi thành lập đến nay, Phòng An ninh Tài chính tiền tệ, đầu tư luôn coi trọng, thường xuyên đẩy mạnh công tác nghiệp vụ cơ bản; phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng của các sở, ban, ngành có liên quan; phòng ngừa và đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật trên lĩnh vực tài chính, tiền tệ, đầu tư, nhất là tội phạm và vi phạm pháp luật ở lĩnh vực ngân hàng, tiền tệ, chứng khoán, thuế, buôn lậu, gian lận thương mại... xây dựng và triển khai thực hiện có hiệu quả các kế hoạch, phương án đảm bảo an ninh tại các địa bàn được phân công theo dõi, bảo vệ nội bộ.

Khẳng định sự thành công 

5 năm qua, Phòng An ninh Tài chính tiền tệ, đầu tư - CATP Hà Nội đã điều tra, xác minh giải quyết 255 vụ việc, chuyển cơ quan điều tra 86 vụ, đã khởi tố 29 vụ với 58 bị can. Đơn vị đã xác lập và đấu tranh 8 chuyên án; trong đó, đã phá án thành công 6 chuyên án, thu hồi khoảng trên 500 tỷ đồng và nhiều tài sản có giá trị khác. 

Điển hình trong những chuyên án này phải kể tới chuyên án đấu tranh với 2 nhóm đối tượng, công ty tổ chức huy động vốn trái phép với lãi suất cao nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong vụ án này, tổng số tiền huy động trái phép là hơn 1.800 tỷ đồng, Phòng An ninh Tài chính tiền tệ, đầu tư đã thu hồi gần 435 tỷ đồng, ngăn chặn những người khác tiếp tục lao vào con đường góp vốn để rồi bị lừa trắng tay. Hay như chuyên án đấu tranh với nhóm đối tượng mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng có giá trị lên tới hơn 1.000 tỷ đồng, tránh thiệt hại cho Nhà nước hàng trăm tỷ đồng tiền hoàn thuế.

Trung tá Nguyễn Thành Long, Trưởng phòng An ninh Tài chính, tiền tệ, đầu tư cho hay, cùng với quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng và sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế, công tác bảo đảm an ninh tài chính, tiền tệ, đầu tư có nhiều thuận lợi song cũng không tránh khỏi khó khăn, thử thách.

Do vậy, để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, mỗi cán bộ chiến sĩ Phòng An ninh Tài chính, tiền tệ, đầu tư CATP Hà Nội phải không ngừng nỗ lực phấn đấu, giữ vững bản lĩnh chính trị và phẩm chất người cán bộ chiến sĩ Công an Thủ đô; trau dồi, rèn luyện, nâng cao trình độ nghiệp vụ, kiến thức chuyên ngành và kinh nghiệm thực tiễn.

Từ đó, đáp ứng yêu cầu công tác tham mưu, bảo vệ nội bộ; phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các hoạt động vi phạm pháp luật, góp phần giữ vững ANQG, TTATXH, phục vụ đắc lực công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và đối ngoại của Thủ đô.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top