Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890/19-5-2020)

Vững vàng người lính mang sắc phục của đêm

0 Hạ Như
ANTD.VN - Trong hình dung của tôi, Trung đội trưởng Trung đội Cảnh sát cơ động của một Đại đội CSCĐ chắc là một người cao to vạm vỡ, võ thuật vô biên, khuôn mặt lạnh lùng, sắt đá nhưng khi gặp  Thượng úy Nguyễn Mạnh Hà, Trung đội trưởng của Đại đội 2, Tiểu đoàn 2, Trung đoàn CSCĐ, sự hình dung kiểu… phim Hàn Quốc trong tôi biến mất hẳn. 

Trung đội trưởng mưu trí và nhanh nhẹn

Đôi mắt to, nụ cười hiền lành và nước da đen là “đặc điểm nhận dạng” của Thượng úy Nguyễn Mạnh Hà. Trung tá Triệu Văn Khánh, Đại đội trưởng Đại đội 2 nhìn nhận, trong mọi góc độ, sinh hoạt Thượng úy Nguyễn Mạnh Hà là một cán bộ giao tiếp ứng xử được anh em đồng chí đồng đội quý mến. “Đơn vị giao cho Hà nhiều việc mà việc nào cũng hoàn thành tốt. Trên cương vị là Bí thư chi đoàn của Đại đội, cậu ấy đã có rất nhiều hoạt động thiết thực. Năm năm liền, Thượng ủy Nguyễn Mạnh Hà được công nhận chiến sỹ thi đua cơ sở. Danh hiệu ấy đã chứng minh cậu ấy đã nỗ lực biết nhường nào” -Trung tá Triệu Văn Khánh tin tưởng nói về người cán bộ cấp dưới của mình.

Sinh ra là “con nhà nòi”, 19 tuổi, Thượng úy Nguyễn Mạnh Hà quyết định đường đi của mình là một chiến sỹ công an nghĩa vụ. Trai Hà Nội có  nhiều lựa chọn con đường sự nghiệp nhưng Hà lại gắn mình với những bài tập, những đêm hành quân, những cực khổ khiến con người chai sạn và chọn một nơi thật xa Hà Nội – nắng gió miền Trung để rèn nên một bản lĩnh kiên cường - một cái đầu lạnh.

ảnh 1

Thượng úy Nguyễn Mạnh Hà cùng đồng đội trước giờ lên đường làm nhiệm vụ 

Trong những ngày là chiến sỹ nghĩa vụ, Thượng úy Nguyễn Mạnh Hà vẫn không quên những môn học văn hóa và rồi anh trở thành học viên trường Trung cấp cảnh sát vũ trang, đúng theo nguyện vọng được gắn bó lâu dài với nghề Cảnh sát cơ động. 

Tốt nghiệp năm 2013, Nguyễn Mạnh Hà được phân công về nhận nhiệm vụ tại Đại đội 2, Tiểu đoàn 2, Trung đoàn Cảnh sát cơ động. Đơn vị của anh phụ trách địa bàn quận Hoàng Mai và Hai Bà Trưng là một trong những quận trung tâm của TP Hà Nội. Nhiệm vụ của Thượng úy Nguyễn Mạnh Hà và đồng đội là tuần tra kiểm soát trên địa bàn, ngăn chặn các vụ đua xe và cổ vũ đua xe trái phép cùng các hành vi vi phạm pháp luật khác. 

“Khu vực quận Hai Bà Trưng giáp ranh với địa bàn quận Đống Đa có hầm chui Kim Liên là đoạn đường các nam thanh niên hay tụ tập đua xe và cổ vũ đua xe trái phép nên nhiệm vụ của đơn vị ở đây khá nặng nề. Gần như tối nào, nhất là vào các dịp cuối tuần hay lễ, Tết, các đối tượng thường tập trung tại đây để tổ chức đua xe, nên với chúng tôi ngày nào cũng là ngày làm việc, không có ngày nghỉ” – Thượng úy Nguyễn Mạnh Hà chia sẻ.

Ở vị trí Trung đội trưởng, mỗi ngày lên đường, anh lại vào vị trí Tổ trưởng của Tổ công tác 4 người. Nhanh nhẹn, linh hoạt, mưu trí và dũng cảm, tổ công tác của anh lúc nào cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Chiến công nối tiếp chiến công

21h mỗi ngày, những chiến sỹ khoác trên mình bộ sắc phục mang màu của đêm ấy lại lên đường, hòa vào dòng người hối hả về nhà sau một ngày lao động vất vả hay những buổi giao lưu, tán gẫu ở một quán nhỏ ven đường. Tất cả mang màu tối, chỉ có màu đỏ - màu cờ Tổ quốc trên ve hàm của các anh là rực sáng. 

Mới đây thôi, trong đêm tuần tra ngày 10-2, khoảng 10h30, tổ công tác của Thượng úy Nguyễn Mạnh Hà cùng đồng đội phát hiện trước cửa một căn nhà ở phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội hai nam thanh niên có biểu hiện nghi vấn. Anh đã ra tín hiệu cho chiếc xe máy của đồng đội đi phía sau áp sát phối hợp để kiểm tra hành chính. Với vai trò tổ trưởng anh đã chỉ đạo và phân công tổ viên đứng 4 phía để kiểm tra đối tượng.

Trong khi kiểm tra, Hạ sỹ Vương Hải Long, thành viên tổ công tác phát hiện đối tượng thả từ trong lòng bàn tay phải xuống đất hai túi nilon bên trong chứa chất tinh thể màu trắng. Bị phát hiện, đối tượng vòng vo không thừa nhận 2 túi nilon dưới đường là của mình, thậm chí còn có thái độ thách thức tổ công tác đang làm nhiệm vụ. Với tinh thần kiên quyết đến cùng, sử dụng biện pháp nghiệp vụ, Thượng úy Nguyễn Mạnh Hà đã khiến đối tượng phải “tâm phục, khẩu phục” thừa nhận 2 túi nilon vừa được “bí mật” thả xuống đường là của mình.

ảnh 2

Thượng úy Nguyễn Mạnh Hà trong một lần tham gia hiến máu tình nguyện

Ngay lập tức, người tổ trưởng ra hiệu lệnh cho đồng đội trấn áp và đưa 2 đối tượng về trụ sở CAP Định Công, quận Hoàng Mai để tiếp tục điều tra làm rõ. Giám định sơ bộ tại Phòng Kỹ thuật hình sự, số lượng ma túy đá trong 2 túi nilon có trọng lượng là 4,538g Methamphetamine. Sau đó, Cơ quan CSĐT CAQ Hoàng Mai đã khởi tố vụ án tàng trữ trái phép chất ma túy đối với 1 trong 2 đối tượng tổ công tác bắt giữ trong đêm hôm ấy…

5 năm giữ danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở, Thượng úy Nguyễn Mạnh Hà đã phát hiện 69 vụ việc phạm pháp hình sự với 96 đối tượng liên quan, trong đó, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố 45 vụ việc.

Ngoài các vụ việc liên quan đến tội phạm ma túy, Thượng úy Nguyễn Mạnh Hà còn cùng đồng đội phát hiện nhiều ổ nhóm phạm pháp hình sự nghiêm trọng. Nhớ lại câu chuyện xảy ra vào năm 2017, anh chia sẻ, như mọi đêm tuần tra khác, khi anh cùng tổ công tác đang trên đường phát hiện 2 đối tượng điều khiển xe không biển kiểm soát.

Phát hiện tổ công tác, các đối tượng vứt xe bỏ chạy. Nghi vấn là đối tượng phạm pháp hình sự, tổ công tác đuổi theo và 1 người bị bắt giữ tại chỗ. Đối tượng còn lại vừa bỏ chạy vừa phóng dao về phía tổ công tác. Biết là nguy hiểm nhưng Thượng úy Nguyễn Mạnh Hà vẫn lao về phía trước tìm cách khống chế đối tượng.

Cái vóc dáng tròn lẳn nhưng nhanh nhẹn của anh đã dần rút gọn khoảng cách với kẻ phạm pháp. 2 đối tượng bị khống chế, chiếc túi bọn chúng mang theo có rất nhiều điện thoại nhưng không chiếc nào chúng mở được mật khẩu. 

Trước những bàn tay mạnh hơn sắt và ánh mắt sắc hơn dao, 2 đối tượng đã phải thừa nhận vừa sử dụng dao ném về phía tổ công tác để cướp tài sản là những chiếc điện thoại này.

…Đối diện hiểm nguy, nhưng những người lính như Thượng úy Nguyễn Mạnh Hà chưa bao giờ nản lòng. Người chiến sẽ trẻ ấy luôn ý thức thường xuyên trau dồi, bổ sung kiến thức pháp luật; luôn nỗ lực nuôi dưỡng tâm huyết với Nghề. Và đặc biệt, trong hành trang của người chiến sỹ Cảnh sát cơ động ấy luôn tâm niệm lời Bác dạy: “Công an của ta là Công an nhân dân, vì dân mà phục vụ và dựa vào dân mà làm việc”…

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top