Vừa chống dịch, vừa đảm bảo an toàn ở cửa ngõ ra vào Thủ đô

0 Hoàng Phong
ANTD.VN - Hơn 10 ngày triển khai 30 chốt kiểm soát cách ly xã hội ở các cửa ngõ ra vào Hà Nội là khoảng thời gian các lực lượng phối hợp phải dầm mưa, dãi nắng, nhịn đói, chịu rét để hoàn thành nhiệm vụ. Tất cả cho mục tiêu nhanh chóng chiến thắng dịch bệnh Covid-19.

ảnh 1Lực lượng CSGT và các đơn vị chức năng của 30 chốt chống dịch cách ly xã hội hỗ trợ lái xe dập tắt đám cháy gần bình xăng

Chung một ý chí

Hàng chục năm gắn bó với màu áo CSGT, chỉ còn ít thời gian nữa là nhận “sổ hưu”, nhưng những ngày này đối với Thượng tá Lê Văn Hoan - Đội trưởng Đội CSGT số 4, Phòng CSGT, CATP Hà Nội là những tháng ngày đáng nhớ nhất. Trong ký ức của mình, chưa khi nào anh thấy Hà Nội phải trải qua thời gian căng thẳng đến như vậy. Và cũng chưa khi nào anh cảm nhận được sự đồng lòng, quyết tâm, gắn kết giữa quân với dân trong đấu tranh chống dịch bệnh đến thế.

Từ ngày 1-4, thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP Hà Nội, các CBCS của đơn vị đã triển khai phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan như TTGT, Y tế thực hiện việc kiểm soát cách ly xã hội. Khi kế hoạch được đưa ra, cả trăm cánh tay của các chiến sỹ trẻ giơ lên xung phong nhận nhiệm vụ. Đưa cho chúng tôi xem tờ giấy ô ly của học sinh cấp 1, Thượng tá Lê Văn Hoan cho biết, đây là bài thơ mà một người dân sinh sống ở khu đô thị Times City viết tặng tổ công tác phòng chống dịch: “Đại dịch Covid lây lan/Chỉ có mấy tháng lan tràn năm châu/ Da vàng, da đỏ, da nâu/Da đen, da trắng, tránh đâu được nào....”. Những lời thơ chân chất, dù câu chữ còn vụng về song chứa đựng biết bao tình cảm quý mến dành cho lực lượng thực thi nhiệm vụ. 

Thiếu tá Phạm Đức Hoàng - Đội trưởng Đội CSGT số 1 cho biết: “Những tình cảm của người dân, các cơ quan tổ chức với CBCS thực hiện nhiệm vụ cách ly xã hội trong những ngày qua thật xúc động và ấm áp nghĩa tình. Nhiều người dân không chỉ trao tặng khẩu trang, nhu yếu phẩm mà còn nấu cả xôi dành tặng CBCS ở các chốt trực, giúp CBCS có thêm sức khỏe để chống lại đêm mưa gió rét, thực hiện xuất sắc nhiệm vụ cách ly xã hội”.

ảnh 2

Lái xe, người dân đi qua các cửa ngõ ra vào Hà Nội đã được 30 chốt kiểm soát cách ly xã hội kiểm tra thân nhiệt, đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19

Vì nhân dân phục vụ

Bàn về nỗi vất vả của các chốt kiểm soát cách ly xã hội, Trung tá Nguyễn Văn Hoài - Đội trưởng Đội CSGT số 12 ngắn gọn: “Chốt nào cũng vất vả cả. CBCS làm việc ở đâu thì tinh thần và trách nhiệm cũng đều vượt ngưỡng hết. Đội CSGT số 12 quản lý cửa ngõ phía Tây Bắc của Thủ đô, kết nối giữa Hà Nội với các tỉnh phía Nam qua đường Hồ Chí Minh, với các tỉnh Tây Bắc qua Quốc lộ 6. Chính vì vậy, đơn vị đã bố trí 2 chốt kiểm soát cách ly xã hội trên các tuyến đường này”. Thống kê của đơn vị, trung bình một ngày các chốt kiểm soát đã kiểm tra thân nhiệt, phương tiện cho cả nghìn trường hợp.

Để đảm bảo an toàn cho CBCS thực thi nhiệm vụ cũng như thuận tiện cho lái xe, những người ngồi trên xe ô tô, khâu kiểm tra được thực hiện chỉ mất 1 phút. Vị trí đặt chốt kiểm tra đảm bảo tất cả những yếu tố về an toàn, thuận tiện giám sát các phương tiện  ra vào thành phố. Không chỉ đảm bảo hiệu quả công tác, các chốt còn tích cực hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân khi họ gặp sự cố trên đường, đồng thời cũng tích cực đấu tranh phòng ngừa tội phạm lợi dụng dịch bệnh Covid-19 để hoạt động trên các tuyến giao thông.

Tại chốt kiểm soát cách ly xã hội của Đội CSGT số 9 được đặt ở Quốc lộ 32 đoạn qua địa bàn huyện Ba Vì, CBCS cũng đảm bảo tuyệt đối các yêu cầu đặt ra trong công tác phòng, chống dịch. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, tổ công tác của Đội CSGT số 9 còn kịp thời phát hiện, hỗ trợ lái xe bồn chở hóa chất dập tắt đám cháy bùng lên gần vị trí bình xăng. Lái xe đã vô cùng xúc động cảm ơn tổ công tác bởi chỉ cần chậm vài phút thôi thì toàn bộ ngọn lửa sẽ bao trùm, biến bồn hóa chất thành một quả bom khổng lồ.

ảnh 3Bài thơ mà một người dân sinh sống ở khu đô thị Times City viết tặng tổ công tác phòng chống dịch

Đại úy Trần Quang Chinh - Đội phó Đội CSGT số 6 thông tin: Ngoài việc thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, các chốt kiểm soát cách ly xã hội ở đầu cầu Thăng Long còn được huy động tham gia tuần tra xử lý nghiêm những hành vi vi phạm của xe tải. Bên cạnh đó, đơn vị còn kiểm soát chặt không để tình trạng xe khách hoạt động trong dịch, vi phạm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 05 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Đại diện Phòng CSGT cho biết, tính đến thời điểm này, có hàng vạn lái xe, người dân đi qua các cửa ngõ ra vào Hà Nội đã được 30 chốt kiểm soát cách ly xã hội kiểm tra thân nhiệt, đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19. Hàng chục trường hợp lái xe có thân nhiệt cao bất thường cũng đã được phát hiện và tổ chức cho kiểm tra sức khỏe, đảm bảo an toàn. Các chốt kiểm tra này còn có nhiệm vụ kiểm soát đảm bảo an toàn cho người và hàng hóa lưu thông, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý những hành vi vi phạm pháp luật, vận chuyển hàng hóa lậu, nhất là những mặt hàng liên quan đến thiết bị bảo hộ y tế, phòng, chống dịch…

Cảm ơn tất cả các chiến sỹ đang căng mình chống dịch

ảnh 4

“Tôi và nhiều bạn bè sau khi từ nước ngoài về nước đã được lực lượng chức năng kiểm tra y tế và đưa tới nơi cách ly tại Đại học FPT (Thạch Thất, Hà Nội). Tại đây, các nhân viên y tế, các chiến sỹ đã nhiệt tình, tận tụy chăm sóc cho chúng tôi. Nhiều chiến sỹ công an phải dựng lều lán bên ngoài để ở, làm việc, nhằm đảm bảo an ninh trật tự và hỗ trợ các đơn vị khác. Chúng tôi thật sự biết ơn và xúc động khi thấy các anh phải sống trong cảnh vô cùng bất tiện sau một ngày vất vả phục vụ hàng nghìn người cách ly. Qua thông tin đại chúng, tôi biết rằng không chỉ tại các khu cách ly, các chiến sỹ Công an Hà Nội còn phải căng mình tại các cửa ngõ ra vào thành phố để kiểm soát, phòng chống dịch bệnh. Chỉ mong sao dịch bệnh nhanh chóng qua đi để bình yên trở lại. Cảm ơn tất cả các chiến sỹ”.

Nguyễn Thị Thủy (24 tuổi, quê Thanh Hóa)

Những con người thầm lặng vì bình yên của nhân dân

ảnh 5

“Trong những ngày thực hiện giãn cách toàn xã hội, tôi đã chấp hành Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, ở nhà để phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên, thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng, tôi biết các lực lượng chức năng, nhất là Công an Hà Nội vẫn đang phải làm nhiệm vụ tại 30 chốt kiểm soát tại cửa ngõ Thủ đô. Những lều lán được dựng nhanh chóng, đơn sơ, các anh vẫn trực 24/24h, thức canh cho những giấc ngủ ngon, cho sự bình yên của người dân. Tôi thật sự cảm phục và thương các chiến sỹ đang ngày đêm bám chốt đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống dịch bệnh, ngăn mầm bệnh không lây lan từ tỉnh này sang tỉnh khác, phát hiện sớm dấu hiệu nghi nhiễm bệnh. Chúc cán bộ, chiến sỹ nhiều sức khỏe để hoàn thành nhiệm vụ đã được cấp trên và nhân dân tin tưởng”.

Chị Lê Thị Giang (22 tuổi, quê Hà Tĩnh)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top