Vụ tuồn thực phẩm không rõ nguồn gốc vào trường học: Coi thường sức khỏe học sinh

0 Quang Trường

ANTĐ Sau khi được cơ quan chức năng cấp phép, Công ty CP rau quả Trung Thành (Công ty Trung Thành) đã ký kết hợp đồng cung cấp rau sạch cho các đối tác, trong đó có một số trường học.Tuy nhiên, sau đó doanh nghiệp này đã thu gom rau không rõ nguồn gốc, xuất xứ ở chợ đầu mối, rồi gắn mác rau sạch. Sự việc vỡ lở khiến nhiều người lo lắng bởi hàng ngày con cháu họ có thể phải đối diện với những bữa cơm không an toàn.

*Hành vi kinh doanh thiếu đạo đức

ảnh 1

Hàng tạ rau không rõ nguồn gốc chuẩn bị chuyển đến các trường học ở quận Tây Hồ
(Hà Nội) 
Thiếu đạo đức... kinh doanh

6h ngày 14-1, tại trường Tiểu học Phú Thượng, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội, tổ công tác Đội 4, Phòng Cảnh sát môi trường, CATP Hà Nội phối hợp với Thanh tra Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn kiểm tra xe máy mang BKS: 29T7 - 6203, của Trần Văn Đỗ, là nhân viên giao hàng của Công ty Trung Thành (ở thôn Đầm, xã Vân Nội, huyện Đông Anh, Hà Nội), đang chất gần 2 tạ thực phẩm gồm thịt lợn, cà chua, khoai tây, hành lá, cà rốt, đậu côve… để bán cho trường Tiểu học Phú Thượng chế biến cho học sinh ăn bán trú. Tại thời điểm kiểm tra, Trần Văn Đỗ không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ toàn bộ số hàng hóa trên.

Cùng thời điểm, một tổ công tác khác kiểm tra bà Trần Thị Đậu, nhân viên giao hàng của Công ty Trung Thành đang đưa hàng cho trường Mầm non Nhật Tân, quận Tây Hồ các loại rau củ, quả (có tổng trọng lượng gần 50kg) gồm hành lá, bí xanh, gừng, mồng tơi, su hào, cà rốt, cà chua…Tuy nhiên, bà Trần Thị Đậu cũng không xuất trình được hóa đơn, chứng từ, chứng minh nguồn gốc số rau, củ, quả.

Trước sự việc trên, lực lượng chức năng đã mời ông Trần Văn Thạo, Giám đốc Công ty Trung Thành lên để làm rõ. Theo ông Thạo, Công ty Trung Thành đã ký hợp đồng với 7 bếp ăn của các trường, trong đó có trường Mầm non Nhật Tân, Xuân La, Tứ Liên, Phú Thượng và trường Tiểu học Phú Thượng. Ông Thạo thừa nhận do không có đủ nguồn rau sạch cung cấp theo hợp đồng đã ký với các đơn vị, nên chỉ đạo nhân viên mua gom rau tại các chợ đầu mối về đóng gói rau sạch, rau đủ chất lượng an toàn, rồi giao cho các bếp ăn nhà trường.

Bà Trần Thị Đào, ở phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội cho rằng, việc Công ty Trung Thành lợi dụng giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn an toàn thực phẩm để ký kết hợp đồng cung cấp rau, củ, quả, thực phẩm… nhưng không làm đúng hợp đồng, thậm chí mua gom các loại nông sản, thực phẩm không đảm bảo để bán cho các trường học là không thể chấp nhận. “Xét ở góc độ văn hóa kinh doanh, đây là một hành vi thiếu đạo đức” - bà Đào bày tỏ. 

Hiệu trưởng “né” phóng viên(?!)

Đây không phải lần đầu tiên các trường học nêu trên bị đơn vị cung ứng thực phẩm qua mặt. Trước đó, Hợp tác xã Sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Đạo Đức (HTX Đạo Đức), ở xã Vân Nội, huyện Đông Anh, Hà Nội cũng là đối tác cung cấp rau sạch cho trường Tiểu học Phú Thượng và một số đơn vị khác đã đi mua gom rau tại các chợ đầu mối rồi về gắn mác rau sạch, rau an toàn để cung cấp cho đối tác và đã bị phát hiện.

 Để rộng đường dư luận, chiều 15-1, phóng viên ANTĐ đã đến trường Tiểu học Phú Thượng liên hệ làm việc, nhưng chỉ nhận được câu trả lời của nhân viên bảo vệ trường: “Cả Ban Giám hiệu đều đi họp”. Tuy nhiên, khi phóng viên đến làm việc với đại diện UBND phường Phú Thượng đã chứng kiến cuộc điện thoại giữa bà Lê Thị Bính, Hiệu trưởng trường Tiểu học Phú Thượng với ông Nguyễn Văn Bình Lâm, Phó Chủ tịch UBND phường Phú Thượng. Điều lạ lùng là cô hiệu trưởng đang sử dụng số điện thoại cố định của trường để trao đổi thông tin với vị lãnh đạo phường. 

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Bình Lâm chia sẻ, sau khi sự việc xảy ra, dưới góc độ quản lý Nhà nước, lãnh đạo UBND phường đã chỉ đạo nhà trường báo cáo sự việc để định hướng dư luận. Tuy nhiên, việc chị Bính né tránh báo chí như thế  là không hay.
Tiếp tục liên lạc với Phòng Giáo dục quận Tây Hồ, phóng viên ANTĐ cũng chỉ nhận được câu trả lời của một nhân viên bảo vệ: “Lãnh đạo phòng Giáo dục quận Tây Hồ đang họp tại UBND quận liên quan đến sự việc này”.

Rời Phòng Giáo dục quận Tây Hồ, phóng viên liên hệ với ông Lê Trung Đức, Chánh văn phòng UBND quận Tây Hồ và được ông Đức khẳng định, việc Công ty Trung Thành cung cấp thực phẩm không rõ nguồn gốc cho một số trường trên địa bàn, sáng nay (15-1), UBND quận đã họp và nghe Phòng Giáo dục quận Tây Hồ báo cáo. Hiện văn bản liên quan đến việc này đang được soạn thảo để ban hành.
Tại văn bản số 10 của Phòng GD-ĐT quận Tây Hồ ký ngày 15-1, gửi Sở GD-ĐT Hà Nội khẳng định “Về quản lý Nhà nước trong lĩnh vực Vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng GD-ĐT cùng các phòng ban chức năng của quận Tây Hồ đã rất sâu sát trong chỉ đạo, cũng như kiểm tra quá trình thực hiện tại các đơn vị.

Bản thân các trường có bếp ăn bán trú cũng đã tuân thủ các quy định về việc lựa chọn, ký kết hợp đồng với các công ty cung cấp thực phẩm. Việc Công ty Trung Thành cung cấp rau không đúng cam kết trong hợp đồng là sai phạm nghiêm trọng. Công ty Trung Thành đã vi phạm đạo đức kinh doanh và quy định pháp luật, phòng GD-ĐT đã yêu cầu các nhà trường tạm dừng hợp đồng với công ty Trung Thành, trong khi các cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra xử lý”. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top