Vụ tàu cá mất tích trên biển: Cạn khô nước mắt ngóng đợi người thân

0 Trần Tuấn - Lưu Ngọc
ANTĐ "Biết mần răng mà sống đây chừ, anh ơi anh ở mô thì về đừng để mẹ con em chờ mãi rứa", chị Hoàng Thị Tần (ở thôn Cồn Sẻ, xã Quảng Lộc, Quảng Trạch, Quảng Bình) khóc ngất khi nhắc đến chiếc tàu bị nạn mang theo tính mạng người chồng và 5 người thân. 
Những con tàu xấu số


Không ai ngờ rằng, những ngày cuối năm 2012, chỉ do ảnh hưởng của đợt gió mùa đông bắc mà ngư dân vùng biển Quảng Trạch, Quảng Bình đã phải liên tiếp gánh chịu những mất mát, đau thương đến buốt nhức như vậy. Đợt gió mùa vào ngày 30-12, do có gió mạnh và đi kèm là các con sóng lớn khiến các tàu thuyền đang hoạt động trên biển phải di chuyển nhanh vào bờ. Bất lợi của thời tiết diễn ra quá nhanh nên trên đường di chuyển vào bờ, nhiều chiếc tàu đã gặp nạn. Trong tình huống bất khả kháng, các lực lượng cứu hộ không thể tổ chức cứu nạn được mà chỉ thông tin tình hình để các tàu nắm bắt và ứng cứu lẫn nhau. Tuy nhiên, những thông tin tàu thuyền gặp nạn liên tục về với đất liền và những gia đình ngư dân không may mắn.

ảnh 1
Chị Hoàng Thị Tần, thôn Cồn Sẻ, xã Quảng Lộc, huyện Quảng Trạch
vợ của anh Nguyễn Văn Lưu thuyền viên tàu QB 93714 TS khóc cạn nước mắt chờ chồngĐầu tiên là tàu cá mang số đănh ký QB 93714 TS do ông Nguyễn Phong ở thôn Cồn Sẻ, xã Quảng Lộc, Quảng Trạch làm thuyền trưởng. Vào lúc 4 giờ ngày 30-12, khi tàu đang di chuyển vào cửa Gianh thì gặp sóng to nên tàu đành quay ra cảng Hòn La để neo đậu. Tuy nhiên, khi quay ra tàu đã bị chết máy và bị sóng đánh chìm tại tọa độ 17048'-106035', cách cửa Gianh khoảng 6 hải lý về phía đông bắc. Lúc tai nạn xảy ra trên tàu có 14 thuyền viên.

Chiều 31-12, đội tàu của thôn Cồn Sẻ đã tìm thấy thi thể 1 thuyền viên bị nạn tên Mai Khương Duy, 25 tuổi. Sau một thời gian nỗ lực tìm kiếm, đến tối ngày 2-1, đơn vị Hải đội 2 thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và tàu cứu hộ SAR 411 từ biển Cửa Lò, Nghệ An cùng các lực lượng cứu hộ được huy động ở địa phương đã trục vớt được xác tàu cá bị chìm nhưng không phát hiện thêm thi thể thuyền viên nào. Ngày 6-1, thi thể của thuyền viên Hoàng Dũng bị mất tích trên tàu cá QB 93714 TS đã được ngư dân và Bộ đội biên phòng Quảng Trị đã phát hiện tại bờ biển thôn 6, xã Triệu Vân, huyện Triệu Phong, Quảng Trị. Hiện công tác tìm kiếm 12 nạn nhân mất tích còn lại vẫn đang được các lực lượng chức năng và thân nhân các thuyền viên bị nạn tiếp tục.

Chiếc tàu bị nạn thứ 2 là tàu cá mang số đăng ký QB 93469 TS do ông Nguyễn Đức Thắng, thường trú tại xã Quảng Minh làm thuyền trưởng. Vào lúc 5h30 cùng ngày, khi tàu đang chạy vào bờ thì bị mất liên lạc tại toạ độ 17050'-106050'. Đến nay, vẫn không thể liên lạc được với tàu bị nạn. Lúc gặp nạn, trên tàu có 8 ngư dân, trong đó 7 ngư dân ở xã Quảng Minh và 1 ngư dân ở xã Quảng Hải.

Tang thương nơi xóm chài

Mặc dù các lực lượng chức năng đang nỗ lực huy động tất cả mọi nguồn lực nhưng công tác tìm kiếm cứu nạn các tàu thuyền và ngư dân mất tích trên biển vẫn đang gặp không ít khó khăn do thời tiết gió mùa vẫn đang diễn biến phức tạp. Ngoài 7 ngư dân trên tàu QB 93977 TS của chủ tàu Nguyễn Văn Chuẩn đã có liên lạc và đang an toàn về tính mạng, một ngư dân trên tàu QB 93714 TS đã tìm được thi thể thì hiện tại còn 21 ngư dân khác vẫn chưa có tung tích gì. Việc tìm kiếm ngư dân mất tích trên biển mong manh càng làm cho các gia đình ngư dân ở đất liền vô vọng ngóng người thân.

ảnh 2
Mặc dù chưa tìm ra thi thể nhưng gia đình thuyền viên Nguyễn Văn Lưu đã chuẩn bị hậu sự

Không khí đau thương bao trùm lấy cả thôn Cồn Sẻ. Đau đớn nhất là gia đình ông Nguyễn Tính và bà Phạm Thị Hòa ở thôn Cồn Sẻ, xã Quảng Lộc cùng lúc có 6 người con (gồm 4 người con trai và 2 con rể) bị mất tích, còn có rất nhiều gia đình khác cũng có 2 đến 3 người thân đang biệt vô âm tín. Như gia đình ông Nguyễn Sơn Quyết, thôn Tân Định, xã Quảng Minh có 2 người con trai là Nguyễn Đức Thắng và Nguyễn Thủy đi trên tàu QB 93469 TS đến giờ không thấy tin tức.

"Cùng với thời điểm tàu 2 con trai bị nạn, tôi cũng đang có mặt tại khu vực đó nhưng lại ở trên 1 tàu khác nên không thể làm gì được. Tình thế lúc đó quá nguy hiểm, nếu quay lại để cứu con thì ngay cả tôi cũng không thể trở về đất liền được nữa. Những ngày qua, cả đại gia đình cứ chờ đợi tin tức của người thân và những ngư dân trong mỏi mòn", ông Quyết nghẹn ngào chia sẻ với chúng tôi trong nước mắt.

Cũng trên chiếc tàu cá QB 93469 TS, còn có 2 người mất tích là chú và cháu ruột đó là ông Nguyễn Khoa và anh Nguyễn Ngọc Lâm, đều ở thôn Đông Thành, xã Quảng Minh, nhà chỉ cách vài bước chân. Cả 2 người vợ và những đứa con vẫn hàng ngày khắc khoải chờ tin chồng và cha trong vô vọng.

Khuôn mặt hốc hác, đôi mắt đỏ hoe vì khóc quá nhiều ngày và dường như chỉ còn một chút sức lực yếu ớt để duy trì sự sống, chị Mai Thị Mến (vợ thuyền viên Nguyễn Văn Trọng bị mất tích trên tàu QB 93469 TS), ở thôn Minh Hà, xã Quảng Minh gắng gượng lắm mới nói với chúng tôi được vài lời: "Nỗi đau về đứa con trai bị chết đuối gần đây chưa dứt, tôi đã phải đối mặt với tin dữ chồng bị mất tích những ngày qua. Anh Trọng là người đàn ông duy nhất và cũng là lao động chính trong nhà, nếu có mệnh hệ gì thì tôi làm sao để tiếp tục sống được nữa đây..".

Cũng theo lời một người hàng xóm thì gia đình chị Mến, anh Trọng không những đang gặp khó khăn về kinh tế mà cả đời sống tinh thần, có 3 mặt con nhưng 2 đứa không may mắn đã rời bỏ cuộc sống mà ra đi.

Hy vọng mong manh

ảnh 3
Không khí trong ngôi nhà của thuyền viên Nguyễn Văn Trọng, ở thôn Minh Hà,
xã Quảng Minh, huyện Quảng Trạch ảm đạm kể từ khi hay tin tàu QB 93469 TS mất tích 


Thông tin về chiếc tàu QB 93977 TS gặp sự cố kỹ thuật bị trôi dạt qua vùng biển thuộc đảo Hải Nam, Trung Quốc và 7 ngư dân trên tàu hiện vẫn đang an toàn về tính mạng đã nuôi hy vọng cho nhiều gia đình ngư dân khác có người thân đang mất tích tại các xã Quảng Lộc, Quảng Minh và Quảng Hải.

Vẫn biết là công tác tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn đang gặp rất nhiều khó khăn trong điều kiện thời tiết hiện nay, các ngư dân bị mất tích trong thời gian quá nhiều ngày nên khả năng sống sót để trở về với gia đình rất mong manh, nhưng họ vẫn đang ngày đêm đợi chờ tin tức của người thân. Cầu mong điều diệu kỳ sẽ đến với các gia đình ngư dân không may mắn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top