Vụ cấp giấy khai tử ở phường Văn Miếu: Đoàn kiểm tra khẳng định không có việc gợi ý đưa phong bì

0 Anh Tú
ANTD.VN - Đoàn kiểm tra công vụ khẳng định, không có việc cán bộ, công chức UBND phường Văn Miếu, quận Đống Đa gợi ý đưa phong bì 200.000 đồng để được giải quyết cấp giấy chứng tử nhanh chóng.

ảnh 1

Vụ cấp giấy khai tử ở phường Văn Miếu: Không có chuyện gợi ý đưa phong bì

Đoàn kiểm tra công vụ được thành lập theo quyết định của UBND TP Hà Nội vừa có báo cáo về kết quả kiểm tra việc UBND phường Văn Miếu giải quyết hồ sơ hành chính của bà Vũ Thanh Hoa ngày 19-7-2017.

Qua xác minh, thu thập thông tin và tài liệu Đoàn kiểm tra công vụ đã đưa ra đánh giá cuối cùng. Theo đó, trong việc giải quyết hồ sơ đăng ký khai tử cho bố đẻ của bà Vũ Thanh Hoa, UBND phường Văn Miếu đã giải quyết hồ sơ trong thời gian quy định.

Báo cáo nêu rõ, không có việc gia đình bà Vũ Thanh Hoa phải lùi ngày, giờ tổ chức lễ tang cho bố đẻ do UBND phường Văn Miếu chậm giải quyết hồ sơ hành chính như Facebook của bà Hoa và một số cơ quan báo chí nêu.

Cụ thể, gia đình bà Hoa đã ký hợp đồng với Ban quản lý nhà tang lễ Bệnh  viện 354 và tổ chức lễ tang đúng ngày giờ như đã đăng ký tại Đơn xin gửi tử thi và tổ chức tang lễ, trước thời điểm bà Hoa đến UBND phường Văn Miếu để thực hiện thủ tục hành chính đăng ký khai tử cho bố đẻ.

Đáng chú ý, Đoàn kiểm tra khẳng định rằng, không có việc cán bộ, công chức, người lao động của UBND phường Văn Miếu gợi ý về việc đưa phong bì 200.000 đồng để được giải quyết hồ sơ nhanh chóng cũng như không có việc gia đình bà Vũ Thanh Hoa đưa tiền cho cán bộ, công chức, người lao động của UBND phường Văn Miếu.

Bên cạnh đó, báo cáo cho biết, qua kiểm tra kỹ thuật của Sở Thông tin và Truyền thông cho thấy, dữ liệu trong ổ cứng đầu ghi camera tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ hành chính và trả kết quả của phường không phát hiện dấu hiệu bị xóa. Bộ nhớ của camera đã không ghi lại được âm thanh, hình ảnh từ sau ngày 9-7-2015. Như vậy, không có việc UBND phường Văn Miếu xóa dữ liệu sau khi xảy ra vụ việc.

Báo cáo kết quả của Đoàn kiểm tra công vụ cho biết, trách nhiệm xác minh thông tin đăng ký khai tử cho công dân là của UBND phường, tuy nhiên, cán bộ hợp đồng Nguyễn Lê Hiếu đã hướng dẫn công dân xin xác nhận của tổ dân phố vào Phiếu cung cấp thông tin đăng ký khai tử là không đúng quy định. 

Ông Nguyễn Lê Hiếu không giao giấy hẹn trả kết quả cho công dân theo quy định. Mặt khác, ông Hiếu đã hẹn bằng lời với bà Vũ Thanh Hoa về thời gian trả kết quả sớm nhưng đã không chủ động báo cáo lãnh đạo UBND phường Văn Miếu để chỉ đạo và không trao đổi với người liên quan để phối hợp giải quyết khẩn trương. 

Như vậy, trách nhiệm thuộc ông Nguyễn Lê Hiếu, lao động hợp đồng chuyên trách Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả UBND phường Văn Miếu.

Đoàn kiểm tra công vụ cũng nêu rõ, UBND quận Đống Đa và UBND phường Văn Miếu còn có trách nhiệm trong một số thiếu sót. Cụ thể là, sử dụng lao động hợp đồng làm cán bộ chuyên trách Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả là không đúng quy định. Cùng với đó là không ghi thời gian giao nhận hồ sơ trong phiếu kiểm soát quá trình giải quyết hồ sơ; không kiểm tra thường xuyên tình trạng hoạt động của camera giám sát tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top