Vụ bé 6 ngày tuổi tử vong: Đình chỉ công tác điều dưỡng viên

0 Bách Hợp – Trịnh Nguyễn
ANTĐ Một ngày sau cái chết của cháu Lê Nguyễn Phương Linh (6 ngày tuổi), phía bệnh viện Nhi Nghệ An đã có quyết định đình chỉ công tác đối với điều dưỡng Phạm Đức Tuấn, khoa hồi sức của bệnh viện.
Theo đó, ngày 26-1 cháu Phương Linh bị nghi bị bệnh vàng da nên gia đình đã đưa cháu đến phòng khám tự nguyện của bệnh viện nhi Nghệ An để thăm khám. Tại đây, cháu Linh được các bác sỹ tiến hành làm các xét nghiệm cần thiết và được bác sỹ Trần Kiều Anh trực tiếp kê đơn. Qua kết luận cho thấy, cháu Phương Linh hoàn toàn không bị bệnh vàng da mà cháu chỉ bị viêm rốn nhẹ. Trong đơn thuốc mà bác sỹ Anh kê có hai loại thuốc là 1 lọ Betadine, 1 lọ Chloramphenicol (1g).

Sau khi được hút đờm và rửa rốn xong, cháu Linh được điều dưỡng Phạm Đức Tuấn tiêm thuốc và cho về nhà. Chiều hôm đó, cháu Linh về nhà và có biểu hiện sốt, bỏ bú và khóc. Tuy nhiên, vợ chồng anh Phong cứ nghĩ con mới đi bệnh viện về nên mệt. Đến tối, khi cháu Linh có biểu hiện tím tái, khó thở, chướng bụng nên gia đình đã đưa cháu Linh trở lại bệnh viện cấp cứu.

ảnh 1
Anh Phong, bố cháu Linh và đơn thuốc mà bác sỹ kê cho cháu Linh


Tuy nhiên, đến sáng ngày 27-1, cháu Linh đã tử vong. Ngay sau đó, gia đình cháu Linh đã tập trung yêu cầu phía bệnh viện làm rõ cái chết của cháu Linh. Được biết, cháu Linh là con thứ 2 của anh Lê Thanh Phong (36 tuổi) và chị Nguyễn Thị Lài (33 tuổi) trú tại xóm 4, xã Phúc Thọ, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

Trong buổi làm việc với lãnh đạo bệnh viện, gồm có Bác sỹ Phan Văn Tư - PGĐ Bệnh viện Nhi Nghệ An, Bác sỹ Nguyễn Văn Sơn - Trưởng khoa truyền nhiễm và người nhà bệnh nhân xác định xác định nguyên nhân tử vong của bé Linh là do “suy hô hấp, suy tuần hoàn, thiếu máu do dùng thuốc Chloramphenicol 1g x 1 lọ cho trẻ 6 ngày tuổi. Sau đó, phía bệnh viện đã hỗ trợ cho gia đình bệnh nhi chuyến xe chở cháu Linh về quê mai táng và sẽ có buổi làm việc với gia đình sau.

Chiều ngày 28-1, qua trao đổi với Bác sỹ Dương Công Hoạt - Giám đốc bệnh viện Nhi Nghệ An thừa nhận: Trong quá trình thực hiện chuyên môn, những người trực tiếp điều trị cho cháu Phương Linh có để xảy ra những sai sót. Tuy nhiên, chúng tôi chưa có thời gian để kiểm điểm sai sót đến đâu. Hiện, chúng tôi đã đình chỉ công tác đối với điều dưỡng Phạm Đức Tuấn. Riêng Bác sỹ Trần Kiều Anh thuộc biên chế của Trường Đại học Y Khoa Vinh nên chúng nên chúng tôi sẽ phối hợp với trường để xử lý. Đồng thời báo cáo với Sở Y tế Nghệ An để kiểm tra xử lý. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top