Vụ bác sĩ phi tang xác bệnh nhân: Quy trách nhiệm cụ thể

4 Tiến Hưng
ANTĐ Chiều 28-10, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì cuộc họp về chấn chỉnh công tác hành nghề y tư nhân trên địa bàn Hà Nội và cả nước. Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng đề nghị UBND TP Hà Nội sớm xử lý ngay trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị quản lý để xảy ra vụ sai phạm tại Thẩm mỹ viện Cát Tường, muộn nhất trước ngày 10-11 tới.
ảnh 1
Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra cơ sở Thẩm mỹ viện Phú Xuân
(77 Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy) ngày 26-10. Ảnh: HẢI LÝ


Không có chuyện đùn đẩy lẫn nhau

Những ngày qua, ngoài sự bất bình trước hành động vứt xác phi tang của bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường, vấn đề cơ quan nào phải chịu trách nhiệm trong việc để một phòng khám thẩm mỹ hoạt động chui suốt 6 tháng qua cũng được dư luận hết sức quan tâm. Sở Y tế nói Thẩm mỹ viện Cát Tường hoạt động chui nên không nắm được thông tin, trong khi cơ sở này lại có giấy phép đăng ký kinh doanh do Phòng Kế hoạch tài chính của quận Hai Bà Trưng cấp. UBND quận Hai Bà Trưng thừa nhận, quận phải chịu một phần trách nhiệm nhưng trách nhiệm chính thuộc chính quyền phường sở tại. BV Bạch Mai – nơi bác sĩ Tường công tác thì nói không biết bác sĩ Tường mở phòng thẩm mỹ tư ngoài BV. Vậy có phải các cơ quan chức năng đang đùn đẩy trách nhiệm? Trách nhiệm chính cuối cùng thuộc về ai? Đó là những câu hỏi được Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đặt ra. 

 Báo cáo về việc này, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, Hà Nội không đùn đẩy trách nhiệm trong vụ việc trên. Trước đó, tháng 5-2013, UBND TP đã ra chỉ thị số 10 về chấn chỉnh công tác quản lý hành nghề y tư nhân. Chỉ thị này quy định rõ, UBND các quận/huyện chịu trách nhiệm trước thành phố trong việc quản lý các cơ sở hành nghề y tư nhân trên địa bàn. Các quận/huyện tiếp tục chỉ đạo Phòng y tế, các cơ quan chức năng của quận và phân cấp quản lý xuống chính quyền xã/ phường/thị trấn. Như vậy, UBND quận Hai Bà Trưng chịu trách nhiệm chính trước thành phố trong việc để Thẩm mỹ viện Cát Tường hoạt động chui và xảy ra sai phạm. Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, ngày 24-10, UBND TP đã yêu cầu UBND quận Hai Bà Trưng phải xử lý nghiêm trách nhiệm của cán bộ, đơn vị liên quan trong việc buông lỏng quản lý với Thẩm mỹ viện Cát Tường. Dự kiến cuối tuần này, UBND quận Hai Bà Trưng sẽ có báo cáo chính thức lên thành phố về kết quả xử lý trách nhiệm nói trên.

Lộ ra nhiều lỗ hổng 
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, những vụ sai phạm như tại Thẩm mỹ viện Cát Tường, hay trước đó là phòng khám Maria và nhiều cơ sở khác đã cho thấy có nhiều khó khăn, vướng mắc, lỗ hổng trong công tác quản lý lĩnh vực này. Trách nhiệm để xảy ra sai phạm trước hết thuộc về cá nhân có hành vi sai phạm. Tiếp đến là công tác quản lý các quảng cáo về dịch vụ y tế, lĩnh vực này đang rất nhức nhối. Với vụ việc cụ thể tại Thẩm mỹ viện Cát Tường, Bộ trưởng phân tích, Phòng Kế hoạch tài chính quận Hai Bà Trưng cấp đăng ký kinh doanh cho cơ sở lại ghi rõ lĩnh vực hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ là không đúng. Cơ sở không xin giấy phép hành nghề tại Sở Y tế, giữa quận và Sở Y tế không phối hợp để nắm được thông tin, trong khi Thanh tra Sở Y tế chỉ đi kiểm tra các cơ sở được cấp phép nên bỏ sót cơ sở hành nghề chui...

Về việc bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường mở phòng khám tư nhưng lãnh đạo BV Bạch Mai không biết, ông Nguyễn Quốc Anh - Giám đốc BV Bạch Mai lý giải, điều này cũng có phần do lỗ hổng chính sách. Pháp luật hiện không cấm bác sĩ trong BV công lập làm thêm ngoài giờ, cũng không có quy định yêu cầu bác sĩ phải báo cáo BV khi mở phòng khám tư. Theo ông Nguyễn Quốc Anh, BV siết chặt việc bác sĩ trong BV móc nối, lôi kéo bệnh nhân từ BV công ra phòng khám tư của mình nên nhiều bác sĩ mở phòng khám tư giấu BV, không báo cáo. Do vậy không thể quản lý được nếu không có sự kết nối giữa BV với cơ quan quản lý nhà nước của địa phương.

Trước thực trạng này, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Bộ Y tế phải hướng dẫn để các BV có cách nắm bắt được việc bác sĩ của BV mình làm thêm bên ngoài, yêu cầu bác sĩ mở phòng khám tư bên ngoài BV phải cam kết làm đúng pháp luật. Rà soát ngay các lỗ hổng trong quản lý hành nghề y tư nhân để sửa chữa, phối hợp với Bộ Thông tin - truyền thông tìm giải pháp siết chặt quản lý quảng cáo dịch vụ y tế tư nhân. Với các địa phương, phải tăng cường kiểm tra, rà soát tất cả các cơ sở hành nghề y tư nhân trên địa bàn, cả có phép lẫn không. Nếu có phép mà qua kiểm tra không đủ điều kiện phải yêu cầu ngưng hoạt động ngay để chấn chỉnh. Với riêng vụ bác sĩ vứt xác tại Thẩm mỹ viện Cát Tường, Phó Thủ tướng yêu cầu UBND TP Hà Nội sớm xử lý trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị quản lý để xảy ra vụ sai phạm trên địa bàn, muộn nhất trước ngày 10-11 tới. Đồng thời tiếp tục phối hợp với Bộ Y tế, BV Bạch Mai triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả, có trách nhiệm với gia đình nạn nhân.

bình luận(4 bình luận)

20x20Kỳ Thực

Lỗ hổng ngẫu nhiên hay cố ý?

20x20laogia

Hoan nghênh tinh thần chỉ đạo của các cấp Lãnh đạo. Cần làm rõ trách nhiệm cá nhân - tập thể, không đùn đẩy trách nhiệm. Kiểm điểm quy trách nhiệm, cách chức, buộc thôi việc. Đừng đổ lỗi cho thiếu nhân lực, nhân lực mỏng, nếu đổ lỗi do năng lực thì xem lại hồ sơ khi xét tuyển hay khi thuyên chuyển đến vị trí thì lại rà soát từ khâu tổ chức cũng pải chịu trách nhiệm, còn không thì chuyển công tác. Còn nếu tiếp tay hay biết mà không xử lý thì tội buông lỏng quản lý thì khởi tố hình sự

20x20pham nguyen

Đã 10 ngày qua mà vẫn chua tìm được ? Đè nghị phiá COng An thẩm vấn lai các bị can. Hay là chúng chôn xác đâu đó chứ không có ném xuống sông Hồng ?

20x20diêu linh

mỗi ca phẫu thuât tại bệnh viện chi phí từ vài trăm trở lên là phải có chử kí của người thân hoặc người nhà bệnh nhân mới được phép phẩu thuật .tại sau phẫu thuật thẫm mỹ giá từ vài triệu đến vài chục triệu mà không yêu cầu người nhà kí tên .đề nghị bộ y tế nên xem lại vấn đề nầy .để sau nầy có sự cố thì gia đình khách hàng có nhu cầu thẩm mỹ không làm khó và tránh trường hợp vừa sảy ra.khách hàng tới thâm mỹ nhưng người thân không biết, đi đâu,lam gi,

Cùng chuyên mục
Top