Bí thư Thành uỷ Hà Nội Phạm Quang Nghị:

Vụ bác sĩ ném xác bệnh nhân là ngoài sức tưởng tượng!

1 Cao Minh
ANTĐ Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị nói, vụ việc do bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường, chủ thẩm mỹ viện Cát Tường gây ra là ngoài sức tưởng tượng, nằm ngoài suy nghĩ bình thường của mọi người.

Bên lề phiên họp tổ của Đoàn ĐBQH TP.Hà Nội sáng nay (24-10), đồng chí Phạm Quang Nghị, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, đã trao đổi với báo giới những suy nghĩ của ông về vụ việc xảy ra tại thẩm mỹ viện Cát Tường, do bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường gây ra.

“Có thể nói việc này xảy ra ngoài sức tưởng tượng”- Bí thư Phạm Quang Nghị mở đầu- “Nó vi phạm nghiêm trọng về phẩm chất đạo đức của người thầy thuốc, diễn biến nằm ngoài suy nghĩ bình thường của mọi người, nên gây chấn động xã hội quá lớn. Như vậy việc xử lý phải đồng bộ, cương quyết, để không những xử lý riêng việc này mà còn có giá trị cảnh báo, răn đe những vụ việc khác, không cho xảy ra theo hướng đó”.

 ảnh 1
Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị

Tôi nghĩ báo chí ngoài việc thông tin miêu tả, phân tích nguyên nhân thì cần có định hướng dư luận xã hội, để người dân nhìn nhận sự việc với những phạm trù đạo đức đúng đắn, để không cho những sự việc tương tự xảy ra nữa. Một người thầy thuốc dù không cố ý để xảy ra hậu quả xấu, nhưng xảy ra rồi thì phải ứng xử ra sao, chứ không thể xử sự như vừa rồi (bác sĩ Tường).

Ông tự đặt câu hỏi: “Vậy cái này trách nhiệm thuộc về ai? Sáng nay trên đường đi tôi có đọc bài báo nói trách nhiệm này thuộc về tất cả. Bắt đầu từ hệ thống quản lý: Cơ chế chính sách hiện nay về các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân, cấp phép như thế nào, thực hiện kiểm tra cấp phép ra sao? Đôi khi cấp phép một đằng, nhưng những người thực hiện ở cơ sở y tế lại chuyển sang việc khác”.

Cơ sở Cát Tường chưa được cấp phép để làm kỹ thuật thẩm mỹ nhưng lại tự ý mình làm, dù rằng người bác sỹ này có tay nghề chuyên môn vững thì cũng phải có một hệ thống trang thiết bị, rồi những người giúp việc am hiểu về chuyên môn thì mới làm được việc ý, chứ không thể mình anh làm được. Rõ ràng việc này nếu thực hiện trong bệnh viện hiện đại thì chưa chắc đã xảy ra chết người, khi có những phương tiện cấp cứu kịp thời.

Sức khỏe con người là việc hệ trọng, nhưng hiện nay nhiều người lựa chọn dịch vụ xem ra cũng còn bất cẩn, cái này báo chí và dư luận cần cảnh báo. Hà Nội là địa bàn xảy ra việc này, nhưng nhiều cơ quan ban ngành phải cùng có trách nhiệm xử lý, thậm chí cả cơ chế chính sách lâu nay tạo ra sự thông thoáng để người dân lựa chọn dịch vụ y tế thì cũng phải tính lại xem giới hạn đến đâu là vừa, cái gì được và cái gì không được phép. Những cái hệ trọng liên quan đến sức khỏe con người thì phải vào các bệnh viện hiện đại để chữa trị, chứ không thể chỉ vài ba con dao mổ, dụng cụ y tế là một người thầy thuốc có thể làm mọi thứ.

Cuối cùng Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị cho rằng, cần rà soát lại tất cả các khâu. Ông lấy ví dụ như khâu quảng cáo: “Những người đăng quảng cáo đó có chịu trách nhiệm không, có thẩm tra xem cơ sở y tế đó có chất lượng chuyên môn, thiết bị có đúng như thế không, hay người ta cứ gửi tiền đến là đăng thôi? Quảng cáo về y tế phải được sự đồng ý của cơ quan chuyên môn... Cho nên mọi thứ phải kiểm soát lại”.

bình luận(1 bình luận)

20x20pham thi hoa

đạo đức suy thoái nghiêm trọng không chỉ riêng về y đức mà nói chung mọi ngành nghề ,con người của xã hội bây giờ thực tình không thể hiểu nổi luôn ? quá loạn về đạo đức lối sống ,

Cùng chuyên mục
Top