"Với tư cách công dân, ông Vũ Huy Hoàng có quyền khiếu nại"

0 Thuần Thư (ghi)

ANTD.VN - Sáng nay 23-11, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã trả lời báo chí một số vấn đề liên quan tới kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIV vừa bế mạc cách đây ít giờ.

PV: Tại Nghị quyết chất vấn và trả lời chất vấn được Quốc hội thông qua trong phiên họp sáng nay (23-11) có nội dung phê phán nghiêm khắc nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng. Xin ông cho biết việc này có dựa trên cơ sở pháp lý nào không và với tư cách công dân, ông Vũ Huy Hoàng có quyền khiếu nại?

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc: Vừa qua những sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng là rất nghiêm trọng. Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có kết luận, phê bình công khai trước toàn dân đối với những vi phạm của ông Hoàng. Và tại kỳ họp này, Quốc hội đã có Nghị quyết chất vấn và trả lời chất vấn, trong đó phê phán nghiêm khắc ông Hoàng với những sai phạm khi còn là Bộ trưởng Bộ Công thương.

Trên cơ sở pháp lý quy định, Quốc hội có phê phán, đồng thời Quốc hội giao Thường vụ Quốc hội, giao Chính phủ xem xét các quy định pháp luật để tham mưu về xử lý các sai phạm của ông Hoàng. Còn ông Hoàng là công dân, có quyền kiến nghị và trên kiến nghị (nếu có) này các cơ quan hữu trách sẽ xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

ảnh 1

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trả lời báo chí

-Sau khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, Việt Nam có đàm phán lại TPP và có phương án dự phòng nào không?

-Vừa qua Chủ tịch nước đã tham dự hội nghị APEC 2016 tại Peru và nêu quan điểm của Việt Nam về vấn đề này. Sau chuyến công tác trở về, Chủ tịch nước có báo cáo Quốc hội và trên cơ sở này Quốc hội sẽ xem xét cụ thể.

Hơn nữa, hiện ông Trump vẫn chưa chính thức nói về TPP mà chỉ nói trong quá trình vận động bầu cử và sau khi trúng cử thì ông Trump lại có những chính kiến khác. Vì vậy về TPP, chúng ta đang chờ đợi. Còn nếu có vấn đề gì liên quan tới TPP mà Mỹ không tham gia thì tôi nghĩ 11 nước thành viên còn lại sẽ có tiếng nói.

-Tại kỳ họp này Quốc hội có dành riêng một phiên họp để nghe báo cáo về Biển Đông. Sau khi trúng cử, Tổng thống Mỹ Donald Trump chưa thể hiện gì liên quan tới vấn đề Biển Đông. Quốc hội có bình luận hay phương án nào về vấn đề này không?

-Việt Nam luôn quan điểm rõ ràng, xuyên suốt, lập trường vững vàng về vấn đề Biển Đông trên cơ sở hòa bình ổn định của khu vực, thế giới; quyền lợi phát triển kinh tế của các nước, các bên trên cơ sở luật pháp quốc tế.

-Quốc hội vừa có Nghị quyết dừng dự án điện hạt nhân, trước đó có một số quyết sách, điều luật vừa ban hành phải sửa đổi như Điều 60 của Luật Bảo hiểm xã hội cũng như Bộ luật Hình sự. Bài học kinh nghiệm nào được rút ra?

-Luật pháp cần luôn đảm bảo sự vận hành, phát triển của đất nước và luật pháp phải đi trước mở đường. Dự án điện hạt nhân đưa ra Quốc hội khóa XII là rất đúng thời điểm, khi giá dầu thế giới rất cao, còn nay chúng ta có nhiều lựa chọn về năng lượng mới như năng lượng gió, năng lượng mặt trời… với giá thành tốt hơn so với năng lượng nguyên tử.

Vừa qua, Bộ trưởng Bộ Công thương đã giải trình trước Quốc hội và Chính phủ đã tổ chức họp báo về việc dừng dự án này. Nguyên nhân chính là hiệu quả kinh tế quyết định, đất nước ta còn nghèo, nhiều dự án cấp bách hơn. Quốc hội thể hiện tinh thần đồng thuận cao trong việc ra Nghị quyết dừng dự án. Còn về tinh thần, Quốc hội luôn tiếp thu ý kiến trong quá trình hoàn thiện luật. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top