Vơi bớt xót xa

1 Đan Thanh
ANTĐ Người dân cả nước dường như đang nín thở dõi theo số phận của đồng bào ở Uông Bí, Điện Biên, Hà Giang..., những người đang vật lộn trong trận mưa lũ hiếm có. Mưa to vẫn tiếp tục trút xuống, lũ ống, lũ quét tràn về cuốn trôi, nhấn chìm hàng trăm ngôi nhà cùng tài sản của hàng vạn người dân nghèo. Trắng trời, trắng nước, nhưng chính trong cơn hoạn nạn này lại nổi lên, hiện rõ những tấm gương cán bộ, chiến sỹ quân đội, công an không quản hiểm nguy, gian nan, xả thân vì dân.
Suốt đêm mùng 1 và ngày 2-8, mưa lớn lại đổ xuống TP Uông Bí, nước dâng lên quá nhanh, ngập sâu tới 1,5m. Gần 500 hộ dân phải bỏ nhà, bỏ cửa chạy trốn lũ. Giữa trận “đại hồng thủy” này, lữ đoàn 147 đã nhanh chóng đưa xe lội nước đến các khu vực ngập sâu giải cứu người dân.

Trước đó, cũng chính các chiến sỹ hải quân đã tập trung tàu, ca nô, đưa hàng trăm du khách mắc kẹt tại Cô Tô trở về đất liền an toàn. Thanh niên công an, dân phòng cùng bộ đội Cụ Hồ không chỉ góp sức giành giật sinh mạng, của cải, tài sản cho dân, mà còn xắn tay xúc bùn, đất đá sạt lở, mở đường, dọn dẹp nhà cửa, đồ đạc cùng những công trình sập đổ ngổn ngang.

Cũng trong thời điểm này, các tỉnh Tây Bắc liên tục mưa rất to gây ra lũ ống cuốn trôi nhiều nhà dân, cột điện, cầu treo và gần 160 công trình thủy lợi. Chính ở những “vực nước” sâu như huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bắc Hà, Si Ma Cai (Lào Cai) hay Lai Châu, Sơn La... nơi nào nhà tan, cửa nát, tính mạng người dân “chìm nổi” trong biển nước hung hãn, là ở đó có các anh bộ đội, công an cùng dân quân tự vệ, thanh niên tình nguyện sẵn sàng. Không phải chỉ trong những thảm họa, thiên tai đang xảy ra, từ bao năm nay, tình “quân dân như cá với nước”, nghĩa “công an vì nhân dân phục vụ” đã trở thành một truyền thống, một đạo lý tiếp nối tinh thần cao đẹp của dân tộc Việt, con người Việt Nam trong hoạn nạn luôn có nhau.

Thiên tai có thể coi là “phép thử” sức chịu đựng, khả năng ứng phó, sự chủ động của con người. Song, chính thiên tai cũng là “thước đo” sự đồng lòng, đồng tâm, đùm bọc, “thương người như thể thương thân” của một dân tộc, một cộng đồng. Người dân cả nước cảm thấy nhẹ lòng, vơi bớt xót xa khi được thấy, được nghe chuyện những chiến sĩ quân đội, công an quả cảm xông pha giữa mưa lũ cuộn xiết, giữa những núi đất sạt lở. Quên thân vì dân đâu chỉ trong bom đạn, bởi có một lẽ thật giản dị: quân đội, công an từ nhân dân mà ra.

ảnh 1Quân đội sử dụng xe đặc chủng để hỗ trợ người dân vùng thiên tai ở Quảng Ninh

ảnh 2Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Quảng Ninh  tham gia cứu hộ tại một ngôi nhà bị vùi lấp 

ảnh 3Ông Đặng Ngọc Hải, Phó Tổng Giám đốc Công ty Nước sạch Hà Nội (thứ hai từ trái sang), cùng đoàn công tác xã hội của Báo ANTĐ chuyển 1.000 bình nước tinh khiết tới tận tay các hộ dân phường Quang Hanh - nơi bị ngập úng nặng nhất của TP Cẩm Phả

ảnh 4Công an tỉnh Quảng Ninh chuyển hàng cứu trợ của đoàn Công tác xã hội Báo ANTĐ tới đồng bào vùng thiên tai
ảnh 5Lực lượng CAND chuyển lương thực hỗ trợ cho các hộ dân trong vùng bị ngập úng
ảnh 6Các chiến sĩ Sư đoàn 395 (Quân khu 3) đến từng hộ dân vùng lụt hỗ trợ di dời.

bình luận(1 bình luận)

20x20Danh Sáng

Nhìn ảnh cuối mà thất buồn ghê gớm, sao 2 người kia k tự lội mà đi lại ngồi chễm trệ trên phao để đ.c bộ đội kéo đi vậy? những nơi sạt lở đang cần họ và họ cần làm những việc đó hơn là kéo những người khỏe mạnh hoàn toàn có thể tự thân vận động đc

Cùng chuyên mục
Top