“Vỡ kế hoạch” cấp xong “sổ đỏ”

0 Chính Trung
(ANTĐ) - Do nhiều địa phương cấp “sổ đỏ” rất chậm, Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa đề nghị Quốc hội cho giãn tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (GCN). Trong khi, theo yêu cầu của Quốc hội đặt ra từ hơn 3 năm trước, công việc này sẽ phải hoàn thành trên cả nước trong năm 2010.

“Vỡ kế hoạch” cấp xong “sổ đỏ”

(ANTĐ) - Do nhiều địa phương cấp “sổ đỏ” rất chậm, Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa đề nghị Quốc hội cho giãn tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (GCN). Trong khi, theo yêu cầu của Quốc hội đặt ra từ hơn 3 năm trước, công việc này sẽ phải hoàn thành trên cả nước trong năm 2010.

Còn lại toàn trường hợp “xương xẩu”

Theo Nghị quyết số 07/2007/NQ-QH12, cấp GCN phải cơ bản hoàn tất trong năm 2010. Tổng hợp mới nhất của Bộ Tài nguyên và Môi trường  (TN-MT) cho biết, hơn 3 năm qua, việc cấp GCN ở các địa phương có tiến bộ song so với yêu cầu của Quốc hội đặt ra thì tiến độ vẫn còn rất chậm.

Cụ thể, đất sản xuất nông nghiệp mới cấp được 8.752 nghìn ha, đạt 86,1% diện tích cần cấp; đất lâm nghiệp cấp được trên 9.047 nghìn ha, đạt 71%; đất chuyên dùng chỉ đạt 56,5%...

Riêng đất ở tại nông thôn cấp được trên 426 nghìn ha, đạt 83,7%; đất ở tại đô thị cấp được trên 96,5 nghìn ha, đạt 84,9%.

Cả nước mới có 19 tỉnh cấp GCN đạt trên 90% diện tích cần cấp, 16 tỉnh đạt từ 80% đến 90%, 18 tỉnh đạt từ 70% đến dưới 80%; 10 tỉnh còn lại đạt dưới 70%.

Theo đánh giá của Bộ TN-MT, nhiều địa phương không hoàn thành kế hoạch một phần do khối lượng công việc quá lớn. Bởi chỉ tính ở 55 tỉnh, thành phố, số GCN cần cấp lên tới 49.016.310 giấy, trong đó, cấp mới lần đầu là 14.746.569 giấy. Số lượng cấp đổi GCN do dồn điền đổi ruộng và đo vẽ bản đồ địa chính thay thế tài liệu cũ cũng rất lớn, 34.269.000 giấy.

Phân tích kỹ nguyên nhân cản trở tiến độ cấp GCN, Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN-MT) cho biết, chủ yếu do các trường hợp còn lại chưa được cấp GCN chủ yếu là những diện tích đất có nguồn gốc phức tạp, biến động qua các thời kỳ, đặc biệt là đối với các loại đất ven đường giao thông, đất dân cư do cha ông để lại nhưng nhiều địa phương quan niệm không đủ giấy tờ.

Bên cạnh đó, nguồn kinh phí cho thực hiện công tác đo đạc, lập hồ sơ địa chính hàng năm chỉ đáp ứng được khoảng 20% so với yêu cầu. Hệ thống cơ quan quản lý về đất đai tại địa phương còn thiếu và yếu về chuyên môn nghiệp vụ, nhất là ở cấp xã.

Thủ tục cấp GCN đã được rút ngắn nhưng tiến độ vẫn chậm

Tổng cục Quản lý đất đai cho biết, dù đã cố gắng giảm thời gian trong việc cấp giấy lần đầu (trước đây là 55 ngày) chỉ còn không quá 50 ngày, giảm thời gian cấp đổi GCN từ 28 ngày xuống không quá 20 ngày nhưng trên thực tế, thời gian giải quyết thủ tục ở nhiều địa phương còn kéo dài quá thời hạn quy định, nhất là thủ tục cấp giấy lần đầu.

Thêm vào đó, hiện tượng cán bộ nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân khi giải quyết thủ tục và thực hiện các quyền của người sử dụng đất vẫn còn diễn ra ở một số địa phương, gây ảnh hưởng không nhỏ tới tiến độ cấp GCN. Cùng với đó, lệ phí trước bạ cao (0,5% tiền sử dụng đất) cũng đang là trở ngại đối với phần lớn các trường hợp cấp GCN lần đầu.

Đề nghị lùi thời hạn

Là một trong những địa phương đi đầu trong công tác cấp GCN song tới nay, nhiều quận, huyện của Hà Nội cũng thừa nhận, gần như không thể hoàn thành việc cấp GCN trong năm 2010. Cũng có quan điểm như Bộ TN-MT, Giám đốc Sở TN-MT Hà Nội, ông Vũ Văn Hậu giải thích: “Dù thành phố đã cấp được khoảng 90% tổng số giấy cần cấp. Tuy nhiên, 10% còn lại không hề đơn giản bởi đều là những trường hợp hồ sơ phức tạp. Trong đó, có tới hàng chục nghìn trường hợp bất khả kháng, không đủ điều kiện cấp GCN do nằm trong hành lang bảo vệ công trình công cộng hoặc lấn chiếm đất công, tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất, vi phạm pháp luật đất đai...”.

Đã vậy, nhiều huyện mới hợp nhất vào Hà Nội từ năm 2008 lại chưa có bản đồ số hóa nên vẫn phải lập, thẩm định hồ sơ theo kiểu thủ công nên tiến độ càng chậm. Ngoài ra, với số lượng vài trăm dự án nhà ở, khu đô thị đang triển khai trên khắp Hà Nội, các quận, huyện thường phải “chạy” theo tiến độ chung của dự án chứ không thể chủ động cấp GCN nên việc hoàn thành trong năm 2010 là không thể.

Thống kê chưa đầy đủ của Bộ TN-MT cho biết, chỉ trong 2 năm qua, cả nước đã cấp được 31.288.688 GCN cho các loại đất. Trong đó, đất ở nông thôn cấp được nhiều nhất với 11.142.344 giấy, tương đương diện tích 409.238ha.

Để khắc phục tình hình chậm trễ nêu trên, Bộ trưởng Bộ TN-MT Phạm Khôi Nguyên khẳng định, Bộ sẽ tiếp tục rà soát để sửa đổi, bổ sung các quy định hiện hành liên quan đến việc đo đạc lập bản đồ địa chính, cấp GCN, lập hồ sơ địa chính. Đồng thời, tăng cường chỉ đạo UBND các địa phương đẩy nhanh tiến độ cấp giấy.

Bộ TN-MT cũng kiến nghị Quốc hội giám sát chặt chẽ các địa phương trong việc bố trí kinh phí, tổ chức thực hiện việc cấp GCN. Bộ trưởng cũng đề xuất Chính phủ xem xét hỗ trợ kinh phí khoảng 1.000 tỷ đồng cho 36 tỉnh có khó khăn trong việc đo đạc, cấp GCN. Đặc biệt, Bộ TN-MT đề nghị Chính phủ báo cáo Quốc hội cho phép giãn tiến độ hoàn thành việc cấp giấy để tập trung cho công tác xây dựng cơ sở dữ liệu hồ sơ địa chính ở các địa phương.

Chính Trung

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top