Vô bổ học “kỹ năng xin việc”

0 Huệ Linh
ANTĐ Dịp hè là thời điểm sinh viên đồng loạt ra trường tìm kiếm việc làm. Đáp ứng nhu cầu này, các khóa học kỹ năng xin việc mọc như nấm …

Những ý kiến trái chiều

ảnh 1
Hội chợ việc làm là nơi giúp nhiều bạn trẻ có cơ hội tìm được công việc tốt
(Ảnh minh họa)

Trên một số trang web, những thông tin về viết đơn thuê, khóa học kỹ năng tìm việc xuất hiện khá nhiều với quảng cáo hấp dẫn: “Bạn có biết những điều tối kỵ khi viết hồ sơ xin việc? Bạn sẽ gây ấn tượng thế nào với nhà tuyển dụng? Bạn có biết khai thác tối đa sức mạnh ngôn ngữ để hồ sơ thực sự nổi bật? Những cách “rải” hồ sơ đúng cách? Bạn làm gì trong vòng phỏng vấn?”. Khóa học là nơi chia sẻ giúp bạn có được những kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết để “khởi nghiệp”, tạo động lực để bạn có thể sẵn sàng thích nghi với môi trường làm việc mới. Đối tượng học viên là những sinh viên sắp tốt nghiệp hoặc mới ra trường và các cá nhân có nhu cầu tìm kiếm một công việc tốt hơn. Tham gia khóa học bạn sẽ nhận được sự hướng dẫn tận tình của các chuyên gia tuyển dụng hàng đầu Việt Nam”. 

Để được tham gia những khóa học này, mỗi sinh viên phải bỏ ra từ 500.000 đồng (đối với sinh viên mới ra trường) đến 1.300.000 đồng (đối với người đang đi làm). Cũng theo quảng cáo, học viên sẽ được hướng dẫn cách trả lời những câu hỏi phỏng vấn thường gặp cũng như đưa ra những gợi ý hữu ích ở những tình huống hết sức cụ thể. 

Tuy vậy, tác dụng thực tế của những khóa học này đến đâu thì chỉ những người trực tiếp tham gia mới biết. “Khóa học này rất bổ ích đặc biệt là những bạn trẻ mà vẫn chưa tìm được hướng đi đúng đắn, chưa thực sự quyết tâm. Nó giúp em có thể tự tin hơn trong mọi lĩnh vực (công việc, cuộc sống, gia đình) và nhận ra rằng mình cần phải làm gì” - Bùi Thị Hạnh - sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết. Đối lập với quan điểm trên, Lương Thu Hòa - sinh viên ĐH Kinh tế quốc dân phàn nàn: “Trong một lần đến trung tâm giới thiệu việc làm ở đường Xuân Thủy, quận Cầu Giấy, em thấy họ đăng tin tuyển học viên cho khóa học kỹ năng xin việc nên tò mò muốn tìm hiểu.

Đại diện trung tâm này khẳng định: “Ai học xong cũng xin được việc và học viên nào muốn làm việc tại trung tâm cũng sẽ được ưu tiên xem xét. Cả tin, em đã nộp 500.000đ để tham gia 3 buổi học. Khóa học diễn ra trong 6h đồng hồ với nội dung vô cùng tào lao, vớ vẩn. Lớp học thì chật chội nhốn nháo chẳng khác gì cái chợ. Nội dung bài giảng chỉ toàn những độc chiêu gây sốc: Trước khi nộp đơn cần tìm mọi cách moi thông tin về gia đình, nhân thân “sếp”. Khi đi phỏng vấn cần rót nước mời “sếp” tạo thiện cảm ban đầu, mặc trang phục càng thoáng càng tốt, hãy giả vờ đánh rơi thứ gì đó để cúi xuống nhặt. Khi trả lời cần “chêm” vào những câu như: “Sẵn sàng đảm nhiệm công việc ngoài giờ, hoặc đi công tác xa nếu có yêu cầu”, “Tuyệt đối tuân thủ sự phân công của cấp trên trong mọi hoàn cảnh”. 

Cẩn trọng trước khi tham gia

Không chỉ tổ chức khóa học kỹ năng xin việc, dịch vụ viết đơn, lý lịch thuê cũng khá đắt hàng. Nguyễn Đình Thông - sinh viên ĐH Công đoàn than thở: “Ra trường đã hơn 1 năm nay, qua nhiều lần nộp hồ sơ xin việc và đi phỏng vấn, tôi vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Qua một lần lên mạng, tôi làm quen với một bạn có nick “toanthang06..”, bạn này khoe đang đi làm ở một công ty liên doanh nước ngoài với mức lương khá cao. Biết tôi vẫn đang chật vật tìm việc, người bạn mới khẳng định nguyên nhân khiến tôi thất bại là do hồ sơ chưa ổn đồng thời giới thiệu cho tôi một người chuyên làm hồ sơ thuê bằng tiếng Anh với mức giá 250.000 đồng/bộ. Phí dịch vụ được thanh toán làm 2 lần. Sau khi nhận được khoản tiền đầu tiên, người cung cấp dịch vụ đã gửi cho tôi một bản lý lịch bằng tiếng Anh qua email với nội dung hết sức sơ sài. Tôi yêu cầu bổ sung thông tin thì anh ta nói phải nhận xong số tiền còn lại mới hoàn chỉnh hồ sơ. Tuy vậy, sau khi trao tiền xong tôi liên lạc lại với người cung cấp dịch vụ thì không thấy trả lời. Theo đó nick yahoo của người đó và ông bạn mới quen qua mạng của tôi cũng mất  hút”.

Theo ông Lê Mạnh Khải, Giám đốc nhân sự của một Công ty xuất nhập khẩu trên địa bàn quận Thanh Xuân, phỏng vấn xin việc luôn là thử thách quan trọng và khó khăn nhất đối với các ứng viên. Vì thế, để vượt qua thức thách này, bạn hãy chứng minh bạn là một ứng cử viên xuất sắc với đầy đủ các kỹ năng sau: Kỹ năng tổ chức: Nhà tuyển dụng luôn cần những người có khả năng giải quyết nhanh chóng một khối lượng lớn các công việc. Bạn hãy ăn mặc gọn gàng và chuyên nghiệp, luôn sẵn sàng các tài liệu cần thiết liên quan đến công việc.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần có kỹ năng ra quyết định bởi không có ông chủ nào lại muốn tuyển một nhân viên chậm chạp. Sự thể hiện tốt nhất cho kỹ năng này là: Trước khi đi phỏng vấn, hãy chuẩn bị sẵn các câu chuyện về những công việc trước đây bạn đã làm và những quyết định cho từng bước đi để khắc phục những khó khăn đó.

Ngoài ra, kỹ năng giao tiếp cũng vô cùng quan trọng. Hơn nữa, bạn cũng cần thể hiện được kỹ năng làm việc theo nhóm và khả năng giải quyết nhiều loại công việc cùng một lúc. Mọi thông tin trong bản sơ yếu lí lịch chỉ là những thông tin cơ bản nhất về bạn. Song, để trở thành người nổi bật, bạn hãy chứng minh mình bằng 5 kỹ năng trên. Còn về cách viết lý lịch (CV), hãy nhớ rằng CV của bạn càng ấn tượng bao nhiêu, cơ hội của bạn càng lớn bấy nhiêu. CV cần phải rõ ràng, chính xác. Các bạn sinh viên cũng cần tỉnh táo trước khi bỏ tiền tham gia bất cứ khóa học về kỹ năng xin việc nào bởi không có gì quan trọng bằng sự tự khẳng định của chính bạn…

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top