VN Pharma nhập lậu thuốc chữa ung thư giả: Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế báo cáo về trách nhiệm quản lý

0 Phương Mai
ANTD.VN - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế có văn bản báo cáo về trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ trong vụ việc Công ty VN Pharma Việt Nam nhập khẩu thuốc điều trị ung thư giả.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc Công ty VN Pharma Việt Nam nhập khẩu thuốc điều trị ung thư giả.

Theo đó, về việc Công ty VN Pharma Việt Nam nhập khẩu thuốc điều trị ung thư giả, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế có văn bản báo cáo về trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ, trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31/8/2017.

Vụ buôn lậu thuốc chữa bệnh, làm giả con dấu, tài liệu tại Công ty VN Pharma đang được tòa án xét xử những ngày qua. VN Pharma bị cáo buộc làm giả hồ sơ 9.300 hộp thuốc H-Capita 500 mg dùng để chữa ung thư để nhập khẩu vào năm 2014. Giám định của Bộ Y tế cho thấy lô thuốc này chứa 97% hoạt chất capecitabine kém chất lượng, không rõ nguồn gốc. 

ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP VN Pharma tại tòa

Hoạt chất capecitabine được sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với các loại thuốc khác để điều trị một số loại ung thư như vú, đại tràng, trực tràng, dạ dày. Cơ chế hoạt động của thuốc là làm chậm hoặc ngăn sự tăng trưởng các tế bào ung thư và giảm kích thước khối u. Quá trình bào chế thuốc cần đảm bảo đúng quy chuẩn mới có thể phát huy được tác dụng như mong muốn. Thuốc làm giả hoặc không đủ hàm lượng theo quy định của nhà sản xuất sẽ không đảm bảo công năng, ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả điều trị của bệnh nhân.

Năm 2014, lô thuốc Capita của VN Pharma đã trúng đấu thầu vào các bệnh viện tại Sở Y tế TP.HCM với giá trúng thầu 31.000 đồng một viên trong khi giá kế hoạch của Sở là 66.000 đồng một viên. Ngay sau đó, Bộ Y tế kết luận thuốc này kém chất lượng và không rõ nguồn gốc nên niêm phong lô hàng cấm đưa ra thị trường tiêu thụ. Sở Y tế TP.HCM đã hủy kết quả đấu thầu thuốc này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top