Virus Zika có khả năng xâm nhập vào Việt Nam

0 Duy Tiến

ANTĐ Đây là thông tin được đưa ra tại cuộc họp khẩn của Văn phòng Đáp ứng dịch bệnh khẩn cấp - Bộ Y tế Việt Nam với các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Trung tâm kiểm soát bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ (CDC) diễn ra ngày 29-1.

ảnh 1 Bộ Y tế họp bàn biện pháp ngăn chặn bệnh do virus Zika xâm nhập


Bộ Y tế nhận định, virus Zika hoàn toàn có khả năng xâm nhập vào Việt Nam và nếu xâm nhập thì rất dễ bùng phát thành dịch do trong nước đang xuất hiện muỗi  vằn - loại muỗi truyền virus Zika (tương tự như lây truyền virus gây sốt xuất huyết). PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, virus Zika đang lan rộng tại khu vực châu Mỹ La tinh và vùng Ca-ri-bê. Đây là loại virus nguy hiểm, nhất là đối với phụ nữ mang thai nếu mắc phải có thể gây bệnh cho thai nhi khiến trẻ sinh ra mắc bệnh đầu nhỏ, não kém phát triển. Hiện Việt Nam chưa ghi nhận ca bệnh do virus Zika song không loại trừ nguy cơ virus này xâm nhập vào nước ta qua những khách đi về từ vùng có dịch. 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định, Zika không phải là virus mới nhưng gây dịch bệnh mới, do đó sự xuất hiện của virus đang gây quan ngại lớn đối với sức khỏe cộng đồng. Khả năng virus này xâm nhập vào nước ta là hoàn toàn có thể do vấn đề đi lại giữa Việt Nam với các quốc gia trên thế giới ngày càng nhiều, trong khi hiện đã có 27 quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận ca bệnh. Để chủ động ngăn chặn bệnh xâm nhập cần mở rộng mạng lưới giám sát dịch bệnh này trên phạm vi cả nước, đặc biệt với các cơ sở y tế nếu có người bệnh đến khám sốt xuất huyết nhưng chẩn đoán âm tính thì phải nghĩ ngay tới mối nghi ngờ virus ZiKa, lấy mẫu chuyển mẫu đi xét nghiệm.  

Biểu hiện bệnh do virus ZiKa gần giống sốt xuất huyết như: sốt phát ban, đau cơ khớp, đau đầu, viêm kết mạc...; thời gian ủ bệnh từ 3-12 ngày. Hầu hết các ca bệnh có biểu hiện nhẹ và vừa, đáng lưu ý có đến 60% không biểu hiện triệu chứng. Phương thức lây truyền virus qua muỗi ades, cũng có thể lây qua đường máu từ mẹ sang con, qua đường tình dục nhưng rất hiếm. Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân, đặc biệt là phụ nữ chuẩn bị có thai, đang mang thai không đi đến vùng có dịch; người đi về từ vùng có  virus Zika lưu hành khi có sốt, đau mỏi cơ, nổi ban, xuất huyết hoặc bất cứ biểu hiện bất thường nào về sức khỏe cần đến ngay cơ sở y tế khám. Bên cạnh đó, người dân cần chủ động phòng bệnh bằng nằm màn chống muỗi đốt và thực hiện các biện pháp diệt muỗi vằn truyền bệnh. 

Theo Bộ Y tế, hiện tại trong nước đã đủ điều kiện về trang thiết bị, sinh phẩm cho xét nghiệm xác định nhiễm virus Zika. Bộ Y tế cũng yêu cầu các Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur TP.HCM hỗ trợ các địa phương tổ chức giám sát các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đi về từ vùng dịch.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top