Vĩnh biệt nghệ sĩ nhiếp ảnh Mai Nam

0 Thanh Xuân

ANTĐ Dù được các bác sĩ tận tình cứu chữa, nhưng do tuổi cao sức yếu, NSNA Mai Nam đã từ trần vào 4h30 ngày 7-1 tại Bệnh viện Hữu nghị, hưởng thọ 85 tuổi.

Sinh năm 1931, quê ở làng Đại Tráng, nay là phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh, NSNA Mai Nam sớm tham gia hoạt động cách mạng. Năm 1949, ông theo chân những người lính của Trung đoàn Thủ đô lên chiến khu Việt Bắc. Tại đây, ông làm việc trong Ban Tuyên huấn Trung ương Đoàn Thanh niên Cứu quốc và làm quen với nhiếp ảnh.

Kháng chiến chống Pháp thắng lợi, NSNA Mai Nam theo bước chân của đoàn quân giải phóng trở về tiếp quản Thủ đô. Là phóng viên ảnh Báo Tiền Phong, những năm tháng chống Mỹ ác liệt, ông đã được tận mắt chứng kiến và ghi lại một cách chân thực về cuộc sống, chiến đấu  của quân dân miền Bắc.  Năm 1968, ông xung phong vào mặt trận Vĩnh Linh, Quảng Trị. Bức ảnh “Cô dân quân” của ông đã trở thành một trong những tác phẩm nổi tiếng của nền nhiếp ảnh cách mạng
ảnh 1
Bác Hồ cấy thử máy cấy tại trại thí nghiệm của thanh niên ở huyện Gia Lâm,
Hà Nội, năm 1960. (ảnh: NSNA Mai Nam)

Trở ra Bắc, Mai Nam cùng chiếc máy ảnh rong ruổi khắp các miền quê ghi lại hình ảnh của nhân dân miền Bắc nỗ lực xây dựng quê hương và tiếp viện cho miền Nam ruột thịt.

Trong những ngày tháng đó, ông nhiều lần được chụp ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại các kỳ họp Quốc hội, các cuộc mít tinh, kỷ niệm lớn… Đến nay, gia tài của ông ngoài những bức ảnh quý giá, còn có gần 200 bức ảnh chụp về Chủ tịch Hồ Chí Minh.
ảnh 2NSNA Mai Nam bên các bức ảnh chụp Chủ tịch Hồ Chí Minh

Là tác giả của các tác phẩm ảnh báo chí và nghệ thuật có giá trị, ông đã được trao tặng giải thưởng Nhà nước về VHNT, được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất. NSNA Mai Nam từng giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật khóa III, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật khóa IV, Nguyên Ủy viên Ban thường vụ Hội NSNA Việt Nam khóa II, khóa III.


​Lễ viếng nhà báo, NSNA Mai Nam bắt đầu từ  9 giờ ngày 10-1 tại Nhà tang lễ Bệnh viện Thanh Nhàn. Lễ truy điệu vào hồi 11 giờ ngày 10-1. Điện táng tại Đài hóa thân Hoàn Vũ.

 

 

 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top