Việt Nam-Hy Lạp tăng cường hợp tác về kinh tế

0 havankiem ((Theo TTXVN))
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Hy Lạp Kostas Karamanlis nhất trí trong thời gian tới sẽ đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Việt Nam-Hy Lạp tăng cường hợp tác về kinh tế

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Hy Lạp Kostas Karamanlis nhất trí trong thời gian tới sẽ đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Thủ tướng Hylạp Kostas Karamanlis và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Tại buổi hội đàm sáng 27/5 ở Hà Nội, Hai Thủ tướng cho rằng trước mắt hai bên cần sớm tiến hành đàm phán và ký kết các hiệp định kinh tế khung, tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch, các hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật nhằm tăng cường tình hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân và cộng đồng kinh doanh của hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Chính phủ Hy lạp ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại với Liên minh châu Âu, trong đó có việc thúc đẩy Ủy ban châu Âu sớm xem xét lại mức thuế chống phá giá đối với xuất khẩu giày mũi da của Việt Nam và sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam.

Thủ tướng Hy Lạp Kostas Karamanlis khẳng định Hy Lạp mong muốn phát triển quan hệ nhiều mặt với Việt Nam; ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ thương mại với EU; ứng cử làm ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2008-2009.

Ngay sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Kostas Karamanlis đã chứng kiến lễ ký Hiệp định hợp tác về du lịch giữa Việt Nam và Hy Lạp. Tiếp đó, hai Thủ tướng đã có cuộc gặp gỡ ngắn với báo chí Việt Nam và quốc tế.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chiêu đãi trọng thể Thủ tướng Kostas Karamanlis và Phu nhân cùng các vị khách Hy Lạp.

Trước đó, Thủ tướng Kostas Karamanlis đã đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ, đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

* Chiều 27-5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tiếp thân mật Thủ tướng Cộng hòa Hy Lạp Kostas Karamanlis đang ở thăm nước ta.

Thủ tướng Kostas Karamanlis bày tỏ vui mừng lần đầu tiên đến thăm Việt Nam; đánh giá cao những tiến bộ và thành tựu của Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước; chúc mừng Việt Nam đã trở thành thành viên chính thức của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Thủ tướng Kostas Karamanlis khẳng định Hy Lạp ủng hộ Việt Nam ứng cử ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc khóa 2008 - 2009; mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực, cả trong cơ chế song phương cũng như trên các diễn đàn quốc tế.

Thủ tướng Kostas Karamanlis đã trình bày với Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết những định hướng hợp tác Việt Nam - Hy Lạp trong tương lai, như việc ký các thỏa thuận về hợp tác kinh tế, tránh đánh thuế hai lần, bảo hộ đầu tư...; mở rộng sự hợp tác trong các lĩnh vực hàng hải, đóng tàu; tăng cường quan hệ trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục.

Thủ tướng hai nước đã nhất trí cùng nỗ lực hơn nữa trong việc tăng cường quan hệ giữa Việt Nam với các nước châu Âu; ủng hộ chương trình tổng thể phát triển quan hệ Việt Nam với Liên minh châu Âu (EU), mong muốn quan hệ Việt Nam - EU ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhiệt liệt hoan ngênh Thủ tướng Kostas Karamanlis và các thành viên Chính phủ Cộng hòa Hy Lạp sang thăm chính thức Việt Nam; cảm ơn Hy Lạp đã ủng hộ Việt Nam gia nhập WTO, ứng cử ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bày tỏ hy vọng chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Hy Lạp sẽ là nền tảng phát triển quan hệ hai nước lên tầm cao mới.

Đồng tình với quan điểm của Thủ tướng Kostas Karamanlis về định hướng hợp tác Việt Nam - Hy Lạp trong tương lai, Chủ tịch nước khẳng định: Việt Nam mong muốn đẩy mạnh quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Hy Lạp, thông qua Hy Lạp để củng cố quan hệ hợp tác kinh tế với EU; đồng thời Việt Nam sẵn sàng trở thành cầu nối cho quan hệ giữa Hy Lạp với các nước châu Á nói chung, Đông Nam Á nói riêng.

(Theo TTXVN)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top