Việt Nam yêu cầu chấm dứt các hoạt động sai trái trên Biển Đông

1 Thu Hương (Ghi)
ANTĐ Chiều qua 10-5, tại phiên họp thường kỳ tháng 5-2012, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lương Thanh Nghị, đã trả lời nhiều câu hỏi có liên quan đến tình hình Biển Đông. Cuộc họp có sự tham gia của báo giới trong nước và quốc tế.

- Vừa qua, báo chí đưa tin một số quan chức Đài Loan đã tới đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa và “tuyên bố chủ quyền” đối với đảo này. Quan điểm của Việt Nam ra sao? 
- Ông Lương Thanh Nghị, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao: Việt Nam phản đối việc một số quan chức Đài Loan tới đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam và tuyên bố chủ quyền đối với hòn đảo này. Đây là hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình ở Biển Đông. Việt Nam yêu cầu Đài Loan chấm dứt các hoạt động sai trái đó.
- Gần đây Trung Quốc tăng cường các hoạt động khai thác dầu khí trong đó có việc đưa giàn khoan 981 vào hoạt động tại Biển Đông. Đề nghị cho biết bình luận về việc này? 
- Chúng tôi rất quan tâm tới những thông tin này. Chúng tôi cho rằng hoạt động của các nước ở Biển Đông cần phải tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, phù hợp với tinh thần Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và không xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia khác, đóng góp cho hòa bình, ổn định ở Biển Đông.
- Báo chí Việt Nam đưa tin: có những thông tin sai lệch về chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa trên bản đồ trực tuyến Google Maps. Thông tin sai lệch trên Google được xử lý như thế nào? 
- Việt Nam khẳng định chủ quyền không tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Các thông tin không phản ánh đúng điều này là sai trái và vô giá trị. Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ với các nhà xuất bản, các công ty in những tài liệu, bản đồ và dữ liệu chính xác về chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông. 
Vừa qua, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Google nêu quan điểm của phía Việt Nam về việc từ khóa trên bản đồ của Google Maps thể hiện sai về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Google đã sửa chữa những lỗi này. 

bình luận(1 bình luận)

20x20trauvang1406

Thiết nghĩ cần có những hành động mạnh mẽ và cứng rắn hơn những lời tuyên bố như thế!

Cùng chuyên mục
Top