Việt Nam xác minh thông tin vị trí giàn khoan Đông Phương của Trung Quốc ở Biển Đông

0 Tuấn Anh
ANTD.VN - Chiều 11-4, tại cuộc họp báo thường kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang xác minh thông tin về giàn khoan Dongfang 13-2 CEPB (Đông Phương 13-2 CEPB) của Trung Quốc.

ảnh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

“Hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ đã phân định rõ phạm vi và chế độ pháp lý lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mỗi nước trong Vịnh Bắc Bộ phù hợp với luật pháp quốc tế trong đó có Công ước Luật Biển của Liên hợp quốc 1982. Theo đó, hai nước có trách nhiệm tuân thủ nghiêm túc quy định của Hiệp định trong việc quản lý, khai thác và bảo vệ tài nguyên trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình vì lợi ích của mỗi nước, vì hòa bình, ổn định ở khu vực Biển Đông”, bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ.

Trước đó, theo Tân Hoa xã, Cục Hải sự tỉnh Hải Nam, Trung Quốc ngày 3-4 thông báo giàn khoan trên sẽ được triển khai tại giếng Đông Phương 13-2 trên Biển Đông từ ngày 6 đến 10-4. 

Vị trí này nằm bên phía Trung Quốc ở đường phân định Vịnh Bắc Bộ được quy định trong Hiệp định phân định vịnh Bắc Bộ mà Việt Nam và Trung Quốc ký kết vào năm 2000.

Giàn khoan này do Tập đoàn COOEC Châu Hải đóng, nặng hơn 17.200 tấn và rộng bằng một sân bóng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top